“Mình sinh ra từ làng, gắn bó với nông nghiệp, ruộng hồ, ao cá nên sẽ lại bắt đầu từ mảnh đất này. Biết là sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng những gì thân thuộc vẫn dễ hơn”, Nguyễn Lương Hưng (1982, trú Lai Phước, P. Đông Lương, TP Đông Hà, Quảng Trị) chia sẻ quyết tâm xây lại cuộc đời sau chuỗi ngày lầm lỗi.

Khat vong sau ngay hoan luong - Anh 1

Hội CCB P. Đông Lương ra mắt mô hình tham gia giúp đỡ người mãn hạn tù.

Khi gợi chuyện cũ, Hưng xúc động khi những nỗi niềm ngày tháng tù tội trả giá cho hành vi bốc đồng, thiếu suy nghĩ 4 năm về trước lại quay về. “Chuyện đơn giản nhưng không ngờ đi quá xa tầm kiểm soát. Vẫn biết mình làm thì mình chịu trách nhiệm, song thương người thân phải vì mình mà đau khổ”, Hưng nói trong niềm day dứt. Hình ảnh này khiến chúng tôi nhớ lại 4 năm trước, tại phiên tòa phúc thẩm xét theo đơn kháng cáo xin giảm án của Hưng. Lúc ấy chúng tôi chưa từng thấy nam bị cáo nào dễ xúc động và khóc nhiều như thế. Trong khi người mẹ nghèo bị thương tật trong những năm chiến tranh khó khăn bước vào phiên tòa, trên tay là chiếc nón cũ đã tơi nếp cố ngăn lại tiếng đau đớn trong lòng, còn đứa con đứng sau vành móng ngựa không thể kiềm chế được tiếng nấc nghẹn, liên tục ngoái về phía mẹ. Quá trình xét xử, ngay cả chủ tọa phiên tòa đã phải nhiều lần nhắc nhở Hưng bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc bởi ít nhiều họ hiểu nỗi niềm của Hưng... Là một thanh niên hiếu thảo, chưa tiền án, tiền sự, trong gia đình, Hưng rất biết đỡ đần giúp mẹ, lo cho em. Sau khi nghỉ học, Hưng làm bốc vác gỗ tại KCN Nam Đông Hà. Công việc tuy nặng nhọc nhưng Hưng thấy phấn khởi bởi có thể lao động trụ cột gia đình. Tính cách của Hưng được người dân khu phố ven đô yêu mến. Thế nhưng, trong một phút bốc đồng, đời Hưng xô lệch sang một hướng khác. Bình thường rất ít uống rượu, nhưng trong một đêm đi chơi đám cưới, sau khi đã uống khá nhiều rượu, Hưng và bạn là Tuấn đến kho gỗ với ý định rủ ông chủ uống thêm vài ly. Gọi điện thoại thì ông chủ bảo đã đi có việc chưa kịp về. Hưng quay ra và chợt nảy ý định xin một súc gỗ để về làm lục bình. Hưng gọi điện cho chủ, người này bảo thư thả vì gỗ không của riêng ông. Nghĩ đợi đến mai thì có khi không xin được nên Hưng và Tuấn vào vác lên xe. Không ngờ người bảo vệ thấy nên ngăn lại. Sẵn có men rượu, Hưng và Tuấn liều lĩnh cố giằng lấy gỗ rồi phóng về. Thanh gỗ này giá trị chưa tới 1 triệu đồng nhưng hành vi của Hưng và Tuấn đã cấu thành tội “Cướp tài sản”. Tòa sơ thẩm tuyên Hưng 4 năm tù, đồng phạm 3 năm tù. Quá trình bị giam, Hưng nhận thức rõ lỗi lầm và xin tòa phúc thẩm xét hoàn cảnh để được sớm trở về. Nhưng không có tình tiết mới, kháng cáo của Hưng bị bác, Tòa y án 4 năm tù.

Khat vong sau ngay hoan luong - Anh 2

Hưng chăm sóc cây cối trong vườn sau những ngày mưa lớn đầu tháng 11-2016.

Hành trình chuộc lại lỗi lầm của Hưng không đợi đến ngày mãn hạn tù mà ngay trong quá trình thụ án. Hưng biểu hiện thái độ tốt, là tổ trưởng tổ tự quản và được quản giáo Trại giam Nghĩa An đánh giá cao. Khát vọng thôi thúc, Hưng nỗ lực và được giảm 13 tháng trong quá trình chấp hành án. Năm 2015, Hưng trở về nhà, hành trang xây dựng lại cuộc đời là hai chữ “hoàn lương” khắc sâu trong tâm khảm. “Mặc cảm, ngổn ngang khó khăn nhưng làm răng tránh khỏi”, Hưng thành thật kể. Dù kiếm việc để làm song Hưng vẫn ấp ủ dự định của mình. Đó là xây dựng trang trại lớn với mô hình vườn, ao, chuồng trên diện tích đất đồi của gia đình. Trước đó, vợ chồng người em gái cũng đã khai mở kế hoạch này nhưng thiếu vốn, chuồng trại nuôi heo và gà còn khiêm tốn. Hưng đã suy tính rất nhiều, quyết định cầm sổ đỏ vay vốn, bổ sung đầu tư nhưng hạn mức vay không lớn. Mặc dù khó khăn nhưng Hưng vẫn không nản chí. Anh chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt là những người mãn hạn tù đang làm ăn, vươn lên trong cuộc sống. “Tôi cũng đã về gặp anh Trung ở xã Triệu Thuận, H. Triệu Phong để tham quan và học hỏi kinh nghiệm lập trại gà của anh ấy. Cốt yếu vẫn là vốn chị ạ”, Hưng trăn trở. Lấy ngắn nuôi dài, Hưng đi làm thêm nghề sơn tít và vẫn gắng để xoay xở các kênh nhằm tìm nguồn đầu tư cho trang trại. Tháng 8– 2016 vừa qua, Hội CCB P. Đông Lương thực hiện mô hình giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng và Hưng là một trong 9 người được Hội “tiếp sức”. Tại buổi lễ này, Hưng mạnh dạn chia sẻ nguyện vọng cũng như mong muốn được hỗ trợ vay vốn. Ngay sau sự kiện, nhiều cán bộ đã về cơ sở tìm hiểu tình hình của Hưng. “Tôi tự tin với kế hoạch của mình nên rất mong Hội CCB làm cầu nối, hỗ trợ để tôi có thể vay vốn với lãi suất thấp đầu tư cho trang trại, phát triển kinh tế bền vững”, Hưng bày tỏ với một tâm thái vững vàng. Chúng tôi cũng cảm nhận rõ quyết tâm của người thanh niên này và hy vọng anh sớm nhận được nhiều trợ giúp để thực hiện khát vọng chân chính ấy.

Bảo Hà