Chiều 20/5, ông Đỗ Ngọc Hòa - Trưởng Công an Phường 1, thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, đang hoàn tất hồ sơ trình lên các cấp đề nghị khen thưởng anh Nguyễn Văn Đức là tài xế taxi của Công ty LaDo taxi đã có hành động cứu người tự tử tại hồ Xuân Hương (thành phố Đà Lạt).

Khen thuong tai xe taxi cuu nguoi tu tu o ho Xuan Huong - Anh 1

Cùng ngày, Công ty LaDo taxi (trụ sở tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cũng đã tổ chức khen thưởng "nóng" cho anh Nguyễn Văn Đức.

Trước đó, khoảng 23 giờ 53 phút ngày 15/5, anh Đức điều khiển xe taxi thuộc Công ty LaDo taxi mang biển kiểm soát 49A-09190 đón một người đàn ông gần 60 tuổi. Sau đó, người đàn ông này yêu cầu tài xế chạy xe theo hướng bờ hồ Xuân Hương. Khi xe tới khu vực vắng vẻ, gần cầu chữ Y thì người đàn ông yêu cầu xuống xe. Thấy vẻ khả nghi của khách trong người có men rượu và tinh thần bất ổn nên anh Đức đã dừng xe lại để quan sát. Ngay sau đó, người đàn đã bất ngờ nhảy xuống hồ tự tử.

Thấy vậy, anh Đức vội vàng nhảy xuống hồ cứu nạn nhân. Sau khi đưa nạn nhân lên bờ, anh Đức đã gọi điện báo cho Công an khu vực, đồng thời đưa nạn nhân tới Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cấp cứu kịp thời. Hiện sức khỏe của người đàn ông đã bình phục và đã xuất viện.

Chiều cùng ngày 20/5, ông Nguyễn Ngọc Đồng - Giám đốc Công ty LaDo taxi đã khen thưởng "nóng" cho anh Hoàng Anh Ngọc (28 tuổi, ngụ số 24 Cô Giang, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) là tài xế điều khiển xe taxi thuộc Công ty LaDo taxi, biển kiểm soát 49A-14904. Anh Ngọc đã có nghĩa cử cao đẹp cứu người gặp nạn.

Trước đó, khoảng 22 giờ ngày 17/5, trên Quốc lộ 27 đoạn qua ngã ba Cửa Rừng (xã N’thôn Hạ, huyện Đức Trọng) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa hai xe máy. Vụ tai nạn làm ba thanh niên bị thương, trong đó một người đã được đưa đi cấp cứu, một người bị thương, còn một nam thanh niên khoảng 30 tuổi bị chấn thương nặng vùng đầu. Được người dân địa phương cho biết về vụ tai nạn giao thông này, anh Ngọc đã điều khiển xe taxi tới hiện trường và chở nạn nhân đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Anh Ngọc cho biết: Vào thời điểm đó, thấy nam thanh niên trong tình trạng rất nguy kịch, hơi thở còn rất yếu, dây thắt mũ bảo hiểm xiết chặt vùng cổ, anh và một thanh niên khác tiến hành sơ cứu ban đầu rồi nhanh chóng đưa nạn nhân lên xe. Sau đó, anh cùng một thanh niên khác đưa người bị nạn đến Bệnh viên Đức Trọng cấp cứu.

Sau khi đưa nạn nhân đến Bệnh viện, anh Ngọc đã lấy điện thoại của nạn nhân gọi báo vụ việc cho người nhà nạn nhân và Công an giao thông huyện Đức Trọng. Sau đó, anh Ngọc đã bàn giao vụ việc cho cơ quan chức năng giải quyết. Vụ việc cứu người của anh Ngọc được người dân dùng điện thoại quay lại và chia sẻ trên mạng xã hội. Trước nghĩa cử cao đẹp của tài xế Ngọc, đại diện hãng xe taxi LaDo đã khen thưởng "nóng" nhằm biểu dương, động viên, nhân rộng hành động cứu người bị nạn.

Đặng Tuấn (TTXVN)