Vntinnhanh.vn – Mới đây một thợ lặn chuyên nghiệp người Anh đã tiết lộ những manh mối về con tàu chất đầy vàng của Hitler được cho là đã bị chôn vùi trong thảm họa đắm tàu tàn khốc nhất lịch sử hàng hải.

Kho bau lon nhat the gioi cua Adolf Hitler duoc xac dinh nam duoi day bien Ba Lan - Anh 1

Con tàu MV Wilhelm Gustoff (ảnh: Getty)

Cho đến thời điểm hiện tại, số phận của kho tàng chứa đầy vàng và các cổ vật mà Phát xít Đức cướp bóc từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2 vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn. Theo lời đồn đại, trong những ngày cuối cùng của Thế chiến, các sĩ quan Đức Quốc xã đã cố gắng đưa 3 tấn vàng, ước tính trị giá lên tới 124 triệu USD, lên con tàu chở người tị nạn MV Wilhelm Gustoff.

Tuy nhiên con tàu chất đầy vàng đã bị tàu ngầm Liên Xô đánh chìm vào tháng 1/1945, mang theo 9.500 hành khách xuống biển. Đây được coi là thảm họa đắm tàu thảm khốc nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.

Mặc dù chỉ tồn tại trong những lời đồn đại, số vàng và cổ vật quý giá mà Phát xít Đức mang lên con tàu MV Wilhelm Gustoff vẫn trở thành mục tiêu của những nhà săn tìm kho báu trên toàn thế giới. Mới đây, một thợ lặn chuyên nghiệp người Anh có tên Phil Sayer tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng cho thấy kho vàng này không được Phát xít Đức cất giữ trong căn hầm hay đoàn tàu bị chôn vùi, mà thực tế nằm dưới đáy biển Batic ở ngoài khơi Ba Lan.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Sayers (61 tuổi) gặp gỡ những người sống sót trong thảm họa đắm tàu. Theo Sayers, ông Rudi Lange - nhân viên trực tổng tài trên con tàu MV Wilhelm Gustoff và cũng là người may mắn còn sống trong vụ đắm tàu, cho biết đã nhìn thấy những kiện hàng nhìn qua có vẻ giống như chứa đầy vàng trong đó, được đưa lên tàu.

“Rudi Lange đã đi xuống bến cảng để hút thuốc và bỗng nhiên nhìn thấy các kiện hàng chở vàng được đưa lên tàu. Ban đầu ông ấy không biết điều gì đang xảy ra. Cho đến năm 1972, ông ấy gặp lại một trong những người được giao nhiệm vụ trông coi số vàng trên tàu, và người này đã tiết lộ những gì chứa trong các kiện hàng trên,” Sayers trả lời tờ Daily Stars.

Ông Sayers bắt đầu đặt ra nghi vấn về kho báu khổng lồ trên con tàu đắm sau một chuyến lặn biển vào năm 1988. Thợ lặn 61 tuổi đã nhìn thấy khoang tàu bị vỡ vụn, tuy nhiên trên cửa sổ một số khoang được cố định bằng các thanh chắn, từ đó ông suy luận rằng có một căn phòng vô cùng chắc chắn được thiết kế trong khoang tàu để chứa số vàng quý giá trên.

Trước đó, đã có không ít nhà săn tìm kho báu dấn thân vào các cuộc săn vàng Đức Quốc xã, tuy nhiên phần lớn đã phải bỏ cuộc do không tìm thấy manh mối nào. Hầu hết các giả thuyết đều tập trung vào khả năng trùm phát xít Adolf Hitler cất giấu kho tàng tại một đoàn tàu hỏa nằm dưới hệ thống đường hầm sâu dưới lòng đất do phát xít Đức xây dựng.

Huyền Thanh (theo Daily Mail)