Trình bày báo cáo của Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo sáng 4/10 tại phiên họp UBTVQH, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, năm 2016 cả nước phát sinh 63.492 đơn khiếu nại và 17.233 đơn tố cáo.

Khieu kien giam, nhung buc xuc gia tang - Anh 1

Chủ nhiệm UB ANQP Võ Trọng Việt: Tránh can thiệp thô bạo vào công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân

Theo số liệu trên thì tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016 có xu hướng giảm so với năm 2015.

Mặc dù tình hình khiếu kiện của công dân có xu hướng giảm nhưng vẫn diễn ra rất phức tạp tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam, nhất là sau khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

Báo cáo của Chính phủ cũng nhấn mạnh yếu tố đặc biệt của năm nay là tình trạng công dân khiếu kiện tại trụ sở tiếp công dân Trung ương có thái độ quá khích, bức xúc gia tăng và ngày càng nghiêm trọng. Đã xảy ra nhiều vụ việc công dân xô xát, đánh và đe dọa cán bộ tiếp công dân, khi được lực lượng chức năng nhắc nhở, tuyên truyền và vận động thì có thái độ bức xúc, thậm chí có hành vi chống đối tấn công lực lượng bảo vệ.

Một số vụ việc cụ thể được dẫn chứng: Công dân các tỉnh Bạc Liêu, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, bao vây, túm áo, xô đẩy, chặn xe, la hét, xúc phạm và đe dọa trưởng ban. Công dân Nghệ An, hộ khẩu thường trú tại tỉnh Đăk Lăk đe dọa giết Phó trưởng phòng Tiếp dân 1. Công dân Bà Rịa - Vũng Tàu chửi bới, xúc phạm, túm áo đe dọa đánh cán bộ tiếp dân Văn phòng Chính phủ.

Phân tích về thực trạng trên, Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, một phần nguyên nhân là ở chất lượng giải quyết khiếu nại tố cáo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói rõ hơn khi đặt vấn đề: "Chẳng lẽ một tháng chủ tịch tỉnh không thể tiếp dân một lần. Nếu anh đối thoại trực tiếp thì sẽ trả lời dân đúng, trúng thì người dân sẽ hiểu và không còn khiếu kiện nữa”.

Những thống kê được đưa ra trong phiên họp cho thấy, tỷ lệ giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đạt thấp hơn so với năm 2015 và chưa đạt kết quả so với mục tiêu đề ra (trên 85%); khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai vẫn phức tạp, chiếm số lượng lớn (65,8%), hiệu quả giải quyết chưa tiến bộ hơn so với các năm trước trong khi Quốc hội đã ban hành Luật Đất đai 2013.
Một thông tin khác được ghi nhận tại phiên họp là việc Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề nghị Chính phủ nghiên cứu trình Quốc hội xem xét dự án Luật Biểu tình.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định:

Đề nghị Chính phủ nghiên cứu trình Quốc hội xem xét dự án Luật Biểu tình nhằm bảo đảm quyền của công dân được Hiến pháp ghi nhận và tạo hành lang pháp lý để việc khiếu nại, tố cáo đông người đi vào nề nếp, đúng pháp luật.