Từ rất lâu rồi mứt bí đã là một trong những loại mứt không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Tết, năm nay bạn hãy trổ tài tự làm mứt bí ăn Tết nhé!

Làm mứt bí bạn nên chọn những quả bí già (là những quả bí có lớp phấn trắng thật nhiều bên ngoài vỏ) để mứt bí được trắng. Mua về gọt vỏ rồi xắt khúc chừng 3-5 cm. Phần ngoài màu xanh và phần giữa sẽ đủ giòn để làm mứt bí, phần trong mềm xốp thì bạn nên bỏ nhé. Nếu muốn mứt bí được trắng thì bạn bỏ bớt phần thịt xanh đi nữa. Xắt bí thành hình con chì

Ngâm vào nước vôi trong 3-4 tiếng sao cho ngập mặt bí. Cứ 1 lít nước bạn sử dụng 4g vôi khô, cho vôi vào nước rồi gạn lấy phần nước trong bên trên để ngâm bí. Kiếm vôi khô quá khó bạn có thể ra hàng trầu không xin một chút nhé! Ngâm bí vào nước vôi sẽ giúp bí cứng và giòn, trong quá trình chế biến không bị nát.

Sau khi ngâm xong đổ bí ra rổ, xả nước vài lần cho thật sạch rồi để ráo.

Dùng một cục phèn chua nhỏ cỡ 10-15g giã mịn.

Đun nước sôi với phèn chua, đổ bí vào chần thật nhanh trong 1-2 phút cho bí có độ trong.

Rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Đem bí hong ở chỗ thoáng mát 1-2 giờ cho se mặt.

Ướp bí với đường 6-8 tiếng. Cứ 1kg bí sau khi chần xong thì bạn dùng khoảng 600g đường, nếu không thích ngọt thì có thể bớt đường đi một chút nhưng lượng đường không nên quá ít kẻo sẽ không có được một lớp đường trắng mịn bám xung quanh miếng bí sau khi làm xong.

Sau đó đem bí sên trong lửa nhỏ.

Đến khi khô trắng lại, có một lớp đường kết tinh mịn bám xung quanh thì đổ ra cho nguội,

Sau đó cất vào lọ kín dùng dần.

Tết sắp đến trong khi vấn đề thực phẩm ngày càng trở nên nhức nhối đáng lo ngại với mọi gia đình. Tự làm mứt bí thật đơn giản sẽ giúp gia đình bạn có một cái tết “ngọt ngào” hơn nữa với món mứt bí handmade rất chuẩn này!

Từ rất lâu rồi mứt bí đã là một trong những loại mứt không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Tết, năm nay bạn hãy trổ tài tự làm mứt bí ăn Tết nhé!

Chúc các bạn thành công nhé!

Mứt vỏ cam hơi the, không chỉ ngon mà còn giúp bạn bớt ho vào mùa lạnh nữa!