Kho K90 (Cục Kỹ thuật- Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) quản lý một lượng lớn vũ khí, trong đó có không ít các loại đạn kém chất lượng và vật liệu nổ “ngoài luồng” thu hồi về. Với loại hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ này, các cán bộ, chiến sỹ ở đây đã khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết thực hiện nghiêm túc, đồng bộ nhiều giải pháp nên trong suốt các năm qua, kho hàng đã được bảo đảm an toàn tuyệt đối…

Định kỳ kiểm tra khả năng hoạt động của các trụ nước cứu hỏa.

Đơn vị an toàn…

Đảo từng lô đạn để phát hiện những dấu hiệu bất thường là công việc hàng ngày của thủ kho - thượng úy Trần Văn Đức. Chứng kiến cảnh anh chăm chú, tỉ mẩn làm việc ngay tại nhà kho K1, Phân kho 2, chúng tôi thực sự khâm phục sự nhẫn nại của những người lính thủ kho ở đây.

Vừa hoàn tất việc kiểm tra một dãy hàng, anh Đức quay sang tâm sự: “Ngoài việc thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nắm vững các quy tắc an toàn kho thì chúng tôi luôn phải trao dồi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Dù không hề mong muốn sự cố nào xảy ra nhưng chúng tôi đều được huấn luyện xử lý thành thạo các tình huống có thể xảy ra”.

Để kho luôn thông thoáng, an toàn, bên cạnh việc kiểm tra thường xuyên, vệ sinh kho hàng tuần thì đều đặn mỗi ngày, thượng úy Đức đều tới từng ngóc ngách của kho để kịp thời nhằm phát hiện, cách ly những lô đạn có vấn đề bất thường, kịp thời báo cáo cấp trên. Với trách nhiệm của người thủ kho, anh luôn hướng dẫn các nhân viên đến tiếp nhận đạn dược thực hiện đúng quy định an toàn trong giao nhận.

Dẫn chúng tôi đi thăm các hạng mục, công trình phòng chống cháy nổ tại đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Quang Hoàn - Phó Chủ nhiệm Kho K90 - cho biết: “Để đảm bảo an toàn, công tác phòng chống cháy nổ luôn được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm. Việc củng cố, bổ sung hoặc sửa chữa các phương tiện, dụng cụ phòng chống cháy nổ, hệ thống chống sét, hệ thống cứu hỏa liên hoàn và phát quang phòng chống cháy được đơn vị thực hiện thường xuyên. Một việc cũng rất quan trọng là tiến hành phân lô, sắp xếp đạn dược theo đúng nhóm an toàn. Nhóm đạn dược cấp 5 đều được tháo gỡ, hủy, đốt bảo đảm chặt chẽ, an toàn tuyệt đối”.

Dễ nhận thấy ở bất kỳ nhà kho nào là những giá cứu hỏa ở hành lang với bình chữa cháy, xô, xẻng…Hai đầu các nhà kho là những bể chứa cát hoặc chứa nước đầy ắp, cách đó không xa, các lán cứu hỏa đã tập kết sẵn sàng bình chữa cháy loại lớn, gậy, thang, bùi nhùi, câu liêm… nhằm sẵn sàng ứng cứu cho các nhà kho khi xảy ra tình huống xấu.

Theo giới thiệu của thiếu tá Hoàn thì xung quanh các nhà kho đạn đều có các ụ đất cao nhằm chống nổ lan, cạnh đó là vành đai cây xanh, vừa chống nóng tự nhiên cho các nhà kho, vừa tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp cho đơn vị. Rồi hệ thống chống sét cũng được thường xuyên kiểm tra theo đúng quy chuẩn…

Phát quang cỏ dại, chăm sóc vành đai cây xanh.

Địa bàn an toàn

Kho K90 với tổ chức biên chế tinh giảm, lại đóng quân phân tán nên đời sống của cán bộ, chiến sỹ còn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, do thường xuyên phải làm việc trong môi trường độc hại nên nếu không làm tốt công tác tư tưởng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.

Trung tá Nguyễn Hữu Đại - Chính trị viên Kho K90 - cho biết: “Để giúp anh em rèn luyện bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành kỷ luật, thực hiện nền nếp chính quy, chúng tôi xác định phải làm tốt công tác hậu phương quân đội, khen thưởng xử phạt nghiêm minh, thường xuyên gần gũi nắm bắt tư tưởng, thăm hỏi và khích lệ kịp thời anh em” .

Còn Trung sỹ Lê Duy Tú - Tiểu đội trưởng Tiểu đội Cảnh vệ, Trung đội Bảo vệ, Phân kho 2 - tâm sự: “Tuy phải tổ chức tuần tra, canh gác trên địa bàn rộng trong khi quân số có hạn, nhưng được lãnh đạo, chỉ huy thường xuyên sâu sát, quan tâm, động viên và bổ sung các công cụ hỗ trợ cảnh giới nên dù vất vả, anh em vẫn an tâm tư tưởng, tuần tra, canh gác đúng quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn đơn vị”

Với phương châm xây dựng vành đai an toàn thì ngoài việc xây dựng và luyện tập thuần thục các tình huống phòng chống cháy nổ, vây bắt kẻ gian thì Kho K90 thường xuyên phối hợp với các đơn vị đóng quân trên địa bàn và chính quyền địa phương để xây dựng một địa bàn an toàn, nơi đơn vị đóng quân. Công tác phòng gian những năm qua đã được tiến hành rất hiệu quả nhờ việc đơn vị duy trì nghiêm các quy định về sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh phòng và đầu tư xây hệ thống tường bao kiên cố, hệ thống đèn chiếu sáng, camera hỗ trợ cảnh giới…

Đánh giá về việc thực hiện nhiệm vụ của Kho K90, Đại tá Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội - cho biết: “Hàng năm, ngoài việc kiểm tra định kỳ theo kế hoạch thì Cục Kỹ thuật phối hợp với các cơ quan chức năng đều tiến hành kiểm tra đột xuất việc bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ tại các kho vật chất kỹ thuật của Bộ Tư lệnh, trong đó có Kho K90.

Qua kiểm tra cho thấy, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, bảo quản, cấp phát vũ khí trang bị kỹ thuật theo đúng quy định thì Kho K90 luôn làm tốt công tác phòng chống cháy nổ, bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

Bài, ảnh: Mạnh Quang