(TT&VH) - 8 năm trước, Cassano đã khóc khi đội bóng của anh phải rời vòng bảng trong oan nghiệt. Bây giờ, cơ hội để anh phục thù lại trò đùa của số phận đã ở trong tay. Trận chung kết với Tây Ban Nha ở Kiev tới đây là chặng cuối cùng trong hành trình đi tìm vinh quang của anh.

Sự nghiệp thi đấu của Fantantonio chưa bao giờ có duyên với màu áo Thiên Thanh. EURO 2004 trên đất Bồ Đào Nha, nước mắt Cassano đã rơi. Bàn thắng của anh vào lưới Bulgaria bỗng chốc trở thành vô nghĩa khi Thụy Điển và Đan Mạch đã khéo léo “sắp xếp một tỉ số 2-2” vừa đủ để loại Azzurri ra khỏi cuộc chơi. 4 năm sau, trên đất Áo và Thụy Sĩ, anh không để lại bất kỳ ấn tượng nào và Italia cũng phải dừng cuộc chơi trước chính Tây Ban Nha sau loạt đấu súng.

Còn ở cấp độ câu lạc bộ, Cassano bỗng trở thành cái gai trong mắt các huấn luyện viên. Tính cách ngỗ ngược giống với nhân vật Peter Pan trong phim hoạt hình của Walt Disney đã làm hại thân anh. Từ Roma, Real Madrid đến Sampdoria, anh chưa bao giờ tồn tại ở đội bóng lớn nào chỉ đơn giản vì cái tôi của anh “quá mạnh”.

Chỉ một cú rướn nữa thôi, Cassano - Ảnh: Getty

Nhưng Cassano của bây giờ đã khác rồi. Không to mồm, không còn hình ảnh của một Cassano “thân người lớn, hồn trẻ con”. Fantantonio đã trở lại là chính mình, từ màu áo Milan đến Italia. Anh là một cầu thủ không chỉ có tài, mà còn mang trong mình ý chí vượt khó, như tính cách điển hình của người Italia. Căn bệnh tim hồi cuối năm ngoái tưởng như đánh gục cơ hội trở lại màu áo thiên thanh của Cassano. Nhưng không, anh đã chiến thắng số phận và kịp trở lại trong giai đoạn cuối của Serie A trong màu áo Milan. Milan không vô địch, nhưng Cassano là người chiến thắng khi nỗ lực tự thân đã giúp anh ghi điểm trong mắt Cesare Prandelli. Bất chấp những nghi ngại, Prandelli quyết định điền tên anh vào danh sách 23 cầu thủ đến Ba Lan và Ukraina. Và sự lựa chọn đó của ông đã được đền đáp xứng đáng.

Càng chơi, Cassano càng cho thấy sự đi lên trong biểu đồ phong độ của mình ở EURO năm nay. 1 bàn thắng ở trận thắng CH Ireland, 1 đường chuyền dọn cỗ cho Balotelli ở trận gặp Đức. Từng ấy là quá đủ để khẳng định Fantantonio đã trở lại với phong độ vốn có. Khả năng phối hợp cực tốt của anh cùng với một ngựa chứng khác là Balotelli đã làm điên đảo biết bao hàng phòng ngự đối phương, dù là CH Ireland, Anh hay Đức đi chăng nữa.

Đêm nay, Cassano sẽ bước vào trận chung kết có thể coi là quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình. 4 năm trước, anh và các đồng đội ngậm ngùi xách valy về nước sau thất bại trước người Tây Ban Nha. Bây giờ, cơ hội để trả nợ đã rất gần. Chỉ một cú rướn nữa thôi, Cassano sẽ chạm tay vào danh hiệu đầu tiên trong màu áo Italia của mình.

Đức Hùng