GD&TĐ - Trong cuộc sống thường ngày, việc khen chê cũng là bình thường. Tuy nhiên việc khen chê như thế nào mà người được khen phấn khởi làm tốt hơn công việc mình đang làm, trẻ con được khen thì học tốt hơn, ngoan hơn.

Khen che sao cho dung luc - Anh 1

Việc chê cũng vậy, nếu lời chê, lời góp ý đúng lúc đúng chỗ chân tình sẽ có tác dụng rất tốt nếu không sẽ tác dụng ngược lại.

Một người hàng xóm của tôi có đứa con đỗ vào Đại học Bách khoa, cháu học cũng được nhưng ba mẹ cháu luôn cho rằng cháu giỏi không ai bằng nhất là với các em trong xóm. Chính vì vậy mà cháu có phần kiêu căng, mỗi lần có việc gì trao đổi cũng cho mình hay hơn người, khiến ít được quý mến như bao đứa trẻ khác.

Trong một lớp học cũng vậy, thường thì thầy cô giáo hay khen những em giỏi, những em chăm chỉ gương mẫu trước lớp, trước trường. Cách khen đúng lúc, kịp thời đã động viên không ít em vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Tuy nhiên có em học giỏi hơn bạn một chút, thầy cô tán thưởng khen quá mức đâm ra tự mãn đến lúc đi tham gia các Hội thi về văn hóa, văn nghệ, kiến thức đã học như Toán, tiếng Anh… có phần thua kém hơn bạn bè khác thì đâm ra tự ái. Bên cạnh đó có những em học chậm, học yếu cần được người lớn, thầy cô động viên giúp đỡ. Nếu cha mẹ, thầy cô lại thường ít có lời động viên, nhất là khi các em tiếp thu hay làm được các dạng bài tập mà khả năng lâu nay các em chưa làm được thì chắc chắn các em cũng sẽ chậm theo kịp bạn bè. Việc không thường xuyên lưu ý, khuyến khích kịp thời sẽ ít có tính khuyến khích các em cố gắng vươn lên, đôi khi có thể làm các em càng sút kém đi nhiều hơn.

Trong cuộc sống lao động, học tập cũng vậy, việc khen chê là điều rất đỗi bình thường nhưng là liều thuốc động viên tinh thần lớn lắm. Người lao động nếu được quan tâm động viên khen thưởng kịp thời bản thân họ sẽ chăm chỉ hơn, sáng tạo hơn, năng suất công việc cũng sẽ cao hơn. Nếu họ chưa tốt, hay có hạn chế điều đó thì cần giúp đỡ chứ đâu chỉ có chê bai, khiển trách hoặc là so sánh này nọ thì cũng chẳng có tác dụng gì đôi khi đẩy họ đến chỗ tiêu cực. Trong nhà trường nhiều em vì hoàn cảnh khó khăn, khả năng học tập hạn chế nhờ lời khen, lời động viên đúng lúc mà sau này vươn lên và thành công trong cuộc sống.

Việc khen chê là chuyện thường tình trong cuộc sống, nếu vận dụng đúng lúc, đúng nơi và kịp thời sẽ có tác dụng rất lớn…