Trong chuyến thăm và làm việc tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chiều 3.11, nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi gặp gỡ với các ĐTQG. Điều mà nguyên Chủ tịch Nước khiến tất cả đều xúc động là việc khơi dậy tinh thần dân tộc và niềm tự hào quốc gia thông qua bóng đá…

Khoi day tinh than dan toc - Anh 1

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm các ĐTQG. Ảnh: H.Đ

Nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết tới thăm VFF trong một năm mà bóng đá Việt Nam đang thu được nhiều thành công: ĐT futsal Việt Nam giành vé dự World Cup futsal và lọt vào vòng 16 đội, U.19 Việt Nam lọt vào bán kết U.19 Châu Á và giành vé dự U.20 World Cup. Bên cạnh đó là những hy vọng với thầy trò HLV Hữu Thắng tại AFF Cup 2016.

Đây là một trong những lần hiếm hoi VFF được chào đón một nguyên thủ quốc gia tới thăm. Trong bài phát biểu dài hơn 20 phút, nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã cho thấy sự theo sát những hoạt động của bóng đá Việt Nam, từ bóng đá trẻ, giải quốc nội tới các đội tuyển bóng đá nam, nữ quốc gia. Ông chia sẻ thường xuyên xem bóng đá trong nước và quốc tế nhiều năm qua và đã đưa ra những ý kiến để góp phần xây dựng bóng đá Việt Nam phát triển.

Tinh thần dân tộc trong lòng đội tuyển

Điều khiến VFF và các cầu thủ, đặc biệt là những cầu thủ trẻ, xúc động chính là tinh thần dân tộc, ý chí trong thi đấu đã được nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết khơi dậy. Ông cho rằng, đây là điều mà các cầu thủ cần phải lĩnh hội được. “Tôi thấy chúng ta thường có điểm yếu về tư tưởng, tâm lý. Gặp một số đội như Thái Lan hay bị dớp, phải phá cái dớp đó. Trong thể thao, vấn đề thắng thua không nên đặt nặng quá, điều quan trọng là cách thắng và cách thua. Có những cách thua chúng ta không chấp nhận được, thua mà mất tinh thần, thi đấu cho xong là không được. Tinh thần là quan trọng lắm, trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chống bành trướng... chúng ta có tư tưởng, tinh thần đoàn kết và ý chí mạnh nên tôi đề nghị các HLV phải chú ý về mặt tinh thần cho các cầu thủ. Vì đó là màu cờ sắc áo, là vinh dự quốc gia, được nhân dân mong đợi nên phải chơi làm sao để không để mất tinh thần” - nguyên Chủ tịch Nước phát biểu.

Liều “doping tinh thần” cho thầy trò Hữu Thắng

Nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đến thăm VFF đúng lúc ĐT Việt Nam đang tập trung chuẩn bị cho AFF Cup 2016. Việc khơi dậy tinh thần dân tộc của nguyên Chủ tịch Nước với thầy trò Hữu Thắng giống như một liều “doping tinh thần” cho chặng đường chính phục đỉnh cao Đông Nam Á: “Riêng ĐT Việt Nam, từ khi HLV Hữu Thắng nhận nhiệm vụ đã có những sắc thái mới. Sau này chưa rõ thành tích ra sao, nhưng bước đầu đã thấy dấu ấn của Hữu Thắng. Đó là điều đáng mừng. Trước đây mình còn yếu nên phải thuê HLV nước ngoài, bây giờ HLV nội làm và có những dấu ấn như vậy rất đáng mừng”.

Ở buổi làm việc này, HLV Hữu Thắng đã xin phép xưng hô bằng cháu và gọi nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết là bác Sáu - điều chỉ dành cho những cuộc trò chuyện thân mật. Thuyền trưởng của ĐTQG phát biểu: “Chúng cháu biết ơn sự quan tâm sâu sắc của bác cho ngành TDTT nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng. Cảm ơn sự quan tâm của Nhà nước đã tạo điều kiện vật chất để ĐT Việt Nam có điều kiện chuẩn bị tốt”.

Trong lịch sử các đời HLV từng dẫn dắt ĐT Việt Nam, người đã làm công tác tinh thần và khơi dậy lòng tự tôn dân tộc rất tốt với các cầu thủ là HLV Calisto. Cũng nhờ đó mà ông đã đưa bóng đá Việt Nam lên đỉnh Đông Nam Á vào năm 2008. Chắc hẳn những cầu thủ “Thế hệ 2008” của bóng đá Việt Nam không quên những gì HLV Calisto đã làm, khi dùng lịch sử Việt để dạy người Việt, khơi gợi tinh thần, niềm tự hào và ý thức của các cầu thủ. Sự am tường lịch sử Việt Nam cũng như cách ông đã giúp cả đội huy động tối đa sức mạnh để chiến thắng - đó cũng là điều mà HLV Hữu Thắng đang cố gắng làm, với tư cách một người thuyền trưởng được trao trọng trách...

“Trong những năm qua, bóng đá Việt Nam có nhiều chuyển biến, tiến dần lên chuyên nghiệp. Các đồng chí cũng đã lựa chọn bóng đá sạch và nhân dân quan tâm đến bóng đá, nếu thấy điều gì uẩn khúc người ta không thích đâu. Nếu người ta thấy bóng đá sạch, đam mê rồi thì sẽ đến sân. Phải làm sao lấy bóng đá nuôi bóng đá, người dân đi xem bóng đá chính là nuôi bóng đá chứ không thể dựa vào tài trợ, giúp đỡ mãi được…”.

NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN MINH TRIẾT

HUỲNH LIÊM