“Người ta khởi nghiệp khi còn trẻ, còn tôi lúc về hưu thì mới bắt đầu. Khi lập công ty, tôi không chỉ muốn vực dậy nghề cũ của làng, tạo việc làm cho người lao động (NLĐ), mà còn muốn chinh phục bạn bè quốc tế”. Người có mong muốn đó là ông Đinh Quang Bào - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH sản xuất DV - TM sản phẩm da Ladoda.

Truyền nghề, tạo nghiệp cho hàng vạn lao động

Công ty do ông thành lập đã tạo việc làm cho gần 400 LĐ với thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng.Ông Đinh Quang Bào cho biết: Khi về hưu, toàn bộ vốn liếng tích cóp sau bao năm làm công chức nhà nước, tôi đầu tư thuê đất, dựng xưởng, tuyển công nhân... Ngày mới thành lập, cả giám đốc, công nhân chỉ có 7 người, chen chúc trong gian nhà 30m2. Tôi đã tự tuyển dụng lao động và đào tạo công nhân để có tay nghề kỹ thuật cao, xây dựng công ty Ladoda ngày càng phát triển.

Khi quyen loi nguoi lao dong duoc dam bao - Anh 1

Người lao động Công ty Ladoda luôn yên tâm trong sản xuất.

Có hàng rồi nhưng tìm được thị trường tiêu thụ không dễ chút nào. Đích thân tôi phải đi hàng trăm cây số tìm nơi giao hàng, thậm chí ký gửi khi nào bán được mới thu tiền. Dần dần, khách hàng tìm tới sản phẩm mang nhãn hiệu Ladoda ngày càng nhiều.

“Quá trình xây dựng và phát triển công ty Ladoda đã đánh thức làng nghề truyền thống vực dậy và phát triển”, ông Bào kể. Từ khi thành lập, công ty đến nay, Công ty đã tuyển dụng được 50 khóa đào tạo với trên 2.500 lao động sản xuất tại công ty và làng nghề truyền thống.

Tại Hội nghị Biểu dương “Người tốt, việc tốt” năm 2016 ngày 10/10/2016, ông Đinh Quang Bào được vinh danh là 1 trong 9 “Công dân Thủ đô ưu tú”.

Trong rất nhiều thành tích được ghi nhận, lãnh đạo Thành phố Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao hoạt động tạo việc làm, chăm lo đời sống thiết thực cho NLĐ, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô ngày càng phát triển.

Hiện nay, tại xã Kiêu Kỵ, đã có hơn chục công ty may da được thành lập, tạo công việc làm cho hàng vạn lao động tại làng nghề và các vùng lân cận, góp phần ổn định kinh tế của địa phương và an sinh xã hội.

Riêng tại Ladoda, công ty đã tạo công việc làm đầy đủ cho gần 400 lao động và đảm bảo thu nhập luôn ổn định, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách với người lao động như BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và các chế độ khen thưởng khác.

Nhiều chính sách giữ chân lao động

Song song với việc xây dựng doanh nghiệp và phát triển sản xuất, Công ty Ladoda rất chú trọng đến công tác chăm lo bảo vệ đời sống người lao động. Cụ thể, Ladoda có chế độ hỗ trợ tiền xăng xe cho công nhân đi làm, trợ cấp tiền gửi con hàng tháng cho chị em phụ nữ nuôi con nhỏ đến khi con 2 tuổi, hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân ở xa.

“Năm 2015 thu nhập của người lao động ở Ladoda đạt bình quân 6 triệu đồng/người/tháng và dự kiến năm 2016, thu nhập bình quân người lao động đạt 6,5 triệu đồng/người/tháng”, Chủ tịch HĐQT Ladoda Đinh Quang Bào cho biết.

Tại Ladoda, Công đoàn đã phối hợp tốt với chuyên môn tổ chức tốt các phong trào thi đua như phong trào thể dục, thể thao văn hóa, văn nghệ, phong trào thi thợ giỏi, hội thi bàn tay vàng ngành may da... xây dựng các quy chế khen thưởng để khuyến khích công nhân hăng hái thi đua lao động sản xuất như thưởng các ngày lễ tết, ngày 1/5, ngày 2/9 và tết âm lịch.

Cụ thể, Công ty có mức thưởng chuyên cần hàng tháng 300.000 đồng/người, thưởng thâm niên hàng tháng từ 200.000 đồng đến 1.600.000 đồng/người. Đặc biệt, đối với lao động nữ, được trả lương ưu đãi cao hơn nam giới 5%; đối với chị em nuôi con nhỏ hàng tháng được công ty trợ cấp tiền gửi con 200.000 đồng/người đến khi con 2 tuổi.

Đặc biệt, từ năm 2003 đến nay, Ladoda đã dành ra hơn 3.000m2 để xây dựng 2 khu tập thể, một khu dành cho gia đình và một khu dành cho LĐ thanh niên ở miễn phí với gần 60 phòng ở khép kín được trang bị đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Đối với những cán bộ của công ty làm nhà, Ladoda còn hỗ trợ từ 5-10 triệu đồng/người. Không những thế, Ladoda còn xây dựng nhà ăn tập thể cho công nhân, tổ chức chăn nuôi lợn, gà, vịt trồng rau sạch trên diện tích đất 10.000 m2 để cải thiện chất lượng bữa ăn cho công nhân. Vì vậy, công ty luôn đảm bảo an toàn vệ sinh, chưa bao giờ để xảy ra tình trạng bị ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, Công đoàn Công ty còn có sáng kiến vận động CBCNV xây dựng Quỹ Tấm lòng vàng, mỗi tháng đóng góp 1% lương để giúp đỡ các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn hoặc bố, mẹ, con không may bị ốm đau phải đi bệnh viện với số tiền từ 1-10 triệu đồng/lần. 5 năm qua, Quỹ Tấm lòng vàng của công ty đã thu được 467 triệu đồng và đã trợ cấp cho 112 lượt công nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền đã trợ cấp là 423 triệu đồng.

“Tôi coi những hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ của Công ty là động lực gắn kết NLĐ với công ty, khiến họ luôn cảm thấy công ty như ngôi nhà của chính mình. Đây chính là yếu tố phát huy tinh thần lao động sáng tạo, hăng say của NLĐ, nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Đinh Quang Bào cho biết.

Lan Ngọc