Trong hai ngày 2 và 3-12, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ ba, giai đoạn 2016-2021. Nghị quyết của Đại hội nêu rõ, sẽ tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối và mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, góp phần cùng Chính phủ hoàn thành tốt các nhiệm vụ liên quan DNNVV, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo, phấn đấu đến năm 2020, cả nước có ít nhất một triệu DN hoạt động hiệu quả, đưa khối DN tư nhân nói chung cũng như DNNVV nói riêng thành động lực phát triển quan trọng của nền kinh tế.

Khoi day tinh than khoi nghiep, sang tao - Anh 1

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu

Là cấu thành vô cùng quan trọng của nền kinh tế, chiếm khoảng 97% số DN trên cả nước, tuy nhiên, DNNVV lại luôn là nhóm yếu thế trước sức ép cạnh tranh khốc liệt của nền kinh tế thị trường. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, xác định nhiệm vụ phát triển khối DN, nhất là DN tư nhân trở thành động lực nhằm nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ DN. Trong đó, đặt ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ sự phát triển của DN; hướng tới mục tiêu đến năm 2020, cả nước có ít nhất một triệu DN hoạt động, trong đó có các DN có quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Có thể nói, đây là nhiệm vụ không đơn giản vì sau 30 năm đổi mới, chúng ta mới có hơn 500 nghìn DN và trong năm năm tới, con số này sẽ phải nhân lên gấp hai lần. Thông điệp mạnh mẽ về một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động vì DN, đồng thời thực hiện “nói đi đôi với làm”, triển khai nhiều hành động thiết thực, cùng với việc chuẩn bị ra đời của Luật Hỗ trợ DNNVV… đã thật sự khích lệ và tạo nên một làn sóng thành lập DN rộng khắp. Theo thống kê, tính chung 11 tháng qua, cả nước đã có gần 102 nghìn DN đăng ký thành lập mới cùng gần 25 nghìn DN tạm ngừng nay đã trở lại hoạt động. Con số này cho thấy rõ những dấu hiệu khởi sắc của môi trường kinh doanh cũng như tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng. Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam (VINASME) Nguyễn Văn Thân nhận định: Hiện nước ta có khoảng 3,4 triệu hộ kinh doanh cá thể. Đây là nguồn lực rất tiềm năng vì chỉ cần 500 nghìn trong số này chuyển thành DN là chúng ta đã đạt mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc tăng cường triển khai các giải pháp khuyến khích DN mới thành lập như cung cấp vốn vay ưu đãi, hỗ trợ mặt bằng, đơn giản hóa thủ tục hành chính,... VINASME với bộ máy cơ cấu rộng khắp từ T.Ư đến địa phương, thậm chí nhiều nơi đến tận các thị trấn, huyện và xã, sẽ liên tục bám sát, hỗ trợ Chính phủ hoàn thành mục tiêu này. Thời gian tới, Hiệp hội sẽ tập trung xây dựng hình ảnh những hội viên giỏi, điển hình xuất sắc để tuyên truyền và khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển thành DN. Hiệp hội cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy rõ, khi thành lập DN không chỉ nhận được nhiều hỗ trợ thiết thực mà còn được đề cao, được Đảng, Chính phủ công nhận vì những đóng góp cho xã hội.

Khơi nguồn sáng tạo

Một nhiệm vụ trọng tâm khác của Hiệp hội DNNVV trong giai đoạn 2016-2020 là tập trung khơi nguồn sáng tạo của DN. Theo ông Nguyễn Văn Thân, mục tiêu từ 30 đến 35% số DN có hoạt động đổi mới sáng tạo do Chính phủ đặt ra, chắc chắn sẽ là “liều thuốc” cực mạnh, hấp dẫn các hộ kinh doanh cá thể và DN. Thực tế, nếu chú trọng vào đổi mới sáng tạo, bản thân các DN sẽ tăng được năng suất, có thêm nguồn thu, phát triển lớn mạnh. Hiệp hội sẽ tiếp tục là “cầu nối” quan trọng giữa Chính phủ và DN, thực hiện nhiệm vụ truyền đạt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của DN đến các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan xem xét giải quyết, nhất là các vấn đề có liên quan đến cơ chế chính sách về sản xuất, thị trường, xuất khẩu hay chính sách thuế,...; tích cực nâng cao chất lượng các ý kiến đóng góp xây dựng và phản biện các cơ chế, chính sách, các quy định. Ở chiều ngược lại, nhiều DN đôi khi chỉ biết “cắm cúi làm ăn” mà không quan tâm nhiều đến lợi ích từ chính sách. Do đó, Hiệp hội còn là kênh tuyên truyền đắc lực các chủ trương, quyết sách quan trọng của Chính phủ đến với cộng đồng DN, giúp họ nắm bắt và tận dụng tốt hơn những cơ hội vốn có.

Trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng, sức ép cạnh tranh đối với các DN ngày càng gay gắt, Hiệp hội T.Ư và các hội địa phương sẽ tiếp tục tích cực, chủ động tổng hợp nhu cầu của DN; vận động, kêu gọi nguồn vốn xã hội để tổ chức nhiều và đa dạng hơn các hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm góp phần trang bị cho hội viên kiến thức cần thiết để giải quyết những vấn đề thiết thực, nhất là việc đổi mới công nghệ, luật pháp quốc tế và nội dung các Hiệp định Thương mại tự do,… Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ ba, giai đoạn 2016-2021 của VINASME được tổ chức với mục tiêu nêu cao tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tập thể cán bộ, nhân viên làm việc trong các cấp của tổ chức Hội cũng như của cộng đồng DNNVV trong cả nước; từ đó, đưa tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh, hoạt động của cộng đồng DNNVV ngày càng hiệu quả và đóng góp ngày một nhiều cho sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Nguyễn Văn Thân khẳng định: Tinh thần xuyên suốt trong phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 của Hiệp hội DNNVV là tập trung xây dựng, củng cố niềm tin của DN vào Đảng và Chính phủ bằng việc giúp DN nhận rõ sự quan tâm được thể hiện qua các chính sách và hành động hiện hữu; từ đó, khơi dậy ở DN năng lượng sống, ý chí phấn đấu cũng như tư duy đổi mới sáng tạo.

Mặc dù tại nhiều địa phương, mạng lưới hội viên của VINASME đã phủ đến tận các thị trấn, xã, phường nhưng trên cả nước vẫn còn tám tỉnh/thành phố chưa có tổ chức hội. VINASME kiến nghị Chính phủ tạo thêm cơ chế, điều kiện để giúp Hiệp hội có thể tiếp tục mở rộng mạng lưới ngay từ đầu năm 2017; nhờ đó, có đủ lực lượng để phối hợp thúc đẩy DNNVV phát triển.