(Baonghean) - Thời gian gần đây nhiều hộ dân sống xung quanh các công trường thi công xây dựng liên tiếp kiến nghị về thực trạng đáng báo động về vấn đề thiếu an toàn lao động.

Khi cong trinh xay dung cao tang thieu an toan - Anh 1

Cẩu tháp vận hành ngang trên khu dân cư mà không có mái bảo hộ.

Người dân bất an

Ngày 19/10, bà Hoàng Thị Sáu (số nhà 8, ngõ 2, đường Cao Lỗ, phường Lê Mao, TP.Vinh) phản ánh qua đường dây nóng tới Báo Nghệ An về việc siêu thị Hương Giang (số 41, đường Trần Phú, TP. Vinh) xây dựng công trình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của các hộ dân xung quanh. Bà Sáu cho biết, công trình này đã nhiều lần làm vật liệu xây dựng rơi xuống nhà dân, gây vỡ ống nước và hư hại một số vật dụng. Nghiêm trọng hơn, vào cuối tháng 9, một tuýp sắt dài đã chọc xuyên qua mái nhà, rơi xuống phòng ngủ của gia đình bà Trần Thị Thương (hàng xóm bà Sáu). Đến ngày 19/10, một tuýp sắt khác tiếp tục chọc xuyên qua mái nhà bà Sáu, rơi xuống cầu thang trong nhà. May mắn là cả 2 lần này đều không gây tai nạn về người.

Sau khi xảy ra hàng loạt các sự cố trên, đơn vị trực tiếp thi công đã nhanh chóng sửa chữa bồi thường. Tuy nhiên, các hộ dân ở đây vẫn không hết lo lắng.

Đây không phải là lần đầu tiên những người dân sống gần các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Vinh luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ như vậy. Trước đó, vào tháng 9/2016, Báo Nghệ An nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Hạnh (số nhà 39, đường Lê Lai, phường Lê Lợi, TP. Vinh) phản ánh về việc dự án xây nhà ở tổng hợp của Công ty cổ phần Phát triển đô thị Vinh thi công sát cạnh nhà làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Trong đơn, bà Hạnh có nêu rõ “Ngày 4/9, đơn vị thi công đã làm đổ dầu máy trên mái nhà, sân vườn và quần áo của gia đình. Tiếp đó, ngày 7/9, đơn vị thi công lại làm rơi thép từng đoạn ngắn và những mảnh gạch làm vỡ 2 chậu cảnh lớn”. Trước đó, trong quá trình xây dựng, đơn vị này đã làm hư hỏng tường rào bao quanh nhà bà Hạnh nhưng đã tiến hành sửa chữa bồi thường. Chia sẻ với phóng viên, bà Hạnh cho biết, cẩu tháp của đơn vị thi công còn đi ngang trên nhà, lơ lửng trước khoảng sân trống không có mái che của gia đình nên bà rất lo sợ chuyện không may xảy ra.

Khi cong trinh xay dung cao tang thieu an toan - Anh 2

Đơn vị thi công làm vỡ một mảng bờ tường của gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh (phường Lê Lợi, TP.Vinh).

Cần sự phối hợp từ nhiều bên

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay trên địa bàn thành phố, rất nhiều công trình đang thi công không có hệ thống che chắn hoặc che chắn rất sơ sài; đặc biệt ở những khu vực đông dân cư thì tình trạng này trở nên rất nguy hiểm.

Tại công trình xây dựng siêu thị Hương Giang thì ngoài hệ thống lưới chắn bụi đã được căng kín, nay đơn vị thi công còn căng thêm hệ thống lưới cước dày phủ toàn bộ bề mặt bên ngoài khu vực giáp nhà dân để phòng, chống vật rơi lao ra ngoài. Tuy nhiên, các hộ dân sống xung quanh vẫn chưa cảm thấy hoàn toàn yên tâm. Bà Hoàng Thị Sáu cho rằng, sau nhiều lần khắc phục lại hệ thống che chắn, tình trạng rơi vật liệu vẫn cứ xảy ra; trong khi đó hầu hết nhà của các hộ dân ở đây không có mái bằng ở phía trên nên khả năng xảy ra nguy hiểm rất lớn.

Vậy trong vấn đề này, trách nhiệm thuộc về ai? Ông Phan Hoàng Hồng - chủ thầu xây dựng công trình xây dựng siêu thị Hương Giang cho rằng: “Có những sự cố xảy ra ngoài ý muốn. Chúng tôi không thoái thác trách nhiệm...”.

Khi cong trinh xay dung cao tang thieu an toan - Anh 3

Tuýp sắt từ công trình xây dựng siêu thị Hương Giang rơi xuống chọc thủng mái nhà bà Hoàng Thị Sáu (Phường Lê Mao, TP.Vinh)

Liên quan đến thẩm quyền xử lý của cơ quan chức năng, ông Nguyễn Tam Kỳ - Chủ tịch UBND phường Lê Mao cho biết: “Ngay sau sự cố xảy ra, phường đã lập biên bản và đình chỉ thi công của công trình này. Sau đó, đơn vị thi công đã tiến hành sửa chữa, bồi thường cho người dân và vây rào chắn, gia cố thêm hệ thống giáo, lưới bao an toàn khu vực nhà dân. Xét thấy đảm bảo yêu cầu về an toàn nên phường đã cho thi công trở lại. Phường cũng đã nhắc nhở và yêu cầu họ cam kết đảm bảo an toàn”.

Như vậy, trong việc đảm bảo an toàn cho các hộ dân liền kề, trách nhiệm trước hết thuộc về đơn vị thi công. Trước khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư các công trình phải chụp ảnh, ghi nhận cụ thể hiện trạng các công trình lân cận, có chữ ký xác nhận của chủ hộ. Vấn đề này nhìn chung được các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, điều đáng nói là việc làm này phải được thực hiện nhằm mục đích tập trung vào công tác đảm bảo an toàn khi thi công chứ không chỉ đơn thuần khảo sát, ghi nhận hiện trạng để có cơ sở cho việc bồi thường khi xảy ra sự cố. Còn đối với các hộ dân, khi có công trình xây dựng liền kề, cần chủ động có các giải pháp che chắn hoặc di dời các vật dụng có khả năng bị ảnh hưởng, nhằm giảm thiểu nhiều nhất tác động xấu do công trình xây dựng gây ra.

Ông Phan Thanh Sơn – Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị TP. Vinh: “Đối với các trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì sẽ phải ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại. Nghị định 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định công trình chỉ được phép tiếp tục thi công khi các bên thỏa thuận xong việc bồi thường thiệt hại. Trên địa bàn thành phố, chúng tôi phối hợp với các phường thực hiện nghiêm vấn đề này. Đơn vị nào không tuân thủ sẽ áp dụng các biện pháp xử lý mạnh hơn như đình chỉ thi công xây dựng, thậm chí buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị”.

Phương Thảo