(Chinhphu.vn) - Với nghĩa cử cao đẹp cứu vớt 40 người Myanmar bị nạn trên vùng biển ngoài khơi Bangladesh đầu tháng 12/2012, 26 cán bộ, thuyền viên tàu Nosco Victory thuộc Công ty CP Vận tải Biển Bắc đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng tặng Bằng khen ngày 16/4.

Ngày 5/12/2012, tàu hàng Nosco Victory thuộc Công ty CP Vận tải Biển Bắc (NOSCO) đang trên hải trình từ Bangladesh đi Singapore thì gặp tàu khách Nayou chở hơn 207 người bị chìm gần Martaban thuộc vùng vịnh Bengal.

Bộ trưởng Đinh La Thăng tặng Bằng khen cho các thuyền viên tàu Nosco Victory. Ảnh: VGP/Linh Đan

Tàu Nayou chìm nửa đêm 4/12 và toàn bộ hành khách rơi xuống biển. Trong ngày 5/12, tàu Nosco Victory đã vớt được 40 người và chăm sóc họ suốt 2 tuần trên biển.

Thuyền phó 2 tàu Nosco Victory Nguyễn Huy Thành cho biết, khi thấy rất nhiều người trôi dạt trên biển trong lúc sóng to, gió lớn nhưng anh em thuyền viên vẫn triển khai phương án cứu người.

“Cứu được người rồi nhưng chúng tôi phải lo thuốc thang, cơm nước, áo ấm cho nạn nhân trong khi lương thực dự trữ trên tàu đang dần cạn”, anh Thành kể. Kế hoạch đi lấy hàng, bổ sung nhiên liệu cũng phải hoãn lại để ưu tiên đưa người bị nạn lên bờ trong điều kiện thời tiết vô cùng xấu.

Biểu dương hành động cứu nạn của tập thể thuyền viên tàu Nosco Victory, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói: “Nỗ lực cứu 40 người Myanmar bị nạn ngoài khơi Bangladesh cho thấy tinh thần nhân đạo đã thấm vào các thuyền viên Việt Nam, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái cao đẹp của người Việt Nam”.

Theo Bộ trưởng Thăng, nghề đi biển là một nghề nguy hiểm nhưng đầy vinh quang, để điều khiển những con tàu hàng đi năm châu bốn bể, đòi hỏi đội ngũ thuyền viên bên cạnh kiến thức chuyên môn hàng hải còn phải có bản lĩnh, kinh nghiệm, sự cẩn trọng và lòng dũng cảm.

Bộ trưởng Định La Thăng mong muốn tấm gương của các thuyền viên tàu Nosco Victory sẽ được phát huy, nhân rộng trong ngành hàng hải Việt Nam.

Hành động cứu hộ cứu nạn không những phù hợp với Luật Hàng hải quốc tế mà còn đại diện cho tinh thần nhân đạo tiêu biểu được ghi nhận trong truyền thống lâu đời về cứu nạn trên biển. Nghĩa cử cao đẹp này của các thuyền viên tàu Nosco Victory đã được Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn biểu dương.

Linh Đan