Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra cảnh báo sóng thần khẩn cấp sau một trận động đất mạnh 7,3 độ ngoài khơi Fukushima làm rung chuyển cả Tokyo.

Khoanh khac dong dat 7,3 do Richter lam rung chuyen hang loat thanh pho Nhat Ban - Anh 1

Sóng thần ập đến sau khi trận động đất xảy ra (ảnh: Twitter)

Rạng sáng ngày 22/11, cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết ngay sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter tại Đông Bắc nước này, sóng thần cao hơn 1m đã xuất hiện tại cảng Sendai của tỉnh Miyagi, trong khi các khu vực ven biển tại Fukushima và Ibaraki chứng kiến những đợt sóng cao 0,9m.

Đây là trận động đất với cường độ hơn 7 Richter đầu tiên tại Nhật Bản kể từ tháng 7/2014.

Các cơ quan chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi người dân vùng duyên hải phía Đông Bắc ngay lập tức di tản và đến vùng đất cao hơn. Người dân được yêu cầu không quay trở về nhà cho đến khi nào lệnh báo động sóng thần được dỡ bỏ.

Truyền thông địa phương đã phát đi hình ảnh những tòa nhà bị rung lắc bởi động đất. Camera giám sát ở một ga tàu hỏa tại thủ đô Tokyo ghi lại hình ảnh các bảng hiệu tại đây rung lắc dữ dội trong trận 7,3 độ Richter sáng 22/11. Mặc dù một số hành khách tỏ ra hoảng loạn, những người khác vẫn bình tĩnh tìm lối ra khi mặt đất bắt đầu rung chuyển.

Một đoạn video khác được ghi hình bởi một người Anh đang sinh sống tại Nhật, cho thấy những hình ảnh khi còi báo động sóng thần vang lên. Ông Ferguson là người Anh hiên đang sống tại tỉnh Ibraraki, cho biết ông bất ngờ thức giấc khi nghe thấy tiếng còi báo động. “Thật đáng sợ, tôi không nói đùa đâu,” Ferguson viết trên Twitter. “Lại thêm một dư chấn nữa. Tôi vẫn an toàn nên mọi người không phải lo lắng cho tôi đâu.

Cơ quan địa chất Mỹ cho biết, sóng thần có thể sẽ cao từ 1 đến 3m. Đợt sóng thần này được gây ra bởi một cơn địa chấn khoảng 6,9 độ Richter, cách bờ biển Namie của Nhật Bản khoảng 37 km và có độ sâu khoảng 11,4 km. Sau đó còn có hai đợt dư chấn được phát hiện, lần lượt có sức mạnh là 5,4 và 4,8 độ Richter.

Tất cả các nhà máy điện hạt nhân ở ven biển đều ngừng hoạt động. Đây là khu vực từng xảy ra trận động đất và sóng thần hồi 2011 khiến nhà máy Fukushima bị hư hại, gây nên sự cố rò rỉ phóng xạ khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán.

Theo NHK, hệ thống làm mát tại lò phản ứng hạt nhân thứ 3 Fukushima đã ngừng hoạt động sau khi vụ động đất xảy ra, tuy nhiên vẫn chưa có thiệt hại nào được ghi nhận.

Vân Hồng (theo Daily Mail)