Mới đây, một thợ lặn Anh khẳng định đã tìm được số vàng mất tích trị giá 100 triệu bảng Anh của trùm phát xít Đức Adolf Hitler trong xác tàu dưới biển Baltic chứ không phải trong “đoàn tàu ma”.

Mirror dẫn lời thợ lặn Phil Sayers cho biết kho vàng này thực chất nằm trong một xác tàu đắm, dưới đáy biển Baltic, ngoài khơi Ba Lan.

Người này cho biết số vàng này nặng khoảng ba tấn, đã được bí mật chuyển khỏi Đức Quốc xã trong những ngày cuối của Thế chiến 2, trên con tàu tị nạn MV Wilhelm Gustloff.

Tuy nhiên, con tàu cùng 10.600 hành khách không bao giờ cập bến, do bị Liên Xô đánh chìm. Thảm kịch này đã cướp đi mạng sống của 9.400 người.

Kho bau khong lo cua Hitler chim duoi bien Baltic - Anh 1

Con tàu tị nạn MV Wilhelm Gustloff được chụp vào năm 1938. Ảnh: Mirror

Ông Phil Sayers tiết lộ với Daily Star Online rằng số vàng trị giá hơn 100 triệu bảng Anh đang nằm sâu 450 m dưới đáy biển Baltic.

Ông cho biết mình có được thông tin này sau khi gặp nhân viên vô tuyến của con tàu năm xưa, Rudi Lange, người may mắn sống sót trong vụ chìm tàu.

Khi còn làm việc trên tàu, Rudi Lange mới 17 tuổi. Chính ông là người đã gửi đi tín hiệu cấp cứu khi tàu trúng ngư lôi của tàu ngầm S-13 của Liên Xô. Ông chứng kiến những thùng thư được cho là có chứa vàng của Đức Quốc xã chất lên tàu Wilhelm Gustloff tại một cảng ở Ba Lan.

Kho bau khong lo cua Hitler chim duoi bien Baltic - Anh 2

Trùm phát xít Đức Adolf Hitler. Ảnh: Mirror

Năm 1988, ông Sayers đã lặn xuống chỗ tàu đắm và nhìn thấy xác tàu đã bị vỡ thành nhiều mảnh. Ông cho biết khi đó ông thấy cửa sổ được gắn nhiều thanh sắt, có thể đó là nơi được dùng để cất kho báu.

Tuy nhiên, ông cho biết rất khó để thu hồi số vàng đó vì xác tàu đã được chứng nhận là di tích chiến tranh thế giới, trong phạm vi 50 m không ai được tiếp cận.

Đầu năm nay, nhiều nhóm săn tìm kho báu đã tới vùng nông thôn Ba Lan, giữa Wroclaw và Walbrzych, phía tây nước này, nhằm tìm đào kho báu của Đức Quốc xã, bao gồm vàng, châu báu, những tác phẩm nghệ thuật, mà được cho là được chôn ở đó vào cuối Thế chiến 2.