Mỹ và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn cuối của việc thực hiện thỏa thuận về triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Kho ven doi duong - Anh 1

Ảnh minh họa.

Việc này đang đẩy các bên liên quan vào tình thế ngày càng thêm khó xử.

Kế hoạch này được Mỹ và Hàn Quốc thỏa thuận để đối phó Triều Tiên sau khi Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm cả hạt nhân và tên lửa.

Từ giác độ an ninh đối với Mỹ và Hàn Quốc trước mối đe dọa cảm nhận thấy từ tiến triển của Triều Tiên trong chương trình tên lửa và hạt nhân, kế hoạch này không có gì là khó hiểu.

Nó có thể làm thay đổi cả tương quan lực lượng quân sự và cục diện quan hệ chính trị ở khu vực Đông Bắc Á, đồng thời còn giúp Mỹ có thêm con chủ bài chiến thuật mới trong quan hệ với Trung Quốc.

Thực chất, nó còn là chuyện tăng cường vũ trang ở khu vực, rất bất lợi cho Trung Quốc và Triều Tiên. Nó không thể không ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ của Hàn Quốc và Mỹ với Trung Quốc, có tác dụng đối phó chứ không còn nhằm mục đích răn đe Triều Tiên.

Nó sẽ kích hoạt phản ứng dây truyền về tăng cường vũ trang ở khu vực và góp phần làm cho tình hình chính trị an ninh ở khu vực này thêm phức tạp, nhạy cảm và dễ bùng nổ đụng độ vũ trang, làm cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên thêm khó khăn bởi Triều Tiên sẽ tiếp tục thúc đẩy chứ không kìm hãm chương trình hạt nhân và tên lửa.

Cái khó đối với Hàn Quốc và Mỹ là vừa phải đối phó Triều Tiên vừa không để THAAD ảnh hưởng không cần thiết tới quan hệ với Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác kinh tế và thương mại quan trọng nhất của Hàn Quốc nhưng Hàn Quốc phải dựa vào Mỹ để được đảm bảo an ninh.

Cả Mỹ và Hàn Quốc đều muốn Trung Quốc gây áp lực mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn tới Triều Tiên để nước này ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa nhưng đều hết sức tránh để Trung Quốc cảm nhận là hệ thống THAAD còn nhằm đối phó cả Trung Quốc.

Trung Quốc không thể phủ nhận nhu cầu của Mỹ và Hàn Quốc về biện pháp mới đối phó Triều Tiên nhưng không muốn bị vạ lây bởi biện pháp đó và cũng không muốn vì tránh THAAD mà gia tăng áp lực đối với Triều Tiên.

Ai cũng muốn được hết nhưng không thể được hết.

Thiên Nhai