VOV.VN - Từ nay đến năm 2015, cơ quan chức năng sẽ thực hiện rà phá bom mìn, vật nổ trên diện tích 657ha.

Sáng nay (12/11), tại xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tổ chức lễ khởi công Dự án “Rà phá bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh tại tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn thuộc địa bàn Quân khu 1” (Chương trình 504). Đây là một trong những công trình trọng điểm góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội tuyến biên giới của 2 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn từ nay đến 2015.

Theo kế hoạch đề ra của dự án, từ nay đến năm 2015, cơ quan chức năng sẽ thực hiện rà phá bom mìn, vật nổ trên diện tích 657ha tại xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng và xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn với vốn đầu tư là 74 tỷ đồng. Trong đó, 102ha sẽ được rà phá trong năm 2013 với kinh phí đầu tư là 13,8 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công dự án, Thiếu tướng Phạm Thanh Sơn, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu 1, Trưởng ban Dự án nhấn mạnh, các loại bom, mìn, vật nổ chưa nổ còn nằm sâu trong lòng đất là mối nguy hiểm tiềm tàng, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế, đời sống, trật tự an toàn xã hội, tính mạng con người, ảnh hưởng đến cơ sở vật chất của toàn xã hội.

Các chất hóa học trong các loại bom, mìn, vật nổ đang gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng và gây tâm lý hoang mang lo lắng, khiến nhân dân không yên tâm lao động sản xuất, trong đó có đồng bào dân tộc vùng biên giới.

Thiếu tướng Phạm Thanh Sơn khẳng định, việc thực hiện dự án rà phá bom mìn, vật nổ sẽ góp phần đảm bảo làm sạch đất đai, tạo điều kiện cho bà con phát triển sản xuất cây trồng, chăn nuôi, xây dựng nhà cửa; mở rộng cơ sở hạ tầng, thực hiện các chương trình tái định cư và hoạt động phát triển kinh tế xã hội địa phương; khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên.

Thiếu tướng Phạm Thanh Sơn yêu cầu đơn vị giám sát, các đơn vị thi công cùng các cơ quan, đơn vị liên quan lựa chọn nhân lực và trang thiết bị để thi công đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, đúng tiến độ, chấp hành nghiêm công tác dân vận và Hiệp biên giữa Việt Nam và nước bạn; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang bị.

Qua quá trình tổ chức thi công rà phá bom, mìn, vật nổ trong những năm vừa qua để triển khai các dự án, chương trình như: Chiến lược phát triển kinh tế xã hội tuyến biên giới Việt- Trung (Chương trình 120), phân giới cắm mốc biên giới, làm đường tuần tra biên giới và các chương trình, dự án khác, gần 4.000ha đất dọc biên giới thuộc 2 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn đã được giải phóng, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh. Tuy nhiên, diện tích còn bị ô nhiễm bom, mìn, vật nổ chưa được rà soát tại các xã, huyện biên giới của 2 tỉnh này vẫn còn khoảng trên 3.000ha./.

Ngọc Thành/VOV online