(HNM) - Nhiều học sinh có bố mẹ làm giáo viên ở chính ngôi trường mà các em đang theo học. Khi có bố mẹ làm giáo viên, chúng mình phải phấn đấu với nhiều áp lực nhưng cũng được bố mẹ hỗ trợ học tập rất nhiều. Hãy cùng kể cho “Mỗi tuần một câu hỏi” nghe những mặt tốt và hạn chế khi có bố mẹ là giáo viên nhé?

- Em Nguyễn Trần Trung Kiên (học sinh lớp 9A1, Trường THCS Lômônôxốp):

Mẹ em làm giáo viên dạy toán ở trường em, có năm mẹ cũng dạy lớp em. Ban đầu đi học trường mẹ dạy, em rất vui vì hai mẹ con ngày nào cũng gặp nhau ở trường. Rồi buổi sáng hôm nào dậy muộn hay mệt thì không phải đạp xe đến trường vì mẹ sẽ đưa em đi học luôn. Thế nhưng, vào trường mới biết, làm con giáo viên vất vả thế nào, em luôn phải cố gắng chăm chỉ học tập vì lỡ có bị điểm kém, học kém thì các bạn cười chê “con giáo viên được bố mẹ dạy học hằng ngày sao lại học kém vậy”. Nếu được điểm cao, các bạn sẽ bảo vì em là con giáo viên nên thường được “ưu tiên”. Nếu rơi vào môn mẹ dạy, em làm bài kiểm tra điểm cao sẽ bị coi là “nhờ mẹ cho biết trước đề thi”... Đã có lúc em cảm thấy rất mệt mỏi vì luôn phải cố gắng học tập thật chăm chỉ mà vẫn bị các bạn hiểu chưa đúng. Những lúc ấy, mẹ luôn động viên, bảo ban, khuyên nhủ em. Mọi việc xảy ra ở trường, ở lớp, em và mẹ đều tâm sự, trò chuyện với nhau. Mai này chuyển cấp, không được học ở trường mẹ dạy nữa, em cũng thấy rất buồn.

- Em Kiều Đức Anh (học sinh lớp 9D, Trường dân lập Nguyễn Siêu):

Quả thật làm con giáo viên, áp lực học tập của chúng em rất lớn. Lúc nào em cũng phải gương mẫu nhất lớp, học tốt nhất lớp. Nếu làm sai chuyện gì em sẽ bị phạt đầu tiên để làm gương cho các bạn khác. Ở trường em cũng ngại không dám gọi mẹ mà phải gọi là “cô giáo”. Bài tập về nhà mẹ kiểm tra rất cặn kẽ, em phải làm hết bài tập các môn. Em luôn nỗ lực, cố gắng nhưng mẹ luôn yêu cầu em phải cố gắng hết sức hơn nữa. Em rất mong mẹ có thể thông cảm cho em một chút, để em được học tập một cách vô tư và thoải mái hơn.

- Cô Đoàn Hải Yến (phụ huynh học sinh, Khu đô thị Eco Life, Hà Nội):

Tôi thấy mình thiệt thòi hơn so với những phụ huynh làm giáo viên tại trường con mình dạy. So với chúng tôi, họ nắm bắt tình hình học tập và cách cư xử của con cái rất nhanh và kịp thời kèm cặp, bảo ban con. Nếu bị điểm kém, lười học, các con cũng không thể qua mặt được các bà mẹ làm giáo viên. Bởi thực tế cho thấy nhiều em có các “chiêu” giấu bài kiểm tra điểm kém, giả mạo chữ ký giáo viên để phụ huynh và nhà trường khó xử lý hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, học sinh có bố mẹ làm giáo viên cũng chịu nhiều áp lực từ trường lớp, bạn bè. Vậy nên theo tôi, tốt nhất các phụ huynh không nên tạo áp lực quá nhiều cho con cái.

Thanh Phong thực hiện