Có cô con gái 6 tuổi, mỗi lần chồng giục sinh thêm con, Hoa liền lơ đi. Hoa có ý định chỉ sinh một con để dồn sức chăm lo cho con thật tốt nhưng lại chưa dám nói với chồng.

“Chồng mình cứ tưởng mình chưa muốn sinh bé thứ hai chứ không hề biết mình chỉ thích có một con. Mình sợ chồng không chấp nhận rồi sinh cãi cọ nhau” – Hoa chia sẻ.

Hoa cho biết, không biết từ bao giờ, Hoa “nuôi” ý định chỉ sinh một con. Sau này, vợ chồng sẽ dốc sức kiếm tiền, lo cho con đầy đủ dù là trai hay gái để con có điều kiện đi du học, còn bố mẹ về già được đi du lịch, tận hưởng, chứ cũng không mong con cháu phải báo đáp gì nhiều. Hoa còn sợ sinh bé thứ hai sẽ phải “chia sẻ” tình yêu cho bé, sẻ thêm tiền bạc, công sức nuôi nấng, dạy dỗ con...

“Nhiều lúc thấy chồng ca cẩm là phải mau sinh thêm con cho chúng nó có chị, có em mà muốn đổi ý quá. Ông bà, họ hàng rồi bạn bè, đồng nghiệp ai cũng giục sinh con đi khiến mình lại xao động. Có lúc, mình vờ thăm dò gần xa với chồng là có vợ chồng cô bạn cùng công ty quyết định chỉ có một con nên thấy khá hay thế là bị chồng mắng luôn là ‘điên’ với ‘dở’” – Hoa bộc bạch. Tuy thương chồng nhưng Hoa vẫn muốn giữ mong ước sinh một con của mình.

Có chồng khá thành đạt, bản thân mình cũng có công việc tốt, Thu (27 tuổi, nhân viên văn phòng ở Hà Nội) đã có một bé trai 4 tuổi. Không ít lần, bố mẹ chồng Thu ở dưới quê gọi điện lên giục đẻ thêm nên có lần, Thu thử nói đùa là: “Hay chúng con không sinh thêm nữa?”. Ngay lập tức, Thu bị ông bà mắng là: “Ích kỷ, không muốn cho con cái có anh có em à? Sau này về già có hối cũng không kịp”.

Thu chia sẻ, lý do muốn sinh một con vì lần sinh trước, Thu cảm thấy quá cực nhọc. Chồng Thu đi công tác liên miên nên sinh xong, Thu được bà ngoại lên chăm sóc. Chưa đầy tháng thì bà ngoại ốm nên bà nội thay phiên. Đến tháng thứ 2, hai bà đều về quê vì sức khỏe yếu nên một mình Thu phải tự xoay sở. Bé nhà Thu hay ốm, lúc ho, lúc sốt, khi lại nôn trớ, khò khè rồi nổi ban... khiến Thu bơ phờ vì một mình chăm con ốm. Thu tìm người trông con nhưng chẳng được ai, có người bác họ lên được vài bữa thì lại phải về quê chăm chồng ốm. Hết ở cữ, Thu mới nhờ được bà cùng xóm trông con giúp để đi làm trở lại.

“Nhớ lại cảnh vừa bế con khóc ngằn ngặt trên tay mà nước mắt lăn dài mà đến giờ mình vẫn còn sợ. Ai cũng biết chăm con là vất vả nhưng với mình, chăm một con là đủ rồi. Chồng mình cũng ủng hộ quan điểm chỉ con một của vợ. Anh ấy bảo quan trọng gì nhiều con mà làm sao để nuôi dạy con cho thật tốt mới là vấn đề” – Thu cho biết.

Nguyên nhân thích sinh một con của Duyên (quận 2, TP HCM) là vì muốn dồn sức lực cho công việc. Là giám đốc cho một nhãn hàng thời trang của Pháp, Duyên hầu như không có nhiều thời gian cho gia đình và cô con gái hơn 5 tuổi. May, bé được ông bà nội chăm sóc, cộng thêm có người chồng tâm lý nên Duyên hoàn toàn yên tâm. Chồng Duyên cũng ủng hộ mong ước có một con của vợ. Tuy nhiên, khi biết ý định này của hai vợ chồng Duyên thì ông bà nội phản đối kịch liệt.

“Bố mẹ chồng mình cho rằng, sinh một con là không được. Bé gái nhà mình cần phải có em, nếu không cháu sẽ sinh ra ích kỷ rồi cô đơn, sau này khôn lớn có việc này việc kia thì biết nhờ cậy ai khi mà chỉ có một mình” – Duyên kể.

Thậm chí, Duyên còn bị mẹ chồng nghi ngờ là mắc bệnh gì không thể sinh được con nên mới nói là không sinh thêm. Kể cả chồng Duyên cũng bị nghi ngờ là có con rơi ở đâu nên bị vợ thù ghét, không muốn sinh cháu thứ hai cho ông bà....

Khi vợ chồng thích sinh một con

Mong muốn sinh một con với nhiều gia đình hiện nay không thực sự phổ biến nhưng cũng không phải là hiếm. Nhiều người già và nhiều cặp vợ chồng có quan niệm là nên sinh hai con để các con có anh có em, gia đình cũng có “đứa nọ - đứa kia” thì mới yên ấm, hạnh phúc. Chuyện sinh một hay hai con tùy thuộc vào quyết định của từng cặp vợ chồng, có thể dựa trên điều kiện kinh tế, mong muốn của từng cá nhân... Tuy nhiên cũng cần tính toán sao cho quyết định này hài hòa với mong muốn của ông bà để tránh cảnh gia đình lục đục, mệt mỏi chỉ vì thích có một con.

Theo Mevabe