“Muốn startup thành công, hãy có ý chí của những tên cướp biển và có kỹ năng của lính thủy đánh bộ”, đó là lời đúc rút của Bill Aulet – Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp MIT. Ông đã có buổi nói chuyện về chủ đề “Khởi nghiệp thành công theo cách của MIT” tại Dreamplex vào tối 28/10/2016.

Việt Nam nên phát triển IDE

“Startup phổ biến đến mức, đó là điều duy nhất mà Hilary Clinton và Donal Trump có thể thống nhất với nhau”, lấy ví dụ đó, Bill Aulet nói về việc khởi nghiệp đang trở thành một trào lưu trên toàn thế giới. Theo ông, có hai loại khởi sự kinh doanh là SME (Small Medium Enterprise) – doanh nghiệp vừa và nhỏ và IDE (Innovation Driven Enterprise) – doanh nghiệp dựa vào những sáng tạo đột phá. Bill Aulet chỉ ra những điểm khác nhau giữa hai loại kinh doanh này.

Ông Bill Aulet nói về những điểm khác nhau giữa SME và IDE Ảnh: BT

SME thì quen thuộc với nhiều người, người tạo ra doanh nghiệp chủ yếu phục vụ tại địa phương, trong một khu vực địa lý nhỏ. “Có hàng ngàn doanh nghiệp SME tại TP.HCM, các cửa hàng bán kính râm, quần áo… Tất cả những sản phẩm này không có nhiều sự khác biệt”, ông Bill nói. Trong khi đó, thị trường của IDE rất rộng lớn, có thể vươn đến tầm quốc tế. Để làm được điều đó, nhất thiết sản phẩm của IDE phải thực sự độc đáo. Ông Bill phát biểu: “Với SME bạn có thể có lợi nhuận nhanh, không phải đầu tư nhiều. Trong khi đó, để vận hành một IDE cần rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức… Nhưng nếu IDE đi đúng hướng, thì lợi nhuận sẽ tăng theo cấp số nhân”. Ông cũng khuyên Việt Nam nên tập trung phát triển doanh nghiệp IDE vì nó có tiềm năng lớn.

Khoi su kinh doanh: Hay co y chi cua nhung ten cuop bien… - Anh 1

Toàn cảnh buổi nói chuyện “Khởi nghiệp thành công theo cách của MIT” Ảnh: BT

Bill Aulet đặt ra một câu hỏi: “Tại sao khởi nghiệp lại quan trọng”? Theo ông, bởi vì người khởi nghiệp (lập ra các doanh nghiệp IDE) đã tạo hàng trăm công ăn việc làm cho mọi người. “Nếu các bạn không phải là người làm trong chính phủ, và không quan tâm đến việc tạo ra việc làm, thì bạn cũng có một niềm hứng khởi lớn, đó là sự độc lập, tự do của một nhà kinh doanh. Không phải đó chính là thứ mà Việt Nam các bạn đang hướng tới đó sao: độc lập, tự do, hạnh phúc?”, ông nói. Theo quan điểm của Bill thì tự thân khởi sự kinh doanh có nhiều niềm vui hơn là đi làm thuê cho người khác. Chính bản thân ông sau 11 năm làm việc tại IBM đã bỏ việc và bắt đầu công việc kinh doanh riêng.

Dạy khởi nghiệp không chỉ là kể chuyện

Bill Aulet cho biết rằng các số liệu đã chứng minh: những người khởi nghiệp lần hai thì thành công hơn lần một và lần ba thì thành công hơn lần hai. “Khởi sự kinh doanh giống như tập luyện thể thao, nếu như chúng ta được hướng dẫn tốt thì chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt”, ông nói. Nhưng để dạy được khả năng khởi nghiệp, theo ông Bill, không phải chuyện dễ. Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu học về startup rất lớn, nhưng nguồn cung đào tạo có chất lượng vẫn còn khan hiếm. “Dạy về khởi nghiệp không giống như dạy toán, hóa; có công thức chung để dạy cho tất cả mọi người. Trong khởi nghiệp có nhiều lĩnh vực khác nhau, trong từng lĩnh vực lại có những nguyên tắc riêng biệt”, Bill Aulet chia sẻ.

Khoi su kinh doanh: Hay co y chi cua nhung ten cuop bien… - Anh 2

Những nhà sáng lập MITFive trả lời câu hỏi của khán giả Ảnh: BT

Theo lời kể của ông Bill, thì trong những năm gần đây, các trường học đang tập trung nghiên cứu về phương pháp dạy về khởi nghiệp. Để đơn giản hóa việc dạy, các trường thường mời những người thành công đến nói chuyện. “Các bạn thường được nghe những câu như: Hãy đối mặt với thách thức, cứ làm việc chăm chỉ rồi bạn sẽ thành công. Những thứ đó nghe rất chung chung. Nếu dạy và học thật sự nghiêm túc thì không chỉ kể chuyện là được”, Bill Aulet cho hay.

Thế nhưng, nhìn từ góc độ khác, theo ông cách kể chuyện cũng có những giá trị riêng nếu nó thúc đẩy được tinh thần khởi nghiệp của các học viên. “Nếu cả đàn cá đều bơi về bên trái thì bạn có sẵn sàng bơi về bên phải không – đó chính là tinh thần của người khởi sự kinh doanh”, Bill nói. Tuy nhiên ngoài tinh thần “của những tên cướp biển”, người khởi nghiệp cũng phải có kỹ năng “của lính thủy đánh bộ”, theo lời của Bill Aulet. Vì vậy, ông đã tập hợp những bộ công cụ tốt nhất cho việc startup, gồm 24 bước, trong một quyển sách. Đó là sách “Kinh điển về khởi nghiệp – 24 bước để khởi nghiệp thành công”.

Cuối sự kiện có phần giới thiệu về khóa học cho những người muốn khởi sự kinh doanh của MITFive. Tiến sĩ Trần Lương Sơn – một trong năm người sáng lập ra MITFive nói: “Ngày xưa, tôi khởi nghiệp, không có ai dạy và tôi đã trả giá bằng nhiều thứ. Vì thế khóa học này có mục đích giúp các bạn không mắc phải những lỗi ngớ ngẩn như chúng tôi ngày xưa, không phải mất tuổi trẻ, không mất hạnh phúc gia đình”. Điều đặc biệt là sau khi khóa học kết thúc, người dạy và học vẫn duy trì sự kết nối và các học viên sẽ được tư vấn về khởi nghiệp về lâu dài. Cuối khóa cũng có một cuộc thi được tổ chức với phần thưởng là 100 triệu đồng.

Bích Trâm