Đó là chủ đề của chương trình truyền hình trực tiếp “Khi sự sống được chia sẻ” năm 2016, sẽ diễn ra vào tối 16/11, tại Cung văn hóa Hữu Nghị Việt - Xô do Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) tổ chức.

Nhằm thúc đẩy nguồn tạng hiến phục vụ cho người bệnh trong tình trạng khan hiến nguồn tạng hiện nay cũng như tri ân đến những người đã hiến mô, tạng cứu người vì nghĩa cử cao đẹp, tiếp nối thành công chương trình năm 2015, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình “Khi sự sống được chia sẻ” năm 2016.

“Khi su song duoc chia se” - Anh 1

Khi một người chết não hiến tạng, có thể cứu được 8-10 người

Được biết, hiện nay nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận. Về ghép gan, chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Hiện cả nước có khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi...

Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối bằng cách lấy tạng của người hiến để ghép cho người bệnh. Ngoài thận và gan có thể hiến tặng khi người hiến còn sống, hầu hết các mô và tạng khác chỉ được lấy và ghép cho người bệnh khi người hiến mô, tạng đã chết, chết não.

Trang Thu