1 triệu công dân các nước EU hiện sinh sống tại Anh đang đối mặt với khả năng bị trục xuất nếu như những yêu cầu về thủ tục xin cư trú vĩnh viễn không thực hiện đúng theo quy định của Bộ Nội vụ Anh.

Khoang 1 trieu cong dan EU co nguy co bi truc xuat khoi Anh - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: PA)

Tờ Guardian ngày 1/12 đưa tin Chính phủ Anh cảnh báo 1 triệu công dân các nước Liên minh châu Âu (EU) hiện sinh sống tại Anh đang đối mặt với khả năng bị trục xuất, nếu như những yêu cầu về thủ tục xin cư trú vĩnh viễn không thực hiện đúng theo quy định của Bộ Nội vụ Anh.

Một tổ chức xã hội dân sự mang tên "3 Triệu," vốn đấu tranh cho quyền lợi của những người đang sinh sống trên lãnh thổ Anh nhưng không phải công dân nước này, đã gửi thư đến Bộ trưởng Nội Vụ Anh Amber Rudd để kêu gọi London xóa bỏ những lời đe dọa trục xuất mà không cần thông báo trước đối với các công dân EU đang sinh sống tại Anh.

Đồng thời, họ yêu cầu Chính phủ Anh phải đảm bảo cho những công dân EU hiện đang sinh sống hợp pháp trên đất Anh sẽ được cấp quyền cư trú vĩnh viễn, trước khi London rời khỏi EU.

Kiến nghị nêu trên được đưa ra trong bối cảnh tổ chức "3 Triệu" lo ngại rằng Bộ Nội vụ Anh sẽ mất đến 47 năm để có thể giải quyết được toàn bộ số đơn xin cư trú vĩnh viễn của 3 triệu công dân EU hiện đang sinh sống tại Anh.

Theo số liệu do Bộ trên công bố hôm 1/12, có đến 30% số đơn xin cư trú vĩnh viễn tại Anh bị khước từ, trong đó nhiều công dân EU đã không vượt qua vòng kiểm tra hồ sơ mặc dù họ có quyền sinh sống hợp pháp tại Anh do là công dân EU.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh cho rằng kết quả của cuộc trưng cầu ý dân không ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân EU hiện đang sinh sống tại Anh./.