PN - Như thường lệ, những tháng cuối năm, các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ có nhu cầu tuyển dụng một số lượng lớn nhân viên làm việc bán thời gian.

Hiện, các trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại TP.HCM đã bắt đầu triển khai tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của các DN, hỗ trợ thông tin việc làm Tết cho người lao động (NLĐ), sinh viên (SV) muốn tìm việc…

Tại Trung tâm Hỗ trợ SV (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1), Nguyễn Thị Tuyết, SV năm ba Trường ĐH Công nghiệp chăm chú xem các đầu việc rồi cẩn thận ghi chép vào một cuốn sổ nhỏ. Tuyết cho biết: “Đợt trước, em xin vào bán hàng cho một shop thời trang ở gần nhà. Làm được hai tháng, chủ shop viện đủ lý do để trừ lương và chỉ trả cho em vài trăm ngàn. Nghe các bạn giới thiệu, em đến Trung tâm mong tìm được việc phù hợp để kiếm tiền về quê ăn Tết”. Tương tự, SV Hồ Cẩm Giang (quê Nam Định), đi cùng bạn đến Trung tâm để tìm công việc bán hàng hội chợ, giới thiệu sản phẩm trong dịp Tết, nhằm tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập trang trải việc học hành.

Ảnh minh họa - Nguồn: NLĐ

Từ tháng 11, tại một số TTGTVL như: TTGTVL Thanh Niên (Phạm Ngọc Thạch, Q.1), Sàn việc làm HUTECH (Q.Bình Thạnh), Trung tâm Hỗ trợ SV TP.HCM, TTGTVL thuộc Ban quản lý các KCX - KCN TP.HCM (HepZa)… đã có rất nhiều thông tin việc làm thời vụ cho SV, NLĐ.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng - Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống SV - Trung tâm Hỗ trợ SV TP.HCM cho biết: “Chương trình việc làm thêm cho SV mùa Tết bắt đầu từ 10/11/2011 và kéo dài đến 10/2/2012. Chương trình chỉ vừa khởi động nhưng đến thời điểm này, Trung tâm đã tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của 30 đơn vị với 700 đầu việc. Các công việc tuyển dụng với số lượng nhiều: gói quà tại siêu thị, làm phụ kho, nhân viên bán hàng, nhân viên siêu thị, nhân viên bảo vệ... Càng gần Tết, công việc thời vụ càng nhiều, lương, thưởng khá cao. Để đảm bảo quyền lợi cho SV, Trung tâm lưu ý các đơn vị tuyển dụng phải đảm bảo về thời gian làm việc, mức lương phù hợp với công sức và năng lực của SV”.

Tương tự, Sàn việc làm HUTECH cũng đang triển khai tiếp nhận việc làm thời vụ Tết từ các DN. Ông Huỳnh Ngọc Anh - phụ trách Sàn việc làm nói: “Hiện chúng tôi đã tiếp nhận được hơn 700 đầu việc từ các DN (tăng gần gấp đôi so với năm 2010). Nếu như năm ngoái, các công việc như trực đêm văn phòng, bán hàng tại các quán ăn, các điểm vui chơi giải trí mức lương chỉ 100.000đ - 200.000đ/ca, thì năm nay đã tăng lên 150.000đ - 250.000đ/ca”.

Đại diện các TTGTVL cho biết, thông qua việc làm thời vụ, DN sẽ đánh giá năng lực của NLĐ, nếu NLĐ làm việc tốt, họ sẽ giữ lại làm cố định. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội để NLĐ nói chung, SV nói riêng được tiếp xúc với thực tế, tìm được việc làm lâu dài.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm GTVL thuộc Ban quản lý các KCX- KCN TP.HCM (HepZa) cho biết: “Năm 2010, Trung tâm tiếp nhận hơn 2.000 nhu cầu việc làm thời vụ dịp Tết. Trong số đó, có khoảng 300 đầu việc dành cho SV. Điều đặc biệt là sau thời gian làm việc thời vụ, có tới 80% SV được DN giữ lại làm việc lâu dài”.

Nhiều chuyên gia nhân sự cho rằng, mặc dù có khá nhiều việc làm thêm cho NLĐ lựa chọn, nhưng để tìm được một công việc phù hợp, với mức thù lao cao là điều không dễ. Điểm yếu “cố hữu” của SV, NLĐ là giờ giấc, tác phong lao động kém, thiếu tính chuyên nghiệp, lý thuyết học một đường nhưng thực hành lại một nẻo… Trong khi đó, các DN cũng muốn kết hợp tuyển việc làm thời vụ cùng với việc làm cố định. Vì vậy, không nên xem đi làm thời vụ ngày Tết là một trào lưu, chỉ để kiếm tiền mà phải trau dồi, rèn luyện các kỹ năng để tìm cơ hội việc làm lâu dài.

Quỳnh Mai