Bắt đầu khởi nghiệp khi tuổi mới 20, nhưng sau 10 năm nỗ lực không biết mệt mỏi, chị Lê Thị Tư ở thôn 6, xã Phú Cát, Quốc Oai (Hà Nội) đã gây dựng cho mình một trang trại chăn nuôi gà thịt và vườn cây ăn quả với tổng diện tích gần 6.000 m2, doanh thu mỗi năm hơn 1 tỉ đồng.

Khi còn là sinh viên năm cuối của một trường trung cấp, chị Lê Thị Tư đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư xây dựng một trang trại nuôi gà và vườn cây ăn trái. Cùng với sự giúp đỡ của gia đình, anh em, bạn bè chị bắt đầu hình thành ý tưởng nuôi gà lông trắng. Với số tiền hơn chục triệu đồng, chị dùng để xây dựng chuồng và mua con giống.

Khoi nghiep tuoi 20, tien ti tuoi 30 - Anh 1

Chị Lê Thị Tư đang chăm sóc lứa gà của mình.

Mới đầu, chị chỉ dựng một cái chuồng nhỏ khoảng 30m2 và mua 50 con gà giống. Sau lứa nuôi đầu tiên thuận lợi, lãi được gần chục triệu đồng, chị mới quyết định đầu tư nuôi tiếp. Cứ thế lãi mẹ đẻ lãi con, chị đã đi tới quyết định mở rộng mô hình chăn nuôi gà gắn với phát triển rau sạch, cây ăn trái bằng việc “gõ cửa” ngân hàng vay số tiền lên tới 2,5 tỉ đồng..

Kể từ khi mở rộng mô hình trang trại, cũng là lúc nhiều khó khăn khách quan ập đến. Cụ thể, điện thì thường xuyên bị ngắt khiến những lứa gà đầu tiên không đủ ấm cứ chết dần, chết mòn; đã thế khi cải tạo được hệ thống điện sưởi ấm thì lứa sau lại gặp những rắc rối về thức ăn và nguồn nước.

Gà nuôi mãi không lớn, xù lông, kéo dài thời gian nuôi nên rất tốn kém chi phí. Đến khi gà có thể xuất chuồng thì lại rớt giá thảm hại. Tuy nhiên, với sự ham học hỏi và chịu khó tìm hiểu thông tin, kiến thức, cùng với sự động viên của gia đình, chị nhanh chóng vực dậy, lấy thất bại làm kinh nghiệm cho những lứa sau tiếp.

Chị Tư tâm sự: “Nghĩ lại những ngày đầu gây dựng sự nghiệp, bây giờ tôi vẫn cảm thấy sợ. Không hiểu vì sao ngày xưa tôi lại liều lĩnh và táo bạo đến vậy. Trong quá trình làm, nhiều khi lỗ nặng nhưng tôi vẫn quyết tâm theo đuổi giống gà trắng. Cũng may là có gia đình ủng hộ nên tôi có động lực để vượt qua khó khăn”

Phát huy những thành công đã đạt được, chị Tư tiếp tục tìm hiểu thêm kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi loại gà này từ những kĩ sư, người đi trước trong ngành. Từ đây, chị bắt đầu khắc phục được những thiếu xót của mình trong công việc. Đặc biệt, chị đã đầu tư thêm lò sưởi bằng than và mua hai máy nổ để khắc phục khâu vệ sinh và nhiệt độ chuồng trại.

Hiện tại trang trại gà của chị Tư nuôi 7.000 con/lứa, tính ra cứ 45 ngày cho xuất bán với trọng lượng hơn 3 kg/con. Trừ tất cả chi phí mỗi năm chị thu nhập từ 600 - 700 triệu đồng.

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu, chị Lê Thị Tư còn tạo cơ hội làm thêm cho 10 -15 lao động là đoàn viên thanh niên trong xã tại trang trại của chị với mức thu nhập bình quân khoảng 5 - 6 triệu đồng/ tháng.

Mô hình chăn nuôi gà trắng khép kín của chị Lê Thị Tư là mô hình hiện đại đầu tiên được áp dụng ở xã Phú Cát với hệ thống sưởi ấm tự động từ nguồn điện và than củi nên độ ấm luôn được điều hòa ổn định, không chịu tác động của khí hậu bên ngoài, hệ thống thông gió, lọc gió giúp môi trường chuồng trại luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.

Cô gái trẻ sinh năm 1986, Lê Thị Tư giờ đã là chủ sở hữu của trang trại gà lớn nhất xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, cho thu nhập mỗi năm hơn 1,5 tỉ đồng. Chị xứng đáng là tấm gương sáng đáng để nhiều thanh niên học tập.

Mai Hương