Hàng năm có rất nhiều học bổng du học cho học sinh Việt Nam bởi tiêu chí ngày một dễ. Nhiều học sinh “khoe” nhận được hàng loạt học bổng giá trị cho thấy có sự thiếu nghiêm túc khi làm hồ sơ ứng tuyển.

“Săn” học bổng dễ dàng nếu có kỹ năng

Chỉ cần lướt qua một số trang web hướng dẫn làm hồ sơ du học, hay tìm kiếm trên Google, sẽ thấy hàng loạt kết quả như “Kinh nghiệm xin học bổng”, “5 bước xin học bổng”, “Quy trình xin học bổng”… Thậm chí, có rất nhiều trung tâm tư vấn du học còn mạnh bạo quảng cáo chỉ trong một thời gian ngắn sẽ giúp ứng viên có được những suất học bổng từng phần hay toàn phần ở trường đại học quốc tế.

Có kinh nghiệm “săn” học bổng du học, Đức Anh - du học sinh Việt Nam tại Mỹ chia sẻ, ở Mỹ luôn có các chương trình học bổng cho các du học sinh quốc tế, vì thế tìm học bổng cũng chính là tìm cơ hội cho mình được sang Mỹ du học. Để nhận được học bổng, theo Đức Anh cần phải chọn các trường, các học bổng phù hợp trong khả năng của mình. Hồ sơ học bổng chính là “hình ảnh” để tương tác với hội đồng tuyển sinh.

Đức Anh chia sẻ thêm: “Thực chất vẫn là chuyện “đi xin” học bổng, nhưng trong hồ sơ cần phải tự tin, là mình phù hợp và sẽ được chọn. Bộ hồ sơ giúp các tổ chức cấp học bổng xác định được năng lực, điểm mạnh, cá tính của ứng viên. Ngoài những giấy tờ cần thiết như: bảng điểm, bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, các chứng chỉ như: GRE, GMAT, thư giới thiệu… nên bổ sung các loại giấy khen hoặc giấy chứng nhận mình có. Điều đó cũng sẽ giúp các nhà tuyển sinh mở rộng cơ hội cho bản thân”.

Dành học bổng du học toàn phần tại Mỹ, V.Thu (ĐH Troy, Hoa Kỳ) chia sẻ: “Điều quan trọng khi nộp bất kỳ học bổng nào đó là mình cần hiểu rõ về học bổng đó, những đối tượng nào mà học bổng đó hướng tới... Người thành công trong việc xin học bổng chưa hẳn đã là người giỏi nhất mà là người phù hợp nhất với học bổng đó. Thành công trong xin học bổng ở nhiều trường đại học thực ra đó là do thành tích học tập, bài luận, phỏng vấn”.

Khoc - cuoi chuyen du hoc: Co nen “khoe” nhan nhieu hoc bong quoc te? - Anh 1

Ngày càng nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam giành học bổng du học nước ngoài. Ảnh minh họa: TL

Nhiều học bổng có thiếu nghiêm túc?

Xu hướng quốc tế hóa của các trường đại học trên thế giới đã khiến cho việc cấp học bổng ngày càng nhiều, tiêu chí cũng dễ hơn trước. Hàng năm, có rất nhiều học bổng của Mỹ, Úc, Hà Lan… để phát triển tài năng, khuyến học, theo hiệp định giữa hai quốc gia. Du học sinh Việt Nam tại các nước này cũng luôn nằm trong nhóm dẫn đầu. Thậm chí, học bổng ở các nước châu Á như: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… còn dễ dàng hơn và ngày càng có sức hút.

Chỉ tiêu học bổng ngày càng tăng, tiêu chí cũng không quá khắt khe, mỗi ngày đều có những thông tin về học sinh, sinh viên nào đó được nhận học bổng “khủng” của đại học quốc tế nào đó. Không ít học sinh, sinh viên còn “khoe” phải đắn đo, phân vân lắm khi quyết định trường. Thực tế, học bổng du học có quá dễ đến mức một số người tỏ ra “chảnh” khi chọn trường?

Đánh giá về xu hướng du học, ông Đức Sang - Giám đốc một trung tâm tư vấn du học có trụ sở ở quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, hiện nay học sinh, sinh viên và cả người lao động Việt Nam đi du học ngày càng nhiều, gần như là một trào lưu. Nhiều trường nước ngoài cũng đặt liên kết, quảng bá du học tại Việt Nam. Du học không còn quá khó, có thể theo con đường học bổng hoặc tự túc. Để đạt được các tiêu chí học bổng, các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học hoàn toàn có thể “trợ giúp” được.

“Ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên “khoe” giành học bổng giá trị cao nhưng chưa nghĩ tới ngoài học phí, du học rất tốn kém cho các khoản sinh hoạt phí. Mỗi suất học bổng được hội đồng nhà trường thẩm định hồ sơ, phỏng vấn… nghiêm túc, nên nhiều học bổng có nghĩa là thiếu tôn trọng khi trúng tuyển mà không đi học. Hơn nữa, học bổng ngoài việc khuyến khích tài năng, còn có thêm các yếu tố “giúp đỡ” giữa các nước, hay có ý nghĩa khuyến học, nhân văn với học sinh các nước đang phát triển...”., ông Sang chia sẻ.

Theo Quang Anh (GĐ&XH)