GiadinhNet - Nghệ thuật làm cha mẹ là hiểu được động lực chính của tuổi dậy thì và học cách tránh né những cơn giận dữ không cần thiết.

Khi con cãi lời, phụ huynh thường khó chịu, tức giận vì cảm thấy bị xúc phạm. Từ đó dẫn đến những cuộc khẩu chiến giữa cha mẹ và trẻ, nhất là trẻ đang độ tuổi dậy thì. Đây là giai đoạn “tranh giành quyền lực” giữa cha mẹ (khi đưa ra những nguyên tắc, quy tắc ứng xử) với con cái (có nhu cầu đang phát triển tâm lý, khẳng định cái tôi). Để tránh tình trạng này, phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

Chấp nhận mâu thuẫn, xung đột, xem đó là vấn đề tất yếu trong mối tương quan với trẻ dậy thì. Cần xem vấn đề này là một tín hiệu tích cực cho thấy con mình đang lớn và phát triển bình thường. Có rất nhiều mâu thuẫn, xung đột nhưng không hẳn tất cả đều mang nghĩa xấu. Nghệ thuật làm cha mẹ là hiểu được động lực chính của tuổi dậy thì và học cách tránh né những cơn giận dữ không cần thiết.

Cha mẹ hãy tâm niệm rằng mình đang nói chuyện với một đứa “trẻ lớn” chứ không hẳn là “trẻ nhỏ” như trước kia. Nếu bình tĩnh nhìn nhận một cách tích cực trong phản ứng của con, cha mẹ sẽ thấy trẻ đang muốn thay đổi cách thức đối xử hay thiết lập kiểu quan hệ mới. Điều quan trọng cha mẹ cần nhớ là luôn thực hiện mọi thứ trên tinh thần tôn trọng, bình đẳng và yêu thương.

Mục đích của cha mẹ trong việc dạy dỗ trẻ ở tuổi này là thiết lập các nguyên tắc, quy tắc hành vi ứng xử, giới hạn cho phép. Cha mẹ phải kiên quyết chấm dứt tham gia vào những cuộc tranh cãi, giải thích dài dòng. Nói với trẻ thật ngắn gọn, rõ ràng bạn muốn con làm gì, khi nào và nếu con không làm thì sẽ như thế nào rồi bỏ đi ngay chỗ khác, không đôi co.

Đối thoại với trẻ. Đây vừa là một nguyên tắc vừa là kỹ năng quan trọng trong việc ứng xử với trẻ dậy thì. Chẳng hạn, khi nghe mẹ nói "từ nay con không được về nhà quá 10h" hay “rửa cho mẹ mấy cái chén", trẻ sẽ cãi lại và tìm cớ biện minh để không làm. Thay vì vậy, cha mẹ hãy ngồi nói chuyện với con và thống nhất việc rửa chén và đi về khuya của trẻ. Tất nhiên nên suy xét một số tình huống ngoại lệ có thể chấp nhận được.

Minh Tâm