Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Dương Quang Thành cho biết, EVN sẽ khởi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 vào cuối năm 2017.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về tình hình thực hiện các dự án nguồn điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh và các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam theo thông báo số 338/TB-VPCP ngày 18/10/2016 của Văn phòng Chính phủ, EVN được giao làm chủ đầu tư các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch gồm: Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 (nhận chuyển giao từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) và Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 2 (trước đó do Tập đoàn Inter RAO của Nga nghiên cứu phát triển dự án).

Cũng theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 sẽ đi vào vận hành từ năm 2021 (tổ máy 1) và 2022 (tổ máy 2). Đối với Nhiệt điện Quảng Trạch 2 là 2028 (tổ máy 1) – 2029 (tổ máy 2). Mỗi nhà máy có công suất 1.200 MW (2 tổ máy 600 MW).

Trước đó, vào đầu tháng 9/2016, UBND tỉnh Quảng Bình đã đề xuất Chính phủ cho chuyển chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 từ PVN sang EVN.

Lý do của đề xuất này là sau 5 năm khởi công từ 2011 đến nay, dự án này không thực hiện được tiến độ đề ra là đưa tổ máy số 1 phát điện và hòa lưới quốc gia vào tháng 6/2015 và tổ máy số 2 vào tháng 12/2015.

Khoi cong Nhiet dien Quang Trach 1 vao cuoi 2017 - Anh 1

Đoàn công tác của EVN kiểm tra thực địa tại công trường Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

Được biết, EVN và PVN đã làm việc về công tác bàn giao dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 và quá trình trao đổi giữa 2 bên đang được tiếp tục.

Dự kiến, cuối năm 2017, EVN sẽ khởi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 để đáp ứng tiến độ đề ra. Đồng thời, EVN sẽ kiến nghị với Bộ Công Thương cho phép đẩy nhanh tiến độ của Nhiệt điện Quảng Trạch 2, phấn đấu đưa vào vận hành sớm hơn 5 năm so với Quy hoạch nhằm đảm bảo cấp điện cho giai đoạn 2025 trở về sau.

Đại diện EVN cũng khẳng định, Tập đoàn đã có phương án thu xếp đủ nguồn vốn đầu tư, theo đó, với tinh thần sẽ chỉ đạo thực hiện dự án quyết liệt để đảm bảo nguồn điện năng cho đất nước.

Để thực hiện hiệu quả dự án này, EVN mong muốn sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của địa phương trong quá trình triển khai như thủ tục chuyển giao đất từ PVN sang EVN, công tác di dân giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh khu vực triển khai dự án…

Thế Hải