Chưa sở hữu bất kỳ mẫu tên lửa chống hạm nào tương đương để thay thế nhưng Hải quân Anh vẫn quyết định sẽ loại biên Harpoon vào năm 2018.

Kho do: Tau chien Anh khong con ten lua chong ham - Anh 1

Tạp chí quân sự Jane’s cho biết, Hải quân Anh sẽ bắt đầu loại biên dòng tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon khỏi trang bị của nước này từ năm 2018, nhưng không có bất kỳ sự thay thế nào. Điều này đồng nghĩa với việc Hải quân Anh sẽ không còn sở hữu tên lửa chống hạm chuyên dụng trong tương lai gần. Nguồn ảnh: Royal Navy.

Kho do: Tau chien Anh khong con ten lua chong ham - Anh 2

Việc cho nghỉ hưu tên lửa Harpoon sẽ khiến biên đội tàu chiến của Hải quân Anh không còn khả năng chống hạm tầm xa. Chúng cũng không thể thực hiện một đòn tấn công phủ đầu vào biên đội tàu chiến đối phương trong tình huống xảy ra xung đột, mặt khác mẫu tên lửa chống hạm hạng nhẹ Sea Skua của Anh được triển khai từ trực thăng hải quân cũng sẽ ngưng hoạt động trong năm 2017. Nguồn ảnh: Pinterest.

Kho do: Tau chien Anh khong con ten lua chong ham - Anh 3

Các chuyên gia phân tích thật sự không thể hiểu Hải quân Anh đang tính toán điều gì khi loại bỏ hoàn toàn khả năng chiến đấu của biên đội tàu chiến của nước này. Trong khi đó mẫu tên lửa chống hạm hạng nhẹ thế hệ mới của Anh là Sea Venom phải tới năm 2020 mới được đưa vào trang bị tuy nhiên nó là biến thể dành cho các mẫu trực thăng hải quân. Nguồn ảnh: Pinterest.

Kho do: Tau chien Anh khong con ten lua chong ham - Anh 4

Các mẫu tàu chiến chủ lực của Hải quân Anh hiện tại là Type 23 và Type 45 đều được trang bị Harpoon, trong đó Type 23 là mẫu tàu chiến xương sống của Hải quân Anh. Và nếu mất đi Harpoon sức chiến đấu của Type 23 sẽ chỉ còn một nữa mặc dù nó vẫn có tên lửa tấn công đa năng Sea Wolf nhưng khả năng chiến đấu của dòng tên lửa này không đáng kể. Nguồn ảnh: UK Defence Journal.

Kho do: Tau chien Anh khong con ten lua chong ham - Anh 5

Hải quân Anh bắt đầu đưa vào trang bị tên lửa hành trình Harpoon từ đầu những năm 1980 nhằm tăng cường khả năng tác chiến chống hạm của nước này khi đó. Kể từ đó cho đến nay Harpoon luôn được trang bị trên các lớp tàu chiến chủ lực của Anh từ Type 22 đến Type 45. Nguồn ảnh: Royal Navy.

Kho do: Tau chien Anh khong con ten lua chong ham - Anh 6

Harpoon là một trong những dòng tên lửa chống hạm thành công nhất thế giới do McDonnell Douglas (sau này là Boeing Defense, Space & Security) phát triển. Nó được thiết kế để có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và triển khai từ nhiều nền tảng khác nhau. Harpoon và các biến thể của nó đang được sử dụng trên 600 tàu chiến, 180 tàu ngầm và 12 dòng máy bay quân sự trên khắp thế giới. Nguồn ảnh: navy.gov.au

Kho do: Tau chien Anh khong con ten lua chong ham - Anh 7

Trọng lượng của mỗi tên lửa Harpoon chỉ khoảng 691kg được trang bị đầu đạn nặng 221kg với tầm bắn hiệu quả lên tới 124km và có vận tốc di chuyển 864km/h. Ở một số biến thể nâng cấp Harpoon có tầm bắn lên tới hơn 200km tuy nhiên bù lại trọng lượng đầu đạn của nó lại bị cắt giảm. Nguồn ảnh: Atomic Toasters.

Kho do: Tau chien Anh khong con ten lua chong ham - Anh 8

Giống nhiều dòng tên lửa chống hạm khác Harpoon được phát triển thành ba biến thể chính gồm AGM-84 Harpoon được triển khai từ trên không, RGM-84 Harpoon từ các tàu chiến và UGM-84 Harpoon là từ các dòng tàu ngầm. Nhưng nhìn chung các tính năng kỹ chiến thuật của chúng vẫn tương tự nhau. Nguồn ảnh: Wikipedia.