Sáng 3-11, Sở Văn hóa và Thể thao cho biết từ ngày 11 đến 13-11 sẽ diễn ra Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016, với mục đích thu hút, bồi dưỡng các tài năng trẻ, khích lệ và động viên phong trào truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở…

Khoi dong Lien hoan tai nang tre ca tru Ha Noi 2016 - Anh 1

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trương Minh Tiến cho biết, Liên hoan diễn ra từ sáng 11 đến hết ngày 13-11, tại Nhà Thái học – Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Tính đến nay, đã có 10 nhóm, CLB ca trù trên địa bàn đăng ký, với số lượng là 65 tiết mục của 56 thí sinh dự thi múa hát tập thể, 29 thí sinh dự thi đào nương và kép đàn, trong đó có 3 kép đàn. Các thí sinh dự thi được chia làm hai độ tuổi từ 6-15 tuổi và từ 16-30 tuổi.

10 CLB tham dự bao gồm Chanh Thôn, Phú Thị, Đồng Chữ, Trung tâm Phát triển Âm nhạc Việt Nam, Lỗ Khê, Ngãi Cầu, Thái Hà, Thăng Long, UNESCO và Thượng Mỗ, đại diện cho 10 khu vực của Hà Nội.

Bà Phạm Thị Lan Anh, Phòng Quản lý Di sản của Sở cho biết, Ban giám khảo bao gồm những chuyên gia tên tuổi của âm nhạc dân gian, như Trưởng BGK là GS Tô Ngọc Thanh, các thành viên gồm nhạc sĩ Đặng Hoành Loan, người làm hồ sơ ca trù đi UNESCO, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, NSƯT Nguyễn Văn Khuê (đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng). Thành viên còn lại của BGK là bà Phạm Thị Lan Anh.

Phó Giám đốc Trương Minh Tiến cũng cho biết, nội dung của cuộc thi chủ yếu tập trung vào các thể cách như hát nói, thét nhạc… Ngoài ra các thí sinh còn được yêu cầu bốc thăm một số thể cách bất kỳ.

Ông Trương Minh Tiến chia sẻ, hiện nay ca trù vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, các cháu, các em nhỏ theo học chỉ vì yêu nghề chứ chưa thể sống bằng nghề. Ông cho biết Sở cũng đang tích cực đề nghị thành phố xét tặng danh hiệu Nghệ nhân cho nhiều nghệ nhân ca trù cao tuổi…