Cơ thể con người có rất nhiều cơ chế phòng vệ để chống lại những tác động ngoại xâm có hại. Một trong số đó, là nôn.

Nôn thường là một hành động không chủ đích. Tức là ngoại trừ các cô người mẫu thèm ăn nhưng không dám tăng dù chỉ nửa gram, ăn rồi chui vào WC móc họng, thì chúng ta nôn bởi vì cơ thể ra lệnh, ý thức không quyết định mà ý thức có muốn chống lại cũng không được.

Cơ thể rất khôn ngoan. Có một cơ quan cảm thụ hóa học để nhận biết chất độc đi vào dạ dày, rồi cơ quan ấy gửi tín hiệu lên một trung tâm kiểm soát việc nôn trên não, rồi thế là bạn chạy vội vàng ra gốc cây, vào WC, hoặc đôi khi không kịp thì có thể phun ra ngực áo mình.

Bạn uống rượu, ăn phải đồ ăn hỏng, bạn cố tình tiếp nhận một thứ cơ thể không mong muốn, thì cơ thể sẽ đào thải nó ra và bạn không thể cưỡng lại được.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng trong cuộc sống này, bạn đã tiếp nhận bao nhiêu thứ độc hại khác, không phải qua đường ăn uống mà bằng đường đầu óc? Và liệu đến một ngày nào đó cuộc sống của bạn sẽ tự đào thải nó ra trong vô thức mà bạn không thể cưỡng lại được, như cơ chế của việc nôn?

Khi nao thi ban non? - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Everydayhealth

Bạn chấp nhận một mối quan hệ giả dối, trong công việc hoặc là trong tình yêu, và rồi đến một lúc nó đổ vỡ và để lại rất nhiều hậu quả. Đổ vỡ vì đơn giản ngay từ đầu bạn đã không phải là con người phù hợp với mối quan hệ ấy và cho dù bạn gồng lên (như là để cố ăn hết một thứ đồ ăn để lâu ngày) để tiếp nhận thì những gì thuộc về tự nhiên vẫn chiến thắng. Mọi thứ sẽ trở thành một bãi nôn.

Bạn chấp nhận một thứ tư tưởng sai lệch và giả vờ rằng mình tin nó, ví dụ như triết lý làm việc của công ty/cơ quan không hề đúng với triết lý sống của bạn, nhưng bạn cần cơm áo gạo tiền. Và ức chế cứ thế tích tụ lâu ngày.

Trong cuộc sống sẽ có những lúc bạn đứng trước những lựa chọn chấp nhận hay không chấp nhận một thứ không phù hợp với mình, và những lúc ấy hãy nghĩ tới cảm giác và cảnh quan khi bạn nôn.

Mà thật ra, nôn ra được còn là may, cứ giữ những thứ độc hại ở trong người vĩnh viễn, còn nguy hại hơn nhiều lần.

Đức Hoàng