Trong khi muối của diêm dân phơi nắng, phơi sương đầy đồng, Dự án Kho dự trữ muối Quốc gia (ấp Doanh Điền, xã Điền Hải, Đông Hải, Bạc Liêu) nằm hoang phế ngay cạnh ruộng muối của người dân đã mấy năm nay.

Kho du tru muoi hoang phe - Anh 1

Mấy hecta đất của Dự án Kho dự trữ muối Quốc Gia tại Bạc Liêu giờ chỉ để cỏ mọc

Dự án kho dự trữ trên là một trong số 16 kho dự trữ được phê duyệt Quy hoạch kho muối dự trữ Quốc gia đến năm 2010 và 2020. Theo số liệu từ Chi cục Phát triển nông thôn Bạc Liêu, quy mô kho dự trữ gồm 9 kho đơn, tích lượng 1.000 tấn/kho, vốn đầu tư 38,367 tỷ đồng. Kho dự trữ muối trên được động thổ vào cuối năm 2012, do Cty TNHH Một thành viên Muối Việt Nam làm chủ đầu tư.

Công trình nằm trên chính diện tích đất làm muối của bà con trước đây, ngay rốn muối. Kế hoạch xây Kho dự trữ muối Quốc gia, được phía chính quyền Bạc Liêu đánh giá rất thiết thực vì được xây dựng tại vùng trọng điểm sản xuất muối lớn nhất ĐBSCL. Địa điểm đặt kho dự trữ có hạ tầng đường thủy và đường bộ rất thuận tiện. Dự án hoàn thành sẽ tác động tích cực đến SX muối của địa phương.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2013, công trình sau khi đã san lấp mặt bằng, hoàn thành phần móng kho 1, 2, 4, 5, 6, tổng giải ngân đã đạt 12,7 tỷ đồng, thì ngưng thi công đến nay. Nguyên nhân được xác định do thực hiện Quyết định 162/QĐ-TTg ngày 15/1/2013, về việc chuyển giao nhiệm vụ dự trữ quốc gia mặt hàng muối ăn từ Bộ NN-PTNT về Bộ Tài chính quản lý.

Ông Huỳnh Thanh Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết: Vào tháng 9/2015, Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Tây Nam bộ đã xuống làm việc và thống nhất sẽ tiếp tục hoàn thiện công trình đang dang dở trên. Chúng tôi cũng rất mong muốn kho được hoàn thành sớm để phục vụ cho công tác tạm trữ cho người dân, nhưng cũng chưa biết bao giờ Dự án Kho dự trữ Muối Quốc gia sẽ được khởi động lại.