Đúng một năm trước, khi nhiều người biết câu chuyện “Cô gái Vàng” xinh đẹp Huyền Trang - nhà vô địch thế giới môn cầu chinh ngày nào - đang phải vật lộn để duy trì sự sống trước căn bệnh ung thư quái ác để dẫn giải sự vô tâm của xã hội đối với những vận động viên thể thao đỉnh cao thì cô chỉ mỉm cười không trách cứ ai. Trang bảo, đó là do số phận thôi và “đã là dân thể thao thì…”

'Khi tiet cua con nguoi the thao...' - Anh 1

Ông Nguyễn Đức Hồng, bố của Huyền Trang cũng tham dự sự kiện này và nhận số tiền ủng hộ của BTC. Ảnh: Đ.H

Đúng một năm sau, sau một năm đặc biệt với hành trình dài của ý chí và nghị lực để chiến đấu với bệnh hiểm nghèo, Trang được thêm nhiều người biết đến, nhận được nhiều sự quan tâm, thậm chí là nhiều hơn rất nhiều thời điểm nhà vô địch này vẫn hay đặt tay trên ngực với tất cả niềm tự hào, kiêu hãnh hát vang bài Quốc ca đầy hào hùng trên đấu trường thế giới. Cô mạnh mẽ hơn nhiều, xinh đẹp hơn nhiều so với những gì mọi người có thể nghĩ về cô. Trang đội cho mình những mái tóc giả vừa vặn, mặc những bộ đồ đẹp và tự tin lướt trên đường bằng chiếc xe đạp điện đến gặp những người bạn. Trang tham gia những giải đấu, nơi cô từng thuộc về nó với tư cách một diễn viên chính rất được trông đợi, giờ trong vai trò một cổ động viên. Trang trở về những nơi đã từng đem cô đến đỉnh cao của sự nghiệp. Nhìn cô ngày ngày rạng ngời trên facebook, mọi người đã từng tin rằng, số phận có thể thay đổi khi người ta nỗ lực và có những người bạn đồng hành trong cuộc sống để động viên, hỗ trợ và tiếp thêm sức mạnh trong cuộc chiến trường kỳ này…

Thế nhưng, có những thứ đã thuộc về số phận. Hơn ai hết, Huyền Trang biết điều này vì cô hiểu rõ cơ thể của mình. Phải khi đau yếu, người ta mới mong mình được khỏe mạnh như thế nào. Huyền Trang dành thời gian đi gặp những người bạn, đến những nơi như “thể mình sẽ không còn được đến lần nữa, với niềm tin có thể truyền đến tất cả sự tự tin và khát vọng của bản thân.

Là con gái, Trang vẫn ham làm đẹp. Trang đến tiệm bán tóc giả, khi có người vô tâm hỏi về bệnh tình, cô luôn cười rất tươi và nói rằng “còn ngày nào cũng phải đẹp ngày đó”. Cái đẹp và tinh thần rất thể thao đó, nó là thứ chưa và sẽ không bao giờ mất đi với nhà cựu vô địch có cả bộ sưu tập huy chương này. Với Huyền Trang, đúng như câu nói nổi tiếng của đại thi hào William Shakespeare “trong sự vùi dập của số phận, điều dễ nhìn thấy nhất là khí tiết của một người…”.

Thế nhưng, dù mạnh mẽ đến mấy, dù chưa từng kêu than về bệnh tật, nhưng Huyền Trang cũng không thể kìm được nỗi đau khi những đứa con của cô ngây thơ hỏi rằng, liệu mẹ có sắp rời bỏ chúng không.

Nhà nhiếp ảnh Việt Thanh và Hoàng Hải Thịnh, cách đây một năm đã lần đầu tiên tổ chức “bán” những tấm ảnh đạt giải của mình để đồng hành cùng Huyền Trang, giờ vẫn giữ nguyên sự nể phục với “Cô gái Vàng” này. Thời điểm đó, nó là quyết định xuất phát từ sự cảm phục tinh thần và khí chất của một con người thể thao, một cô gái từng giành rất nhiều chiến công cho thể thao Việt Nam. Khi cùng những người bạn đứng ra tổ chức và đề nghị Trang cho phép đồng hành như những đồng đội, họ đã nhận được sự chia sẻ, đồng cảm của rất nhiều người đã và đang thuộc về thế giới thể thao như Thành Lương, Văn Quyết, Minh Tuấn… Khi được hỏi cảm xúc sau một năm thế nào, nhà nhiếp ảnh Hải Thịnh chỉ nghĩ về số phận của một cô gái chứ không nghĩ nhiều về những tấm huy chương, thành tích hay sự nghiệp thể thao và cái gì to tát cả.

Hôm qua có một trận đấu bóng đá do những người anh, người bạn tự đứng ra tổ chức để thể hiện tinh thần chia sẻ và hy vọng tiếp thêm sức mạnh cho Trang. Dù rất muốn ra sân để cười thật tươi, để giơ tay chào và cảm ơn tất cả, nhưng Trang không ra được, vì vừa xạ trị xong nên mệt lắm.

Mệt nhưng Trang vẫn mạnh mẽ và mỉm cười, với lời hứa không bao giờ đầu hàng, kể cả lúc mệt mỏi nhất muốn gục ngã…

'Khi tiet cua con nguoi the thao...' - Anh 2

Cựu VĐV Huyền Trang những ngày chưa mắc bệnh. Ảnh: facebook

Cựu tuyển thủ, ca sĩ gây quỹ ủng hộ cựu VĐV Huyền Trang

Chiều 4.10, tại sân vận động Trung tâm TDTT quận Tây Hồ đã diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa FC Music và đội Cựu tuyển thủ Việt Nam do “Quỹ từ thiện Fan Arsenal Việt Nam”, “Quỹ từ thiện Bầu & Bí” tổ chức, với mục đích gây quỹ ủng hộ cựu VĐV Nguyễn Thị Huyền Trang. Kết thúc trận đấu, BTC đã quyên góp được 60 triệu đồng để chung tay cùng Huyền Trang điều trị bệnh hiểm nghèo.

Các danh thủ Hồng Sơn, Thạch Bảo Khanh, Minh Hiếu... cùng các ca sĩ Bằng Kiều, Tuấn Hưng, MC Thành Trung, diễn viên Hiệp “Gà”… đều rất hào hứng tham gia hoạt động ý nghĩa này. Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Hồng Sơn cho biết: “Tôi được biết về trường hợp của Huyền Trang mới cách đây vài ngày. Khi nhận được lời đề nghị của các anh em trong BTC về việc tổ chức trận đấu với FC Music để gây quỹ ủng hộ Huyền Trang, chúng tôi nhiệt tình đóng góp. Chúng tôi muốn gửi đến thông điệp cho Huyền Trang cũng như những VĐV rơi vào hoàn cảnh tương tự là các bạn hãy luôn có những đồng đội ở bên cạnh. Hy vọng sẽ có nhiều những trận đấu gây quỹ như thế nếu các bạn cần. Hy vọng rằng toàn xã hội, các tổ chức sẽ sớm có những đóng góp, Nhà nước cũng sẽ có chính sách cho các VĐV có nhiều đóng góp sau khi giải nghệ...”.

Ông Nguyễn Đức Hồng - bố của Huyền Trang đã thay mặt con gái nhận số tiền ủng hộ của BTC. Ông cho biết, trong năm 2016, đây là lần đầu tiên gia đình nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Hiện tại, bệnh tình của Trang đang rất xấu, Trang không còn đứng vững và phải điều trị ở nhà. Ông Hồng cho biết đã chuẩn bị tâm lý sẵn từ lâu và đón nhận điều đau đớn nhất bất cứ lúc nào. Điều mà ông mong muốn hiện tại là con gái mình sẽ có được những ngày vui vẻ cuối cùng.Đ.H

GIANG ANH