Nhà đầu tư nước ngoài tuần thứ 3 liên tiếp bán ròng trái phiếu chính phủ với khối lượng 3.000 tỷ đồng.

Khoi ngoai ban rong trai phieu chinh phu manh nhat 2 nam - Anh 1

NĐTNN đang chốt lời trái phiếu Chính phủ

Ghi nhận trong tuần giao dịch từ 14/11 - 18/11, khối lượng giao dịch trái phiếu chính phủ (TPCP) thứ cấp được giữ ở mức khá cao với 45,81 nghìn tỷ đồng được chuyển nhượng. Trong đó, giá trị giao dịch tại hai kênh Outrights và Repos đóng góp lần lượt 28,36 nghìn tỷ đồng và 17,46 nghìn tỷ đồng. Lợi suất TPCP tiếp tục có xu hướng tăng. TPCP kỳ hạn 1 năm được giao dịch ở mức 4,1%, tăng 23 điểm cơ bản (100 điểm cơ bản = 1%) so với tuần trước.

Đây là tuần thứ ba liên tiếp NĐTNN bán ròng TPCP trên thị trường thứ cấp. Theo SSI Retail Research, khối ngoại đang tiếp tục bán ròng chốt lời TPCP với mức bán ròng 3 nghìn tỷ đồng.

Hầu hết các kỳ hạn ngắn đều bị bán ròng trong khi kỳ hạn dài hơn như kỳ hạn 7-10 năm, 15 năm được mua ròng nhẹ. Trái phiếu 3 năm bị bán ròng 1 nghìn tỷ đồng; trái phiếu 3-5 năm, 12 tháng và 2 năm bị bán ròng lần lượt 961 tỷ đồng, 93 tỷ đồng và 321 tỷ đồng.


Khối lượng giao dịch ròng của NĐTNN theo tuần

Trên thị trường sơ cấp, khá bất ngờ khi không có TPCP nào được phát hành. Tuần qua, KBNN tổ chức gọi thầu tại hai loại kỳ hạn: 7 năm và 10 năm với khối lượng gọi thầu đều ở mức 1.000 tỷ.

Lượng đặt thầu cho hai loại kỳ hạn lần lượt gấp 1,8 lần và 1,4 lần giá trị gọi thầu. Lợi suất kỳ vọng của các NĐT đều cao hơn mức trúng thầu gần nhất, 5bps cho kỳ hạn 10 năm và 15bps cho kỳ hạn 7 năm.

Có thể KBNN đã chưa tính đến yếu tố thanh khoản và đặc biệt là ảnh hưởng từ cuộc bầu cử tại Mỹ nên vẫn chưa tăng lãi suất phát hành, bộ phận phân tích của SSI nhận định.

Chỉ còn 8,8 nghìn tỷ là KBNN sẽ hoàn thành kế hoạch phát hành 281 nghìn tỷ của năm 2016. SSI Retail Research cho rằng bài toán hoàn thành kế hoạch không khó nếu KBNN không quá chú trọng đến kế hoạch của từng kỳ hạn mà chỉ tập trung vào phát hành kỳ hạn rất dài, 20 - 30 năm, là các kỳ hạn có lãi suất phát hành ổn định hơn so với các kỳ hạn ngắn.

Theo BVSC, tín hiệu về việc KBNN không huy động được thêm vốn mới trong tuần phần nào phản ánh thanh khoản hệ thống ngân hàng đã có phần bớt dư thừa và các NHTM nhiều khả năng cũng đang dành phần lớn vốn cho mùa cao điểm tín dụng cuối năm.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục tăng mạnh

Đỉnh điểm là lãi suất liên ngân hàng ngày thứ 5 (17/11) với lãi suất kỳ hạn qua đêm chạm mức 1,97%, tăng 88,7bps so với cuối tuần trước và sau đó đã giảm nhẹ vào thứ 6. Theo SSI Retail Research, những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu xảy ra cùng với mùa cao điểm cuối năm có thể làm lãi suất tiếp tục tăng.


Diễn biến lãi suất liên ngân hàng

Trong khi đó, trên thị trường dân cư, lãi suất huy động của các ngân hàng duy trì bằng lãi suất của tuần trước. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng khoảng 5,2%/năm. Các khoản tiền gửi dài hơn, 3, 6 và 12 tháng có lãi suất lần lượt là 5,7%, 6,2% và 6,9%/năm.

Tiền tiếp tục được NHNN bơm vào thị trường thông qua đáo hạn tín phiếu. Trong tuần, lượng tín phiếu đáo hạn là 39 nghìn tỷ, gấp gần 2,8 lần lượng tín phiếu được phát hành. Dòng tiền đầu tư vào tín phiếu của các ngân hàng thương mại giảm đáng kể. Điều này cũng khá hợp lý khi nhu cầu tín dụng vào mùa cao điểm cuối năm. Lượng tín phiếu lưu hành giảm chỉ còn 33,9 nghìn tỷ đồng.


NHNN tiếp tục bơm ròng gần 1.500 tỷ đồng ra nền kinh tế qua kênh tín phiếu