Cuộc giao tranh bên trong thành phố Mosul giữa Quân đội Iraq và phiến quân IS đã diễn ra từ tháng 10 năm ngoái và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 1

Đã 6 tháng kể từ khi Quân đội Iraq bắt đầu cuộc chiến tại Mosul với nỗ lực quét sạch phiến quân IS tại thành phố này. Kết quả dù có phần khả quan với lợi thế nghiêng hoàn toàn về phía Iraq nhưng tính đến thời điểm này cuộc chiến vẫn trong giai đoạn giằng co. Nguồn ảnh: Sina.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 2

Có hỏa lực áp đảo, vượt trội so với phiến quân IS, quân đội Iraq đã huy động đủ các loại thiết giáp, xe tăng, xe bọc thép càn quét vào các vị trí nghi của phiến quân IS. Nguồn ảnh: Sina.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 3

Sau nửa năm biến Mosul thành bãi chiến trường, thành phố này đã trở nên hoang tàn đổ nát sau khi phải hứng chịu đủ các loại hỏa lực của cả hai bên. Nguồn ảnh: Sina.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 4

Cuộc chiến vẫn chưa có bất cứ một bước ngoặt nào đáng kể, lực lượng Quân đội Iraq vẫn phải lùng sục từng con nhà, chiếm từng con phố với phía quân khủng bố IS. Nguồn ảnh: Sina.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 5

Những công trình hoang tàn đổ nát bên trong thành phố vẫn tiếp tục phải ngày đêm hứng chịu đạn pháo và hỏa lực mạnh từ các bên. Nguồn ảnh: Sina.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 6

Kể từ khi cuộc chiến giữa Quân đội Iraq với IS tại Mosul bắt đầu tới nay, phía Iraq đã huy động khoảng 108,000 quân, trong đó đã có khoảng 774 binh lính Iraq thiệt mạng, 4600 binh lính bị thương. Nguồn ảnh: Sina.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 7

Quân số của phía IS tại thành phố Mosul là điều khó có thể nhận định được một cách chính xác, các chuyên gia cho rằng phía IS có từ 4500 cho tới 12.000 tên hoặc hơn. Phía Mỹ cho rằng IS đã mất 2000 quân trong trận Mosul tính đến tháng 2 năm 2017 này, tui nhiên phía Iraq lại đưa ra con số nhiều gấp đôi. Nguồn ảnh: Sina.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 8

Một đối tượng được cho là có quan hệ với phiến quân IS bị các lực lượng Iraq bắt giữ trong trận chiến tại Mosul. Nguồn ảnh: Sina.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 9

Máy bay không người lái với khả năng ném bom vốn là một phát minh của phiến quân IS nhưng cũng đã được phía Iraq áp dụng triệt để. Nguồn ảnh: Sina.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 10

Các loại xe bọc thép vũ trang được phía Iraq sử dụng trong các cuộc càn quét vào các vị trí phòng thủ của phiến quân IS, tuy nhiên phía IS liên tục cơ động, thoát ẩn thoát hiện khiến bên Iraq khó có thể đánh trúng vào hang ổ của chúng được. Nguồn ảnh: Sina.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 11

Môi trường trong thành phố có quá nhiều lối rút lui và tiến quân nên dù đã bị liên quân và Quân đội Iraq bao vây bên trong Mosul, lực lượng phiến quân IS vẫn lẩn trốn, ẩn náu, né tránh được các đợt đi càn của phía Iraq. Nguồn ảnh: Sina.

Khoc liet cuoc chien do thi giua Quan doi Iraq voi IS - Anh 12

Những trục đường chính dù đã được phía Iraq kiểm soát, tuy nhiên phiến quân IS hoàn toàn có thể... đục nhà tạo đường đi xuyên qua các khu vực bị Iraq kiểm soát mà không hề bị phát hiện. Nguồn ảnh: Sina.