Sẽ có khoảng 10.000 tăng ni, phật tử và người dân tham dự nhằm chia sẻ những mất mát, nỗi đau tai nạn giao thông tại chùa Yên Tử.

Tại buổi họp báo tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” vào sáng 27/10 do Ủy ban An toàn giao thông phối hợp cùng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, đây là năm thứ 5 tại Việt Nam, UBATGTQG phối hợp với các địa phương, đoàn thể chính trị, các tổ chức tôn giáo tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”.

“Mỗi ngày, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng 24 người và làm cho 60 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời, mang sự đau đớn tột cùng đến nhiều gia đình. Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được, di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức mỗi người thân, bạn bè những người bị nạn,” ông Hùng chia sẻ.

Khoang 10.000 nguoi tham gia Dai le cau sieu nan nhan TNGT - Anh 1

Hoạt động tưởng niệm nạn nhân TNGT đã được Việt Nam hưởng ứng và tổ chức năm thứ 5 liên tiếp (Ảnh minh họa)

Theo ông Hùng, hoạt động tưởng niệm các nạn nhân mà Việt Nam cùng thế giới tổ chức là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm với những người không may qua đời khi tham gia giao thông. Đây cũng là cơ hội để mỗi người nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bề về sự chấp hành Luật giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Thông điệp của buổi lễ gửi đến tất cả mọi người đó là: “Tai nạn giao thông đã thực sự trở thành thảm họa! Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!” Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, có ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông.

Thượng tọa Thích Thanh Vân, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hàng năm vào dịp tưởng niệm nạn nhân mất vì tai nạn giao thông kết hợp với Ủy ban An toàn giao thông. Năm nay sẽ tổ chức tại đền Trình, Yên Tử (Quảng Ninh).

Khoang 10.000 nguoi tham gia Dai le cau sieu nan nhan TNGT - Anh 2

Thượng tọa Thích Thanh Vân, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tại họp báo

“Trước hết, việc cầu siêu sẽ giúp cho hương linh những người không may chết vì tai nạn giao thông sớm siêu đăng Phật quốc, đồng thời nữa cũng là để tuyên truyền cho bà con nhân dân trong cả nước mỗi khi tham gia giao thông phải chấp hành tốt, không vượt đèn đỏ, không phóng nhanh, không uống rượu bia tham gia giao thông để không gây tai nạn cho mình và người xung quanh. Chậm một phút là chận chắc chắn, nên là mong rằng mọi người cần tuân thủ luật giao thông hơn…”, Thượng tọa Thích Thanh Vân cho biết.

Tại buổi họp báo, Thượng tọa Thích Đạo Hiền, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết, công tác chuẩn bị đại lễ cầu siêu được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh đang được gấp rút tiến hành. Dự kiến, năm nay có khoảng 10.000 tăng ni, phật tử và người dân tham dự lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông../.

Hoạt động xung quanh ngày tưởng niệm này là nhằm cảnh báo toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam; nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông...Chúng ta cần hành động ngay để ngăn chặn nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra.

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi-Vì người ở lại” và “Tính mạng con người là trên hết”, chương trình hưởng ứng ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong, Ủy ban An toàn giao thông Ban An toàn giao thông các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông tại các địa phương trên cả nước (từ 01-10/11); đọc, phát thông điệp về an toàn giao thông tuần từ 14-18/11 tại các trường học phổ thông, các trường Đại học, cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông vào ngày 13/11 tại đền Trình, Yên Tử (Quảng Ninh); lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông được tổ chức vào 20 giờ ngày 18/11./.

Phi Long/VOV.VN