Bóng đá chưa nuôi được bóng đá là bài toán khó chưa có lời giải với bóng đá Việt Nam, chứ không riêng gì SLNA, lò đào tạo trẻ hàng đầu cả nước từ nhiều năm qua.

Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam chưa kiếm được tiền đủ để "sống" bằng bóng đá. Ảnh: V.S,I

Sau 14 năm tồn tại của V-League, đến bây giờ hầu như vẫn chưa có CLB nào lấy bóng đá nuôi được bóng đá một cách thực thụ. Số phận các đội bóng V-League phụ thuộc hoàn toàn vào túi tiền của doanh nghiệp, mà doanh nghiệp thì phụ thuộc vào thời thế. Cho nên, khi doanh nghiệp “hắt hơi” thì việc đội bóng “sổ mũi” chẳng có gì đáng lạ.

Hãy bắt đầu từ chiếc ghế HLV trưởng SLNA. Sự ra đi của HLV Hữu Thắng đã để lại nỗi đau âm ỉ trong lòng người hâm mộ xứ Nghệ, bởi sau khi hàng loạt ngôi sao như Trọng Hoàng, Văn Hoàn, Văn Bình, Công Vinh ra đi thì bây giờ đến vị trí đầu não của đội bóng.

Ông Nguyễn Hồng Thanh, Tổng GĐ Công ty CP bóng đá SLNA, lý giải rằng, SLNA gặp khó khăn là vì chưa khai thác được hết tiềm năng từ các doanh nghiệp trong tỉnh. Họ cần sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh để vận động doanh nghiệp chung tay góp sức.

Khó khăn của SLNA cũng là thực trạng chung của bóng đá Việt Nam. Hay nói cách khác, các đội bóng Việt Nam đang tồn tại quá thiếu tính bền vững. Quan trọng hơn, cách làm bóng đá ở Việt Nam chưa chuyên nghiệp, chưa thể lấy bóng đá nuôi sống bóng đá nên bất cứ CLB nào cũng có nguy cơ xóa sổ, một khi doanh nghiệp gặp khó khăn.

Một vị Chủ tịch của một CLB “hạng sang” ở V-League từng chia sẻ, các CLB bóng đá ở Nhật Bản khó có chuyện giải thể vì họ có rất nhiều nhà tài trợ, có CLB có đến cả trăm nhà tài trợ. Nghĩa là, tiền từ những bản hợp đồng quảng cáo thương hiệu cho doanh nghiệp đủ cho họ đứng vững. Bên cạnh đó, đội bóng không thể tách rời khỏi sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Từ câu chuyện này có thể đặt câu hỏi, tại sao một thương hiệu bóng đá nổi tiếng như SLNA lại không thể tự nuôi sống mình, mà còn đứng trước những khó khăn và nguy cơ. Câu trả lời có lẽ chính là do cách làm bóng đá ở ta vẫn còn vướng nhiều thứ, vẫn chưa quen với cơ chế “lấy bóng đá nuôi bóng đá”.

Phạm Tâm
Thể thao & Văn hóa