Thị trường có phiên khởi động tuần mới rất kém lạc quan. Trái với sắc xanh trải khắp các thị trường châu Á sáng nay, chứng khoán Việt Nam bắt đầu phiên với sắc đỏ hiện diện tại cả hai chỉ số. Đà giảm được nới rộng dần theo thời gian và bên mua chỉ phản ứng yếu ớt trong khi lực bán ngày càng được gia tăng.

Khoi dong kem phien dau tuan - Anh 1

Nửa đầu phiên chiều ghi nhận đợt “phản kháng” đáng kể nhất trong ngày của bên mua nhưng tình hình đã không thể duy trì sau 2 giờ chiều, từ lúc này đến cuối phiên tiếp tục cho thấy bên bán là bên làm chủ thế trận và hai chỉ số chấp nhận đóng cửa tại vùng thấp nhất ngày với điểm số bị mất khá đáng kể. Cụ thể, VN-Index giảm về 678,02 điểm (-0,99%), còn HNX-Index rơi mạnh về 82,88 điểm (-1,57%).

Thanh khoản nhích tăng so với phiên cuối tuần trước. HSX có gần 92 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 1.836 tỉ đồng (+0,6%), còn HNX có 41,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 403 tỉ đồng (+9,5%).

VNM – đầu tàu lớn nhất của thị trường đã suy giảm mạnh 2,2% và có thể xem đây là nguyên nhân khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan hơn đáng kể trong hôm nay. Sự sụt giảm đã “lây lan” sang nhiều cổ phiếu trụ cột khác của thị trường, điển hình như GAS (-1,3%), VCB (-1,63%), PVD (-1,5%), HPG (-1,9%), PVS (-3,4%),...

Khối ngoại giao dịch cân bằng trong hôm nay. Cụ thể, tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng gần 2 triệu cổ phiếu với giá trị khoảng 16 tỉ đồng. Dẫn đầu danh sách mua ròng phải kể đến HPG (+50 tỉ đồng), kế đó là BMP (+13 tỉ đồng), LIX (+5 tỉ đồng), GAS (+4,2 tỉ đồng),… trong khi ở chiều bán ra đáng kể nhất chỉ có VNM (-84 tỉ đồng). Nhìn chung, khối ngoại vẫn chỉ giữ mức hoạt động cân bằng và vẫn chưa rõ ràng nghiêng về trạng thái mua hay bán trong ngắn hạn thời gian tới.

Quá trình thử đỉnh liền trước đã thất bại ở cả hai chỉ số, dẫn đến kết quả thị trường sẽ vẫn chỉ trong pha tích lũy trong ngắn hạn giai đoạn tới. Dù triển vọng ngắn hạn có phần kém trở lại, xu hướng lớn hơn của VN-Index vẫn là tăng và do đó nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu nhỉnh hơn tiền trong bối cảnh hiện nay nhưng chưa nên quá vội vã mua đuổi trong các phiên tăng.