- Tuần này mưa nhiều, đỡ được chuyện đốt rạ sau khi gặt, khói bay mù mịt cả một vùng ngoại thành Hà Nội và nhiều đô thị khác. Gặp gió, khói vào thành phố cộng với bụi, khói ống xả làm tăng bệnh hô hấp, nhất là với các cháu nhỏ.

Khoi dong va thu Ha Noi - Anh 1

- Bây giờ dân làm ruộng tự do, qua thời tập thể lâu rồi, họ muốn làm kiểu gì chả được. Mưa nhiều lại ngập phố, rau củ ở TPHCM tăng giá từ 4.000 - 6.000đ/kg. Trừ rau VIETGAP là không tăng vì đã ký kết cả vụ. Chỗ nào có vai trò nhà nước vẫn có hơn.

- Bác nói thế, Nhà nước duyệt các dự án bán đất làm nhà, dân mua nhà có nơi từ năm 2005 đến nay “đấu tranh” hăng hái lắm mới được làm sổ đỏ. Giá đất năm 2016 so với 2005 đã tăng cả chục lần, méo mặt vì quyền sử dụng đất.

- Chú nói phải. Khu Hoàng Cầu Hà Nội, hồi mua đất chỉ 4 - 5 chỉ vàng/m2. Nay bán lại 200.000.000 đ/m2 lãi gấp trăm lần. Ai mua từ hồi đó nay bỗng nhiên thành tỉ phú, trong khi lương cán bộ đến nay vẫn chỉ vào loại “bữa cơm có thịt”, có bác nào quá chục triệu đâu.

- Thôi xin bác . Giờ là lúc mưa hại, mưa ngập. Dân TPHCM và Hà Nội tai lúc nào cũng vểnh lên nghe thời tiết để lo sáng mai đi làm kiểu gì cho đi đến nơi về đến chốn.

- Đấy là nỗi lo của CB-CNVC. Còn bây giờ mở báo ra xem toàn “Thu quyến rũ”, nào là các tour du lịch Thu vàng, xao xuyến thu Nhật Bản, Thu dịu dàng, Thu hương sắc với những hình ảnh vàng đẹp như mơ. Chỉ nhìn đã thấy mê, muốn thoát khỏi “Thu bì bõm” để hưởng thụ mùa thu đẹp của nhân loại.

- Lạ gì chuyện quảng cáo du lịch. Em chẳng bao giờ dám mơ ước vượt quá tầm “gã đài phường”. Cứ mở nhạc Trịnh “Hà Nội mùa thu” ra nghe rồi tưởng tượng ra thu Hà Nội quá đẹp.

LÝ SINH SỰ