Báo Xây dựng nhận được đơn kiến nghị của nhà thầu phản ánh Ban quản lý dự án và Xây dựng hạ tầng (BQLDA và XDHT) đất dịch vụ huyện Bình Xuyên có dấu hiệu không minh bạch trong gói thầu xây lắp công trình thuộc dự án đường Tôn Đức Thắng kéo dài, đoạn từ cầu Quảng Khai đến đường Nguyễn Tất Thành kéo dài.

Khoa cong, dung xa hoi den cam cua nha thau? - Anh 1

Muốn nộp hồ sơ phải trèo cổng?

Nhà thầu phản ánh đến cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng như sau: BQLDA và XDHT đất dịch vụ huyện Bình Xuyên thông báo phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu xây lắp công trình thuộc dự án đường Tôn Đức Thắng kéo dài, đoạn từ cầu Quảng Khai đến đường Nguyễn Tất Thành kéo dài từ ngày 11/9/2016. Vì Công ty chúng tôi có mong muốn tham gia gói thầu nên đã cử cán bộ công ty đến BQLDA mua hồ sơ mời thầu. Sau khi mua HSMT thì vào ngày 27/9/2016 có 1 đối tượng đã gọi điện (số điện thoại 0912.139.078) tự xưng là Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Công ty chúng tôi không được tham gia đấu thầu gói thầu nêu trên.

Đến 6h30 ngày 01/10/2016 Công ty đến BQLDA nộp hồ sơ dự thầu, khi đến BQLDA và XDHT đất dịch vụ huyện Bình Xuyên thì có 1 số đối tượng xăm trổ đến cản trở và đuổi chúng tôi không cho mang hồ sơ nộp dự thầu, thậm chí dùng hình thức cho cả xe taxi ra cản trở (biển số xe taxi 88A-130.46). Sau đó, chúng tôi gọi Công an giao thông và Công an huyện Bình Xuyên đến giúp đỡ. Sau khi Công an giao thông đến giúp đỡ thì chúng tôi đã có mặt tại cổng BQLDA và XDHT đất dịch vụ huyện Bình Xuyên nhưng không có ai của BQL có ở cơ quan để mở cổng, đến 7h15 phút thấy có 1 người đến đi xe máy (BKS 88K7- 3123) đến và nói quên chìa khóa rồi đi. Trong khi đó, 1 số đối tượng xăm trổ cứ loanh quanh cạnh thùng hồ sơ dự thầu của Công ty, có ý định cướp hồ sơ để cản trở (có video đã ghi lại hình ảnh). Đến 7h30 mới thấy có 2 người ở BQLDA đến (có hình ảnh ghi lại) mở cổng. Chúng tôi có mang hồ sơ dự thầu vào thì 1 số đối tượng đến cản trở (và nói có chết cũng không thể cho mang hồ sơ dự thầu vào thời gian này). Khoảng 7h40, có mấy người bên Công an huyện Bình Xuyên đến thì các đối tượng (cản trở không cho mang hồ sơ dự thầu vào) mới bỏ đi. Khi các đối tượng bỏ đi thì Công ty chúng tôi mới mang được hồ sơ dự thầu vào BQLDA và XDHT đất dịch vụ huyện Bình Xuyên đã có 3 nhà thầu (Công ty TNHH Phú Vinh Vĩnh Phúc, Công ty CP Đầu tư Tam Sơn, Công ty TNHH xây dựng dịch vụ Vĩnh Thịnh) có trong phòng mở thầu mặc dù cổng đã khóa đến 7 giờ 30 phút mới mở. Vào đến phòng Trưởng ban Nguyễn Hữu Huấn (7h46) để nộp hồ sơ dự thầu, các đồng chí trong BQLDA nói không nhận hồ sơ vì muộn (16 phút) không hợp lệ, chúng tôi đã báo lại BQLDA lý do và sự việc chúng tôi bị cản trở, ngăn chặn… ko cho vào nộp hồ sơ (toàn bộ sự việc khi chúng tôi đến BQLDA từ 6h30-8h30 chúng tôi có ghi lại bằng hình ảnh). Hiện nay, hồ sơ dự thầu của Công ty chúng tôi đang để lại BQLDA và XDHT đất dịch vụ huyện Bình Xuyên. Từ những sự việc trên chúng tôi khẳng định không có sự đấu thầu một cách khách quan và minh bạch, mà nhằm rõ ràng có dấu hiệu cản trở nhà thầu địa phương…”

Khoa cong, dung xa hoi den cam cua nha thau? - Anh 2

Phớt lờ sự thật?

Sau khi nhà thầu gửi kiến nghị đến BQLDA và XDHT đất dịch vụ huyện Bình Xuyên thì nhận được phản hồi từ Ban với nội dung là do nhà thầu này vào muộn, thiếu giấy ủy quyền mà không hề đề cập đến việc có sự gây rối bên ngoài nên nhà thầu phải nhờ sự can thiệp của Công an huyện Bình Xuyên mới vào được bên trong. Nhà thầu bị “khóa cổng đứng ngoài” ngay lập tức đã có văn bản phản đối nội dung trả lời không khách quan, có dấu hiệu của sự “bao che”, “dung túng” cho hoạt động đấu thầu thiếu minh bạch từ BQLDA. Mặc dù nhà thầu đã cung cấp đầy đủ video về việc khóa cổng Ban từ 6h30 sáng nhưng vẫn không được BQLDA, UBND huyện Bình Xuyên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, làm rõ.

Khoa cong, dung xa hoi den cam cua nha thau? - Anh 3

Những cái bắt tay, sự móc ngoặc giữa các bên liên quan để đạt mục đích dàn xếp cho nhà thầu "ruột" trúng thầu đã làm méo mó bản chất của hoạt động đấu thầu. Câu chuyện này không dừng ở việc hạn chế phát hành HSMT mà còn đạt đến độ khủng khiếp hơn là dùng xã hội đen quay thầu, cướp thầu... Thực trạng thiếu minh bạch tại một số gói thầu trong thời gian vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu quả đầu tư, chất lượng công trình sau đấu thầu. Mục đích cuối cùng của hoạt động đấu thầu - mua sắm công là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Mục đích này chỉ đạt được khi tất cả các bên tham gia đấu thầu: cấp có thẩm quyền, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, bên mời thầu, tư vấn đấu thầu và nhà thầu cùng minh bạch và tuân thủ triệt để các quy định của pháp luật. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những kiến nghị của nhà thầu để đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu, góp phần giảm thất thoát lãng phí do “thông thầu” gây ra.

PV Báo Xây dựng sẽ xác minh và tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình Minh