“Đầu tư vào Đông Nam Á: Liệu có tiền là đủ? Mô hình cũ có thể áp dụng nữa không?”, đó là hai trong những chủ đề nổi bật được đề cập đến trong các phiên thảo luận diễn ra vào ngày thứ 2 của sự kiện Hatch! Fair 2016 tại Grand Palace.

Tham gia phiên thảo luận có sự góp mặt của các diễn giả nổi tiếng, những người thành đạt với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp. Đó là ông Dirk Van Quaquebeke (đối tác Beenext Ventures), ông Csaba Bundik (đối tác tại Hatch! Ventures), ông Hajime Hotta (Giám đốc Innovatube, Nhà đầu tư thiên thần), ông Kevin Darmawan (Đối tác quản lý tại Coffe Venture) và chị Mandy Nguyen (Trưởng bộ phận xây dựng hệ sinh thái, Quỹ Khởi nghiệp Việt Nam).

Không đầu tư một cách liều lĩnh

Giai đoạn đầu (giai đoạn ươm mầm) thường là giai đoạn khó khăn nhất của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Thế nhưng, tại sao nhiều nhà đầu tư lại quyết định đầu tư vào giai đoạn đầy thách thức này và liệu đây có phải là một quyết định liều lĩnh?

Trước khi đầu tư, các nhà đầu tư sẽ phải tìm hiểu thật kỹ về lịch sử của công ty cũng như tình hình thực tế mà các doanh nghiệp hiện đang có. Doanh nghiệp có thể có ít vốn nhưng phải “làm ăn” một cách đàng hoàng.

Theo ông Hajime Hotta, nhà đầu tư còn nhìn vào tiềm năng của sản phẩm cũng như tình hình thì thực tế thì mới quyết định có đầu tư hay không. Ông cũng chia sẻ thêm: “Tôi có thể trở thành một người ích kỉ nhưng từ góc độ của nhà đầu tư thì chúng tôi không hề muốn mất tiền. Vì vậy, trước khi đầu tư, chúng tôi cần phải xem xét toàn diện, nếu không đáp ứng được yêu cầu mà chúng tôi đặt ra thì chúng tôi sẽ quyết định không đầu tư".

Khoi nghiep: Cang it tien thi co hoi thanh cong cang cao - Anh 1

Các diễn giả đang thảo luận về chủ đề “Đầu tư vào Đông Nam Á: Liệu tiền có là đủ? Mô hình cũ có thể áp dụng nữa không?

Càng ít tiền thì cơ hội thành công càng cao

Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, câu hỏi mà họ luôn quan tâm đến đó là “Làm sao để kiếm được tiền?” Tiền là một yếu tố chủ chốt nhưng giữa doanh nghiệp khởi nghiệp và các nhà đầu tư luôn có cái nhìn khác nhau về tiền.

Ông Mr. Csaba Bundik nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp cần được kèm cặp về vấn đề đầu tư nhiều hơn là hỏi tiền. Các nhà đầu tư sẽ tư vấn giúp các doanh nghiệp những vấn đề chiến lược, từ đó có thể giúp các doanh nghiệp đi xa hơn trên con đường khởi nghiệp. “Trong giai đoạn đầu nếu như các doanh nghiệp khởi nghiệp nắm vững được thị trường của họ thì chúng tôi sẽ đầu tư”, ông nói.

“Càng ít tiền thì cơ hội thành công càng cao vì khi có nhiều tiền thì họ sẽ quên đi mục tiêu ban đầu của họ”, ông Kevin Darmawan chia sẻ. Nguồn tiền tốt nhất của các doanh nghiệp khởi nghiệp đó là nguồn tiền từ chính mình kiếm được như tiền giành được từ các giải thưởng… Những nhà đầu tư chỉ đóng vai trò như những "mentor", giúp cho các ý tưởng của các doanh nhân khởi nghiệp trùng khớp với ý tưởng của mình. Khi các doanh nghiệp khởi nghiệp đạt đến đỉnh điểm của mình thì chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình.

Ngành công nghiệp nào sẽ phát triển trong 3 năm tới ở Việt Nam?

Theo các diễn giả thì công nghệ đang tác động đến tất cả các ngành. Vì vậy, các doanh nghiệp khởi nghiệp nên khai thác sâu vào các ngành đã hiện hữu nhưng khai thác dưới một góc độ hiệu quả hơn và ứng dụng nhiều thành tựu của khoa học – công nghệ.

Theo ông Hajime Hotta thì trong 3 năm tới, Việt Nam nên tập trung vào công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghiệp robot và nông nghiệp. Còn ông Csaba Bundik) thì lại cho rằng Việt Nam nên cải tiến ngành dịch vụ.

Bích Ngân