PNO - Có lẽ mọi người sẽ không ngờ tới cuộc sống của chúng tôi, những người được tôn vinh là kĩ sư tâm hồn.

Nguồn ảnh minh họa: internet.

Ai hiểu tâm trạng luôn lo lắng về những khó khăn phải vượt qua trong đời sống của mình, sẽ hiểu vì sao hơn 60% giáo viên nữ sống độc thân. Có thể vì môi trường tiếp xúc hạn hẹp, nhưng có lẽ sự cô đơn và độc thân ấy là do thu nhập và định kiến của xã hội.

Một bạn nữ giáo viên khi quen bạn trai dắt về nhà thì bị mẹ anh ta chê giáo viên nghèo không đồng ý; còn một bạn khác thì không lấy chồng vì đơn giản không có thời gian để đi đâu ra ngoài sau giờ làm việc.

Còn những người công tác lâu năm đã có gia đình thì không dám một lần đi xem ca nhạc ở nơi có giá vì không đủ tiền. Suốt ngày ở nhà, ra đường sợ không đủ tiền trả.

Cuộc sống lạc hậu vậy nhưng có ai không đẹp trước mắt mọi người? Vẫn mặc áo đẹp, vẫn làm việc hết sức mình, vẫn phải gồng gánh các khoản thu gọi là đóng góp từ thiện ở trường lẫn địa phương. Họ sử dụng quỹ thế nào cũng không biết, còn đến phiên mình khổ, mình gặp khó khăn thì phải tự lo, không dám nói ra, sợ người ta cười.

Giáo viên luôn che giấu những khó khăn, chẳng dám nói ai, có thể vay mượn đâu đó để khỏa lấp và oằn vai cố gắng trả nợ cho tròn vẹn. Ai có thể hiểu nổi cái góc khuất mà chúng tôi phải gánh lấy đây?

KIM HƯƠNG

Thông qua những trải nghiệm, chứng kiến, suy tư của mình về trường lớp, mối quan hệ thầy – trò, quan hệ giữa các nhà giáo, chương trình dạy – học, chính sách giáo dục, công tác quản lý, sách giáo khoa, dịch vụ giáo dục, sản phẩm giáo dục… hãy viết và gửi bài cho diễn đàn “Giáo dục trong mắt tôi” của phunuonline.com.vn.

Kính mời các bạn gửi bài, ý kiến qua các địa chỉ:

- Mở trang chủ phunuonline.com.vn, vào mục Gửi bài ở cuối trang
- Hoặc theo địa chỉ email: xahoi.phunuonline@gmail.com
- Hoặc viết vào phần bình luận phía dưới mỗi bài viết của diễn đàn.

Cuối bài ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản (nếu ở ngoài TP.HCM - để tiện gửi nhuận bút).

Phụ Nữ Online trân trọng cảm ơn sự cộng tác của bạn đọc.