"Khi dạo chơi trên đường phố New Delhi, nhớ đừng để thức ăn trong túi vì rất dễ bị khỉ giật". Đó là lời cảnh báo của người bạn đã có nhiều năm sống và học tập tại Ấn Độ nói với tôi.

Khi nao loan duong pho New Delhi - Anh 1

Dù chỉ có một ngày ngắn ngủi lưu trú tại New Delhi, chúng tôi đã không nén nổi tò mò đi dạo đường phố New Delhi xem sao. Tuy không gặp cảnh khỉ cướp đồ như cảnh báo, nhưng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rất nhiều chú khỉ chạy nhảy tung tăng trên đường phố, có chú khỉ thản nhiên chạy băng qua đường, trước mũi xe chúng tôi.

Khi nao loan duong pho New Delhi - Anh 2

Người lái xe ba bánh cho tôi biết: "Sở dĩ khỉ ở đây nhiều vì loài khỉ sinh sôi nảy nở rất nhanh. Chỉ từ một mẹ khỉ ban đầu, có thể sản sinh là hàng ngàn con khỉ con.

Khi nao loan duong pho New Delhi - Anh 3

Khỉ tượng trưng cho thần Hanuman theo tín ngưỡng của người theo đạo Hindu, nên ai cũng yêu quý và hay mang thức ăn cho khỉ thức ăn vào các ngày thứ Ba, thứ Bảy hàng tuần".

Khi nao loan duong pho New Delhi - Anh 4

Chính vì vậy, khỉ đã từng là vấn nạn của thủ đô đông dân này khi số lượng khỉ đói ăn xông vào nhà dân ăn trộm thức ăn hoặc giật túi đồ của khác đi đường ngày càng tăng. Năm 2012, chính quyền thành phố New Delhi đã từng treo thưởng cho ai bắt được một chú khỉ sẽ được tặng 12 USD, thế nhưng không mấy ai hào hứng với công việc này.

Khi nao loan duong pho New Delhi - Anh 5

Ông Tyagi, Giám đốc cơ quan thú y thành phố New Delhi cho biết, trong 7 năm treo thưởng bắt khỉ, đã có hơn 13.000 con khỉ đã bị bắt giữ, nhưng số lượng không thấm vào đâu so với số khỉ sinh sôi nảy nở. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng đàn khỉ nô đùa, chí chóe nhau trên đường phố hoặc nhởn nhơ dạo chơi ở tòa nhà Quốc hội, trụ sở Bộ Quốc phòng...

Lan Anh