(Kienthuc.net.vn) - Tình trạng vô sinh khiến nhiều cặp vợ chồng sẵn sàng thực hiện mọi cách để có con, kể cả việc "nhờ" người khác mang thai hộ.

Theo khảo sát của Kiến Thức tại một số bệnh viện, phòng khám chuyên khoa hiếm muộn như Bệnh viện Nam học hiếm muộn Hà Nội, Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản hiếm muộn... hiện nay mỗi ngày đều khám và chữa cho hàng chục tới cả trăm cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.
Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện phụ sản Trung ương 10 năm trước, mỗi tuần chỉ có khoảng 2-3 cặp vợ chồng đến điều trị vô sinh, hiếm muộn thì hiện nay, con số này đã lên tới 50-60 cặp.

Ảnh minh họa

Vợ chồng bệnh nhân Nguyễn Thanh Nga 31 tuổi ở Long Biên, Hà Nội cưới nhau 7 năm chưa có con dù anh chị đã khám chữa tại nhiều nơi.

Chị Nga cho biết: "Tôi rất muốn tìm người mang thai hộ nhưng luật pháp không cho phép hơn nữa sợ những rắc rối sau này nên chưa dám làm. Tôi tham gia nhiều hội các ông bố bà mẹ mong con, mỗi hội có hàng trăm thành viên đều là nhưng mẹ bị vô sinh mẹ nào cũng khao khát có con".

Nguyên nhân vô sinh của chị Nga là tử cung của chị bị dị tật, chị Nga rất dễ đậu thai nhưng được vài tuần là lại sảy vì tử cung không đủ điều kiện để giữ cái thai lại. Chị còn bị u xơ tử cung phải mổ tới 2 lần. Chị tâm sự: " Thực tế thì tôi biết có ít nhất 3 trường hợp đã nhờ tới người khác mang thai hộ cho mình rồi. Và nhiều cặp vợ chồng khác đang có ý định nhờ mang thai hộ nhưng chưa tìm được người cũng như thời điểm chưa phù hợp thôi. Nếu mà nhà nước công nhận cho mang thai hộ thì những trường hợp như tôi sẽ có cơ hội có con của mình... Hạnh phúc lắm chứ!".

Đồng tình với chị Nga, chị Vũ Thị Hương 34 tuổi ở Lĩnh Nam đã 4,5 năm không có con dù đã 4 lần làm thụ tinh ống nghiệm. Theo lời chị Hương thì lần thứ 4 làm thụ tinh thai cũng được 12 tuần nhưng chị lại bị xảy thai băng huyết và sau đó phải cắt 1 phần tử cung nên cơ hội làm mẹ hoàn toàn đóng lại.

Chị Hương chia sẻ: "Vợ chồng tôi cũng như bố mẹ hai bên đều đồng ý tìm người mang thai hộ sinh con hộ mình nhưng đến nay vẫn chưa tìm được người phù hợp. Có con là nguyên vọng hoàn toàn chính đáng của những cặp vợ chồng hiếm muộn như vợ chồng tôi".

Thực tế hiện nay những hoàn cảnh như chị Hương và chị Nga không phải là hiếm vì theo thông tin mà Thứ trưởng Bộ Y tế, giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư Nguyễn Viết Tiến công bố đầu tháng 12/2013 vừa qua thì nước ta hiện có 700.000 - 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh và mong mỏi có con, cứ 100 cặp vợ chồng thì có gần 8 đôi bị vô sinh. Trong số cả triệu cặp vợ chồng bị xếp và danh sách vô sinh hiếm muộn không ít người hoàn toàn không thể tự mang thai được dù vẫn còn trứng, buồng trứng và tinh trùng.
Mang thai hộ như thế nào?

“Mang thai hộ” tức là trường hợp sau khi lấy noãn của người vợ (vì lý do sức khỏe mà không thể mang thai) và tinh trùng của người chồng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi noãn và tinh trùng gặp nhau chuyển thành phôi thì sẽ chuyển phôi vào dạ con của người phụ nữ khác...

Người phụ nữ nhận mang thai hộ có thể là quan hệ họ hàng, cùng huyết thống nhưng không vì mục đích lợi nhuận. Hoặc một người phụ nữ tình nguyện nào đó. Trong trường hợp này, tử cung của người phụ nữ mang thai hộ giống như một môi trường sống tốt nhất - một ngôi nhà cho một đứa trẻ - đứa con của người khác.

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn chấp nhận bỏ tiền ra nhờ người mang thai để có 1 đứa con

Trong chuyên đề của Bộ Y tế báo cáo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành Luật hôn nhân và Gia đình năm 200), viết: "Mang thai hộ là một thành tựu khoa học trong lĩnh vực y học đã và đang là mối quan tâm của nhiều người trong xã hội. Còn dưới phương diện sinh học thì trong trường hợp mang thai hộ, đứa bé ra đời từ mang thai hộ mang gien di truyền của người phụ nữ có trứng thụ tinh chứ không phải của người mang thai".
Mới đây, Bộ Y tế cũng đề xuất trong Luật Hôn nhân gia đình quy định cho phép mang thai hộ trong một số trường hợp vô sinh nhưng phải bảo đảm các điều kiện: không vì mục đích thương mại (nghiêm cấm đẻ thuê); chỉ cho phép với những người cùng trong dòng họ hoặc chứng minh có họ hàng 03 đời bên nhà chồng. Trên cơ sở đó có cơ chế kiểm soát chặt chẽ và sự đồng ý của một Hội đồng gồm các chuyên gia về sản khoa và pháp luật.
Quy định nghiêm các điều kiện để tránh xảy ra các tranh chấp phát sinh sau này như: Điều kiện của người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ (tuổi, sức khỏe, số lần mang thai…); quyền và nghĩa vụ của các bên (trong đó có trường hợp tai biến sản khoa đối với người nhờ mang thai hộ (nếu có), trách nhiệm của các bên trong trường hợp đứa trẻ sinh ra bị khuyết tật, dị tật; thủ tục hành chính; biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản".
Ai được gọi là vô sinh?

Vô sinh (infertility) được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai.Có thể hiểu vô sinh là hiện tượng mất hay thiếu khả năng sinh sản xảy ra trong khoảng 10-15% các cặp nam nữ muốn có con.
Vô sinh nguyên phát là một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.
Vô sinh thứ phát là trong tiền sử họ đã có ít nhất một lần mang thai, sanh sẩy hoặc phá thai kế hoạch, rồi quá thời hạn một năm sau đó muốn có thai mà vẫn không có thai trở lại.
Ngoài ra, một trong những nguyên nhân vô sinh hiện nay gia tăng là tình trạng nạo phá thai không kiểm soát. Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, có tới 75% ca nạo, phá thai dẫn tới sự tổn thương cổ tử cung. Nó làm cổ tử cung mở sớm, yếu dần và cuối cùng là không thể mang nổi bào thai sau này.
Ngoài ra, sẽ có khoảng 10% phụ nữ sau phá thai bị dính vòi trứng dẫn tới vô sinh ở ngay giai đoạn đầu, 30% giai đoạn 2 và hơn 60% ở giai đoạn 3.
Nguy cơ dẫn tới vô sinh thứ phát của những phụ nữ đã từng ít nhất 1 lần phá thai cao gấp 3 – 4 lần những người phụ nữ khác.
Khoảng 25% phụ nữ phá thai ngay khi mang bầu lần thứ nhất thì phải rất lâu sau mới có thai tiếp và 5% – 10% sẽ bị vô sinh. Khả năng chửa ngoài tử cung của họ cũng cao gấp 7 – 15 lần so bình thường.

7 Nguyên nhân vô sinh nữ

Vô kinh
Khi trưởng thành mà không có kinh nguyệt thì được gọi là vô kinh.Vô kinh có thể do rất nhiều lý do như: dị tật bẩm sinh đường sinh dục (không có tử cung, không có âm đạo), không rụng trứng, suy buồng trứng sớm ở phụ nữ còn trẻ nguyên phát hay sau điều trị có mổ cắt buồng trứng hay hóa trị xạ trị do ung thư. Cần phải dùng thuốc điều chỉnh để có kinh bình thường
Buồng trứng đa nang
Khoảng 70 - 80% phụ nữ không rụng trứng do mắc hội chứng buồng trứng đa nang với biểu hiện: kinh thưa, mất kinh hoặc mọc nhiều trứng cá, lông rậm, béo bệu và kèm theo nhiều nang nhỏ được phát hiện khi siêu âm. Bên cạnh đó, phụ nữ đến tuổi sinh sản không rụng trứng còn do suy yếu vùng dưới đồi - tuyến yên ở não bộ vốn là cơ quan kích thích buồng trứng hoạt động, hoặc do tăng tiết prolactin dẫn tới ức chế buồng trứng.
Bệnh phụ khoa
Hiện tượng ra dịch đục có lẫn máu từ âm đạo có thể là triệu chứng của một bệnh lý phụ khoa, có thể liên quan hoặc không liên quan đến khả năng thụ thai. Vì vậy, bạn cần đi khám phụ khoa tại các cơ sở y tế có khoa sản để được chẩn đoán và điều trị.
Suy buồng trứng, rối loạn phóng noãn
Kinh nguyệt không đều đặn và dần tắt hẳn có thể là dấu hiệu của bệnh tử cung nhi hóa. Có thể uống thuốc nội tiết tố để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giữ cho tử cung bình thường. Còn khi lập gia đình thì phải đến ngay cơ sở điều trị hiếm muộn để được khám, chẩn đoán và điều trị.Rối loạn phóng noãn thường gây khó có thai và việc điều trị phải sử dụng các loại thuốc kích thích
Thiếu nội tiết tố nữ
Nếu đến tuổi trưởng thành mà ngực lép như đàn ông, núm vú cũng nhỏ thì đó có thể là dấu hiệu của buồng trứng không hoạt động.Để xác định chính xác, cần đến cơ sở chuyên khoa để xét nghiệm nội tiết: FSH, Estradiol và được khám phụ khoa đề chẩn đoán.
Tắc vòi trứng
Đây là nguyên nhân chiếm đến 40% các trường hợp vô sinh ở nữ giới và có liên quan đến tiền sử hút và nạo thai. Do vậy, phụ nữ cần thiết phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Nếu lỡ có thai thì nên đến hút và nạo thai ở các cơ sở y tế chuyên khoa bảo đảm an toàn. Phương pháp nội soi ổ bụng để gỡ dính tắc vòi trứng, mở thông vòi hoặc nối lại vòi… sẽ mang lại hiệu quả tốt trong các trường hợp bị tổn thương ít và nhẹ. 70% các trường hợp còn lại chỉ có thể có thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.
Tổn thương dính ở cổ tử cung, hoặc ở buồng tử cung
Nguyên nhân vô sinh này thường liên quan tới tiền sử hút thai và nạo thai. Dính buồng tử cung (TC) ở mức độ nhẹ là dính một phần niêm mạc buồng TC.Khi bị dính buồng TC có biểu hiện kinh ít và thưa, đau bụng khi hành kinh. Tuy nhiên, cũng có thể dính toàn bộ buồng TC với biểu hiện là mất kinh hoàn toàn sau nạo hút thai. Có những phụ nữ may mắn hơn chỉ dính một phần ngoài ống TC, không bị tổn thương đến niêm mạc TC. Trong trường hợp này, việc điều trị đơn giản hơn. Với trường hợp bị dính TC, dù một phần hay toàn bộ thì việc điều trị cũng phức tạp và tỷ lệ tái phát rất cao.

* Các nhân vật trong bài đã được đổi tên

ĐANG ĐỌC NHIÊU