Tamnhin.net - Vừa qua, đoàn khảo sát thuộc Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam cùng các chuyên gia trong và ngoài nước đã tiến hành khảo sát cây dó trầm tại Hương Khê, Hà Tĩnh. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi nghiên cứu nghiên cứu đánh giá và xây dựng chiến lược phát triển toàn diện cho ngành trầm hương Việt Nam do chính phủ Đức tài trợ.

Khoi dong chuong trinh phat trien tram huong Viet Nam - Anh 1

Đoàn khảo sát tiếp cận một trong ba cây gió cổ thụ có tự nhiên tại xã Phú Phong, Hương Khê, Hà Tĩnh.

Chương trình nghiên cứu được sẽ thực hiện trong thời gian 3 năm bắt đầu từ 2016 tổng kinh phí khoảng 1 triệu EURO do GS.TS Nguyễn Thế Nhã, nguyên Trưởng khoa Quản lý Rừng và Môi trường, Đại học Lâm nghiệp Việt Nam chủ trì. Hoạt động khảo sát nghiên cứu sẽ được tiến hành tại 7 tỉnh gồm Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Kon Tum, Bình Phước và Kiên Giang trong đó trọng tâm nghiên cứu sẽ được tập trung tại hai tỉnh Quảng Nam và Hà Tĩnh.

Mục tiêu của khảo sát sẽ tập trung vào xác định loài-chủng trầm hương tốt của Việt Nam; xác định và xây dựng công nghệ tạo trầm cho khu vực rừng trồng cây dó trầm; xác định công nghệ trầm hương Invitro và xây dựng chuỗi hành trình sản phẩm và thương hiệu trầm hương Việt Nam. Quá trình khảo sát sẽ được cộng tác bởi các chuyên gia đến từ Đức như như TS Claudio, TS Nguyễn Văn Dy (người việt định cư tại Đức), chuyên gia địa phương cán bộ Trường Đại học Lâm nghiệp và Việt Nam.

Ông Đặng Bá Thức, Chủ tịch Hội KH&KT Lâm nghiệp Hà Tĩnh cho biết đánh giá bước đầu của đoàn khảo sát cho thấy việc phát triển cây dó trầm ở Hà Tĩnh là rất khá quan đặc biệt là chất lượng trầm. Cũng theo ông Thức mặc dù cây dó trầm được đánh cao về hiệu quả kinh tế nhưng từ trước đến nay chưa có nghiên cứu tổng thể để làm căn cứ xây dựng kế hoạch phát triển.

Khoi dong chuong trinh phat trien tram huong Viet Nam - Anh 2

Các chuyên gia trong chuyên khảo sát tại Hương Khê, Hà Tĩnh

Được biết từ năm 2014 Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam Viện nghiên cứu thực vật của Cộng hòa Liên bang Đức (còn gọi là Trung tâm nghiên cứu Quốc gia FZJ - Juelich) đã ký chương trình phối hợp nghiên cứu toàn diện cây dó trầm ở Việt Nam. Năm 2015 chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức cũng đã ký nghị định thư về tài trợ đề tài nghiên cứu toàn diện cây dó trầm ở Việt Nam.

Như vậy kết quả của chương trình nghiên cứu sẽ là cơ sở để xây dựng chiến lược phát triển toàn diện cho ngành trầm hương Việt Nam, tạo ra cơ hội mới cho các tỉnh phát triển kinh tế xã hội.

Bài, ảnh: Thái Sơn