Không thể chung sống với người chồng ghen tuông vô cớ, Trúc chấp nhận điều kiện của anh ta là cô phải tự nhận là mình đã ngoại tình trong đơn ly hôn, dù biết như thế là mất danh dự.

Xã hội phát triển, đời sống vật chất được nâng cao, nguy cơ đổ vỡ hôn nhân cũng leo thang. Không ít gia đình tan vỡ trong khi có thể cứu vãn nếu người trong cuộc kiên nhẫn tìm cách tháo gỡ mâu thuẫn.

Khi ly hon la loi thoat duy nhat - Anh 1

ảnh minh họa

Cũng có nhiều cuộc hôn nhân, nhìn bề ngoài tưởng rằng “không có vấn đề”, nhưng thực chất lại mâu thuẫn trầm trọng, một trong hai người sẵn sàng chấp nhận mọi giá để được ly hôn...

Bỏ của chạy lấy người...

Ông Minh, 49 tuổi, là tài xế taxi. Vợ ông là bà Hường, 43 tuổi, nội trợ. Họ có ba đứa con (hai đứa đầu đã trưởng thành). Sau hai mươi năm chung sống, ông nộp đơn xin ly hôn với lý do: “Tôi suốt ngày chạy xe vất vả nhưng về nhà là không được yên. Bà ấy luôn ca cẩm, than phiền đủ thứ chuyện cơm, áo, gạo, tiền... hết chửi chó mắng mèo lại mắng con rồi quay sang gây gổ, trách móc chồng sao không kiếm được nhiều tiền.".

Gia đình là tổ ấm nhưng ông thấy nhà mình cứ như lò lửa. Hơn một năm nay vợ chồng ông ly thân, ông cũng đã rời khỏi nhà. Về tài sản chung, ông Minh cho biết, chỉ có một chiếc taxi cũ, ông đã bán được 44 triệu đồng và sẽ giao cho bà vợ 30 triệu đồng. Ông cũng sẽ cấp dưỡng nuôi con 1.500.000đ/tháng...

Nhưng bà Hường lại bảo “vợ chồng không có mâu thuẫn gì” và kiên quyết không ly hôn. Sau đó bà lại chấp nhận ly hôn với điều kiện mảnh đất do ông Minh đứng tên ở Nhơn Trạch, Đồng Nai cũng phải được chia. Ông Minh chấp nhận luôn, giao trọn miếng đất cho vợ.

Ly hôn xong, ông Minh trắng tay, không còn phương tiện kiếm sống, không còn nhà vì 20 năm qua ông ở rể.

Thà mang tiếng ngoại tình...

Đó là đôi vợ chồng chưa đến tuổi 30. Trúc - người vợ, là người phụ nữ duyên dáng, xinh đẹp, làm nhân viên bán hàng cho một công ty lớn. Phương - người chồng, từng đi lao động hợp tác ở nước ngoài, hiện làm tự do. Họ từng yêu nhau thắm thiết và cũng trải qua những năm tháng hạnh phúc của thời kỳ đầu hôn nhân.

Nhưng chẳng bao lâu, Trúc nộp đơn khẩn thiết xin ly hôn với lý do: chồng chị luôn nghi ngờ, ghen tuông vô cớ. Bất cứ lời nói, cử chỉ, sinh hoạt nào của chị cũng khiến anh suy diễn rồi quy kết “không chung thủy”.

Anh theo dõi, rình rập chị, không ngần ngại buông những lời nặng nề xúc phạm vợ. Có lần, anh còn tới công ty vợ để chửi bới khiến chị rất xấu hổ. Những hành vi lỗ mãng của anh cứ lặp đi lặp lại khiến tinh thần chị khủng hoảng và không thể tiếp tục sống chung.

Thoạt đầu anh Phương không đồng ý ly hôn vì “tôi chẳng có lỗi gì cả!”. Sau đó, anh ra điều kiện: “Muốn tôi ký đơn, cô phải thừa nhận là đã ngoại tình và điều này phải được ghi rõ vào hồ sơ ly hôn.”.

Nhận rõ sự quá quắt và vô lý trong yêu cầu của chồng, đồng thời biết nếu tự nhận ngoại tình thì sẽ mất danh dự... nhưng do quá bức xúc, muốn được nhanh chóng ly hôn, Trúc đành đáp ứng yêu cầu.

Không ly hôn, sẽ... chết

Khi ly hon la loi thoat duy nhat - Anh 2

ảnh minh họa

Vợ chồng anh Luận - chị Nga là bác sĩ, đều đã ngoài 40. Trong khi anh Luận chỉ tập trung làm công việc chuyên môn của một bác sĩ thì chị Nga lại hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực y tế.

Chuyện làm ăn của chị ngày càng phát triển, các mối quan hệ giao tiếp rộng mở, chị liên tục có những chuyến đi đến các tỉnh và cả ra nước ngoài. Đồng lương bác sĩ của anh chẳng là bao. Chi tiêu trong nhà đều nhờ thu nhập từ hoạt động kinh doanh của chị.

Chị càng kiếm được nhiều tiền, mâu thuẫn vợ chồng càng nặng nề. Cách đây 4 năm, chị Nga đã một lần đưa đơn xin ly hôn nhưng tòa án hòa giải thành.

Mới đây, chị lại nộp đơn lần nữa với lý do: dù đã cố hàn gắn tình cảm vợ chồng nhưng không thành công. Sống ly thân, trong nhiều năm chị thay anh giữ vai trò trụ cột gia đình, vậy mà không được chồng thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ. Ngược lại anh còn gây cản ngại cho chị trong mọi chuyện.

Chị khẳng định, vợ chồng mình mâu thuẫn nặng nề về mọi phương diện và khẩn thiết xin được ly hôn càng sớm càng tốt.

Trước sự quyết liệt của vợ, mới đầu anh Luận không đồng ý, sau đó anh ra điều kiện: “Tài sản chung có hai căn nhà. Nếu ly hôn, tôi phải được sở hữu căn nhà 7 tỷ đồng, cô ấy lấy căn nhà 1 tỷ đồng...”. Không cần suy nghĩ, chị Nga đồng ý ngay, bởi vì “nếu không ly hôn, tôi sẽ chết”, chị nói.

“Chuyện nhỏ” nhưng sức công phá lớn

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chánh án Tòa án quận 10, TP HCM, cho biết, những năm gần đây, có nhiều người (chồng hoặc vợ) quyết liệt xin ly hôn với lý do “vợ chồng mâu thuẫn về quan điểm, lối sống, không thể hòa hợp...”. Trước những lý do đó của nguyên đơn, bị đơn lại thường bảo “không có mâu thuẫn gì”.

Thực tế, chính sự bất đồng về nhiều thứ đã khiến vợ chồng không thể hòa hợp, không thể tìm thấy tiếng nói chung. Điều này tích tụ lâu sẽ làm mâu thuẫn vợ chồng ngày càng nghiêm trọng dẫn tới rạn nứt, đổ vỡ tình cảm.

Giá trị đích thực và ý nghĩa tối thượng của hôn nhân là sự hòa hợp. Một khi giá trị và ý nghĩa này không đạt được thì không còn cơ sở để duy trì hôn nhân.

Tất cả những yếu tố khác như danh dự, sĩ diện, tài sản, con cái... đều không đủ mạnh để níu giữ một cuộc hôn nhân thiếu sự hòa hợp, thiếu hạnh phúc. Không có gì khó hiểu khi người ta kiên quyết ly hôn bằng mọi giá.

Bà Hương phân tích: Nhiều người cho rằng sự bất đồng, thiếu hòa hợp trong quan hệ vợ chồng chỉ là chuyện nhỏ. Họ đã lầm. Chính cái mà họ gọi là “chuyện nhỏ” đó lại có sức công phá rất lớn đối với hạnh phúc lứa đôi. Nó làm cho gia đình không còn là tổ ấm mà trở thành trung tâm bão tố.

Và khi ấy người ta chỉ muốn được giải phóng. Bi kịch này chỉ có thể tránh được khi mỗi người ý thức nghiêm túc về việc xây dựng giá trị đích thực và tối thượng của hôn nhân là hạnh phúc gia đình.

Theo XL