Đó là thông tin được TS.BS Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết tại buổi tư vấn bệnh lý bướu thận vào sáng nay (21.11).

Khoang 95% u o than la ung thu - Anh 1

Để sớm phát hiện u thận cần đi khám sức khỏe định kỳ bằng cách siêu âm hoặc chụp CT.

Theo bác sĩ Đức thống kê tại Hoa kỳ cho thấy có tới 90 đến 95% các u ở thận là ung thư. Ung thư thận chiếm 3% các trường hợp ung thư ở người trưởng thành, đứng thứ 7 trong các loại ung thư ở nam giới và đứng hàng thứ 10 trong các loại ung thư nữ giới.

Mỗi năm có khoảng 60 nghìn trường hợp ung thư thận mới phát hiện và có hơn 14 nghìn trường hợp tử vong vì ung thư thận.

Riêng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM bác sĩ Đức cho hay trung bình mỗi tháng có từ 1 đến 2 trường hợp phẫu thuật ung thư thận. Đa số ung thư thận thường gặp ở độ tuổi 50 – 70. Ung thư thận ở giai đoạn sớm khi kích thước bướu còn dưới 7cm, thường không có triệu chứng điển hình; còn ở giai đoạn muộn khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u bụng.

“Phương pháp chẩn đoán bướu thận chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm và chụp bụng cắt lớp điện toán (CT scan). Để phát hiện sớm ung thư thận, người dân nên kiểm tra định kỳ sức khỏe hàng năm”, bác sĩ Đức khuyến cáo.

Cũng theo bác sĩ Đức những năm trước đây khi bệnh nhân phát hiện bị bướu thận, các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ 1 quả thận bên bướu. Điều này khiến bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao; đồng thời với chỉ còn 1 quả thận người bệnh dễ bị suy thận mạn.

“Hiện nay với kỹ thuật hiện đại, những bệnh nhân bị bướu thận có kích thước dưới 7 cm chỉ cần phẫu thuật nội soi cắt bướu giữ lại thận. Phẫu thuật nội soi có ưu thế tuyệt đối so với mổ hở vì không có đường cắt thành bụng nên người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe sau mổ, có thể xuất viện sau 3 – 4 ngày nằm viện, không cần hóa trị hay xạ trị bổ sung”, bác sĩ Đức cho biết.

Để giúp người dân nắm bắt về căn bệnh này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, bác sĩ Đức cho biết từ ngày hôm nay (21.11) đến hết ngày 21.12.2016 Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tổ chức chương trình tư vấn miễn phí về bệnh lý bướu thận và phương pháp điều trị tiên tiến cho người dân.

Hồ Quang