Đằng sau ánh hào quang của sân khấu, đằng sau những vai diễn cống hiến cho khán giả, có rất nhiều nghệ sĩ Việt đã và đang tiếp tục cống hiến cho xã hội với một vai trò khác – vai trò người giáo viên.

Khi nhìn những người nghệ sĩ hóa thân vào nhân vật của một tác phẩm, hay hòa mình vào cảm xúc của những giai điệu bài hát, có lẽ ít ai nghĩ rằng họ còn làm công việc của một người giáo viên. Tuy nhiên, người xưa có câu “nghề chọn người”, có lẽ chính vì vậy nghề giáo đến với nhiều nghệ sĩ như một cơ duyên.

Nghệ sĩ Thanh Sử - giảng viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch, TP Hồ Chí Minh, chia sẻ rằng, anh đến với nghề giáo một cách hết sức tự nhiên: “Ba mẹ đều tôi đều là giáo viên vì vậy từ nhỏ tôi đã đặc biệt yêu thích nghề này. Tuy nhiên, nghề giáo đến với tôi vẫn hết sức tình cờ. Có dịp, một người bạn của tôi đã nhờ tôi dạy giùm và từ đó nghề giáo đã cuốn lấy tôi”.

Khi nghe si lam 'nguoi lai do': Van phai song bang cat-se - Anh 1

Nghệ sĩ Thanh Sử - giảng viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch, TP Hồ Chí Minh.

Mỗi nghề mỗi khó, đặc biệt đối với một người nghệ sĩ khi trở thành những người giáo viên, họ phải đảm nhiệm hai công việc cùng lúc, đôi khi phải trở thành hai con người khác nhau: một người nghệ sĩ khi đứng trên sân khấu, một người làm công tác giảng dạy, giáo dục khi đứng trên bục giảng.

Nói về điều này, nghệ sĩ Thanh Sử cho biết: “Nghề giáo có lẽ không phải là quá khó khăn đối với tôi bởi tôi giảng dạy đúng chuyên môn và ngành nghề mà mình theo đuổi. Tôi chỉ đem những kinh nghiệm, kiến thức tôi có được để truyền tải và tiếp thêm tình yêu nghề cho các em học sinh. Tuy nhiên, khi đứng trên bục giảng và đứng trên sân khấu, chúng tôi phải có sự biến đổi sao cho phù hợp.

Mọi người thường quan niệm rằng, giáo viên là phải chỉnh chu, nghiêm túc và mẫu mực nên khi đứng trên bục giảng tôi cũng cần phải đảm bảo những yếu tố đó. Còn khi đứng trên sân khấu, chúng tôi lại cần sự linh hoạt, đa dạng màu sắc và phải làm sao truyền tải được cảm xúc của bài hát đến với khán giả, đôi khi chúng tôi có thể phiêu diêu, thả hồn theo giai điệu của bài hát”.

Tuy nhiên, không phải nghệ sĩ nào khi theo đuổi nghề giáo cũng đủ sức kiên trì đi đến cuối con đường bởi đã có những người nghệ sĩ từ bỏ nghề giáo để tập trung cho sự nghiệp nghệ thuật của mình. Có nhiều lý do khiến họ từ bỏ, trong đó có vấn đền về thu nhập bởi thu nhập từ nghề giáo đôi khi không đủ để nghệ sĩ trang trải cuộc sống.

Nhưng, vẫn còn rất nhiều những nghệ sĩ quyết tâm theo đuổi bởi họ không quan tâm đến lương bổng mà theo đuổi vì đam mê, vì muốn được cống hiến và muốn được truyền lửa tới những lớp nghệ sĩ trẻ kế cận.

“Đi hát, chạy show sẽ giúp các nghệ sĩ có thu nhập cao hơn, nhanh hơn để đảm bảo cuộc sống, còn nghề giáo chỉ đem lại một khoản thu nhập nhất định. Không biết đối với các nghệ sĩ khác khi làm công tác giảng dạy thế nào nhưng đối với riêng tôi, tôi đến với nghề giáo bằng một cái duyên và bằng niềm đam mê của mình.

Tôi yêu mến các em học sinh, trân trọng những ước mơ của các em nên tôi sẵn sàng đem những kiến thức, kinh nghiệm của mình truyền tải đến các em. Tôi mong muốn có nhiều lớp nghệ sĩ trẻ tiềm năng kế thừa và phát huy những tinh hoa của lớp nghệ sĩ đi trước để lại, giúp nó ngày càng phát triển. Còn nếu làm vì thu nhập có lẽ tôi đã bỏ nghề giáo từ lâu”, trải lòng của nghệ sĩ Thanh Sử.

Có lẽ, chứng kiến học trò do mình giảng dạy ngày một trưởng thành và thành công, chứng kiến họ vững bước trên con đường nghệ thuật và đem tài năng của mình cống hiến cho xã hội chính là động lực to lớn nhất giúp những người nghệ sĩ lựa chọn sự nghiệp của “người lái đò” có thêm động lực để theo đuổi và cống hiến.

Hải Dương