Ngày Khí tượng thế giới 23-3 tới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức lễ mít tinh tại TP.Vinh (Nghệ An).

Tăng cường phòng, chống hạn

Ảnh: P. Nam

Năm nay, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) chọn chủ đề Ngày Khí tượng thế giới là "Khí hậu: Nhận thức để hành động”. Dự báo thời tiết hàng ngày cũng như dự báo khí hậu theo mùa đang ngày càng trở nên chính xác hơn, nhờ sự phát triển của công nghệ viễn thám, khoa học và sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ máy tính. Từ các bản tin dự báo thời tiết theo ngày đến các dự báo khí hậu theo mùa, mọi thông tin về thời tiết, khí hậu đều gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của cả cộng đồng thế giới.

Ngày nay, cộng đồng thế giới cũng đang hướng tới những quyết định và hành động quyết liệt ứng phó với biến đổi khí hậu. Sử dụng các thông tin khí tượng, khí hậu đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhất là ở Việt Nam, nơi được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Ngày Khí tượng thế giới năm nay diễn ra khi nước ta đang tăng cường phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, bảo đảm cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2014 - 2015 và hè thu, mùa năm 2015. Chỉ đạo về công tác này, theo văn bản số 1634/VPCP-KTN ngày 10-3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ TN&MT chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tăng cường dự báo, nhận định về tình hình mưa, dòng chảy, kể cả dự báo 10 ngày, tháng, mùa. Cung cấp thông tin cho các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương để chỉ đạo sản xuất phù hợp với điều kiện nguồn nước và chủ động phòng, chống hạn, xâm nhập mặn.

Phó Thủ tướng yêu cầu về lâu dài, Bộ NN&PTNT chỉ đạo rà soát lại quy hoạch sản xuất để phù hợp với khả năng nguồn nước từng vùng, có tính tới tác động của biến đổi khí hậu; nghiên cứu, đánh giá cụ thể nguyên nhân hạn hán thiếu nước ở từng khu vực để đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng hạn hán, bảo đảm chủ động trong sản xuất nông nghiệp.

Như Tổng Thư ký WMO M.Jarraud khẳng định, kiến thức về khí hậu tích lũy trong các thập kỉ vừa qua là nguồn tài nguyên vô giá và là điều kiện tiên quyết, để các cơ quan chức năng ra những quyết định và kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chính bởi thông tin khí tượng thủy văn có ý nghĩa quan trọng và không có biên giới quốc gia, Tổng Thư ký WMO kêu gọi các quốc gia thành viên, Chính phủ các nước và các tổ chức dân sự hãy cùng chia sẻ và ứng dụng kiến thức khí hậu vào các hành động ứng phó, để giảm thiểu tối đa rủi ro của biến đổi khí hậu và thúc đẩy sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Khoa học cũng giúp chúng ta tin tưởng rằng vẫn còn cơ hội để thay đổi và giảm nhẹ biến đổi khí hậu xuống mức chấp nhận được. Kiến thức khí hậu sẽ giúp chúng ta củng cố các cơ hội này, bằng cách hỗ trợ các nhà quản lý các cấp đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Kim Vũ