Nguyên nhân khó xử lý xuất phát từ sức ép chi phí đối với các DN nhỏ và tình trạng lách luật khi đăng ký địa chỉ kinh doanh khác trụ sở làm việc vốn được thuê ở chung cư

Kho xu ly DN su dung can ho chung cu lam van phong - Anh 1

Để siết chặt tình trạng này, Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội đã có văn bản đề nghị các tổ chức doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố không đăng ký đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh tại các căn hộ chung cư . Trong trường hợp đang đặt tại căn hộ chung cư phải đăng ký thay đổi sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, để phát hiện và xử lý doanh nghiệp sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng là một việc không hề đơn giản. Bởi các DN nhỏ nếu phải thuê tòa nhà văn phòng hoặc nhà phố, chi phí DN sẽ tăng gấp nhiều lần, tạo sức ép không nhỏ cho vấn đề chi phí hoạt động.

Theo các chuyên gia, sẽ có trường hợp DN thay đổi đăng ký kinh doanh tới địa điểm khác để đối phó với quy định nhưng lại không chuyển đi hoặc DN ký hợp đồng thuê nhà để ở nhưng thực chất lại làm văn phòng kinh doanh, gây khó khăn trong vấn đề xử lý trên giấy tờ.