Đòi khởi nghiệp từ năm 3 tuổi, ai cũng chỉ cười tủm cho rằng đó là sự hồn nhiên của trẻ thơ. Nhưng cô bé ấy sau này khiến người ta phải có cái nhìn mới.

Học lớp 3 đòi kinh doanh, 18 tuổi làm bà chủ nhỏ

Chia sẻ với PV Chất lượng Việt Nam, Ngô Mai Phương (sinh năm 1993, Hà Nội) nói: “ Kinh doanh thật sự là đam mê của mình, ngay từ bé mình đã nhận ra điều đó và luôn trăn trở về nó”.

Khi học lớp 3, bố mẹ kinh doanh bể bơi tại nhà, Phương lúc ấy đã phụ giúp bố mẹ bán vé và bắt đầu làm quen với công việc kinh doanh. Thậm chí, bố mẹ tìm người dạy đàn cho Phương học nhưng cô gái ấy lại hứng thú với việc bán vé hơn. Cô gái nhỏ nhắn lúc đó đã níu tay mẹ và nói một câu khiến bậc phụ huynh không khỏi ngớ người ngạc nhiên: “Mẹ, con không muốn học đàn, con muốn đi bán vé bể bơi”.

Khoi nghiep tu lop 3, 9X Ha Thanh thu tram trieu nho kinh doanh thoi trang - Anh 1

Cô bé học lớp 3 đòi kinh doanh khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Cũng từ đó, Phương nhận ra đam mê của mình, luôn tìm tòi ra những ý tưởng để kiếm tiền thay vì học Toán và Tiếng việt như các bạn đồng trang lứa. Mai Phương tâm sự, cô đã từng mất ngủ mỗi lần nghĩ ra một ý tưởng mới. Tới khi học lớp 6, Mai Phương bắt đầu “kinh doanh” trong chính khu phố của mình, bằng việc cho trẻ con thuê truyện, bọc quà sinh nhật, tổ chức giải đua xe đạp… Thỉnh thoảng, Mai Phương còn nảy ra ý nghĩ tổ chức bốc thăm trúng thưởng cho những bạn cùng xóm.

Công việc kinh doanh của cô gái nhỏ không dừng lại ở đó, tới khi học cấp ba, Mai Phương mua bán những vật dụng thiết thực hơn. Không khéo léo để tự đan những chiếc găng tay len, Mai Phương thuê các bạn cùng lớp làm, rồi mua lại và yêu cầu họ thêu thêm những kí hiệu viết tắt tên, để bán cho người khác kiếm lợi nhuận. Từ sự sáng tạo đó, Phương khá thành công và kiếm được khá nhiều tiền.

Luôn nung nấu ý tưởng làm giàu, khi đang chờ điểm thi Đại học, Phương mạnh dạn mở quán nem chua rán, trà chanh ngay gần trường học. Không ngờ lần đầu tiên mở quán lại thành công như vậy, Phương thuê thêm hai bạn cùng tuổi làm nhân viên của quán. Vậy là, 18 tuổi, Phương lần đầu trở thành bà chủ.

"Lúc khởi nghiệp, ai cũng sợ hãi, nhưng đừng ngại thử"!

Bước chân vào học tại ngôi trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngoài việc học và tích cực tham gia những hoạt động ngoại khóa,Mai Phương không quên dành thời gian nuôi dưỡng đam mê của mình.

Khi đang là cô sinh viên năm hai, giống như nhiều sinh viên khác, Phương thích đi du lịch . Sau khi đi Sài Gòn, miền Tây về, Phương trăn trở không biết làm thế nào để có nhiều tiền đi du lịch. Rất nhanh chóng, trong vòng một ngày, ý tưởng kinh doanh và việc tạo dựng thương hiệu được hoàn thành. Phương mạnh dạn vay mượn tiền, thuê cơ sở, vào Nam nhập hàng dù không quen biết ai và thậm chí không biết đường.

Nhưng chính sự quyết đoán và sự may mắn, Mai Phương thành công và liên tục mở thêm các cơ sở mới. Ở tuổi 20, Phương sở hữu hai cơ sở thời trang mang tên mình và thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Khoi nghiep tu lop 3, 9X Ha Thanh thu tram trieu nho kinh doanh thoi trang - Anh 2

Nhờ 2 thương hiệu thời trang riêng, Mai Phương thu về hàng trăm triệu mỗi năm.

Kể về khoảng thời gian kinh doanh khi còn đang là sinh viên, Phương cho rằng đó vừa là bất lợi, vừa là thuận lợi.

Nhờ được học hành đúng chuyên môn yêu thích, Phương được đào tạo bài bản qua các môn thầy cô dạy trên lớp. Ngược lại, Phương lại có cơ sở thực tiễn để vận dụng các môn học ấy. Tất cả những lí thuyết kinh doanh được học ở trường, được Phương áp dụng vào chính công việc của mình.

Mặc dù vậy, trong quá trình lập nghiệp, Phương gặp phải nhiều khó khăn bởi lập nghiệp khi còn quá trẻ sẽ có nhiều khó khăn trong việc quản lý nhất là việc cân bằng giữa việc học và kinh doanh.

Chia sẻ về sự thành công của mình, Phương khẳng định : “Thành công chính là vượt qua được bản thân mình và được mọi người công nhận. Lúc khởi nghiệp, ai cũng sợ hãi, nhưng đừng ngại và phải thử.”

Hoàng Minh Vân